Apple xoá hơn 100 ứng dụng tương tự ChatGPT tại Trung Quốc

Động thái này diễn ra trước khi Trung Quốc bắt đầu tăng cường giám sát AI nhằm "quảng bá nội dung lành mạnh" vào ngày 15 tháng 8.

Apple đã xóa “hơn một trăm” ứng dụng “cung cấp dịch vụ giống ChatGPT” ở Trung Quốc “trước những thay đổi sắp tới đối với quy định tại quốc gia này". 

Theo SCMP, Apple thông báo đến các nhà phát triển bị ảnh hưởng rằng các ứng dụng đã bị xóa “vì chúng bao gồm nội dung bất hợp pháp ở Trung Quốc”.

Theo dữ liệu trên nền tảng phân tích ứng dụng di động Qimai của Trung Quốc, tất cả các ứng dụng này đã bị gỡ khỏi kho ứng dụng iOS của Trung Quốc vào thứ Ba. Spark, một ứng dụng được phát triển bởi iFlyTek cung cấp các dịch vụ kiểu ChatGPT, nằm trong số các ứng dụng bị xóa mặc dù nó đã ra mắt vào ngày 29 tháng 6.

Apple xoá hơn 100 ứng dụng tương tự ChatGPT tại Trung Quốc

Trong số các ứng dụng khác bị thu hồi có ChatGAi Plus đang phổ biến, cung cấp dịch vụ chatbot, dịch thuật AI cũng như là viết lách và được xếp hạng 9 trên bảng xếp hạng ứng dụng trả phí của cửa hàng ứng dụng iOS Trung Quốc trước khi bị xóa vào chiều thứ Ba.

Động thái trên diễn ra hai tuần trước khi các quy định mới tại Trung Quốc vào ngày 15 tháng 8. Mục tiêu của quy định là “quảng bá nội dung lành mạnh” đồng thời “tuân thủ các giá trị xã hội".

Tháng trước, Trung Quốc đã ban hành quy định sớm nhất và chi tiết nhất thế giới về các mô hình AI tổng quát, do 7 cơ quan quản lý Trung Quốc cùng soạn thảo, bao gồm Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) và MIIT.

Apple xoá hơn 100 ứng dụng tương tự ChatGPT tại Trung Quốc

Quy định dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 15 tháng 8 nhắm vào tất cả các dịch vụ nội dung AI tổng quát, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Bộ luật yêu cầu các công ty đã và đang cung cấp sản phẩm của mình cho công chúng phải quảng bá nội dung lành mạnh và “tuân thủ các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi”, đồng thời không tạo ra thông tin sai lệch hoặc bất kỳ nội dung nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Apple thường xuyên thu hồi các ứng dụng từ App Store ở các quốc gia trên thế giới nhằm đáp ứng các thay đổi cũng như các quy định được đề ra. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang