Bản mod Mount & Blade II sử dụng ChatGPT để đối thoại với NPC một cách tuỳ thích

Bản mod này có thể tạo ra vô vàn tuyến cốt truyện và câu thoại trong tựa game.

Ngoài việc hỗ trợ con người trong công việc, học tập và đời sống, thì giờ đây mô hình ngôn ngữ ChatGPT còn có thể áp dụng vào lĩnh vực game. 

Vào tháng trước, modder Bloc đã thử nghiệm một bản mod được tích hợp ChatGPT vào game Mount & Blade II: Bannerlord. Bản mod này có thể tạo ra những thoại riêng cho từng nhân vật NPC trong game. 

Bản mod Mount & Blade II sử dụng ChatGPT để đối thoại với NPC một cách tuỳ thích

Thay vì đưa ra những câu thoại được lập tình sẵn để tương tác với NPC trong game, bản mod cho phép game thủ gõ ra bất kỳ câu hỏi tuỳ ý, và API GPT-3 nhúng vào bản mod sẽ tạo ra những câu trả lời đa dạng.

Với những game thủ chưa từng chơi game này, thì các nhân vật trong  Mount & Blade sẽ đưa ra các thông tin cho người chơi dựa trên tình hình của thế giới trong game được tái tạo một cách ngẫu nhiên. Ví dụ: Họ sẽ trả lời những nhân vật ở gần đó, để vượt qua nhiệm vụ bạn cần làm những gì,...

Các bản mod bạn cũng có thể thấy được một người chơi đang trò chuyện chuyện với nhiều nhân vật NPC khác nhau bằng cách nhập các câu hỏi về danh tính, nghề nghiệp và môi trường xung quanh.

Một thợ rèn đưa ra lời giải thích kỹ lưỡng cho nhân vật về cách công việc của mình, cũng như giá cả các vật liệu được sử dụng. Một vài ví dụ khác cho thấy người chơi mặc cả giá với nông dân và lính đánh thuê, và một thi sĩ đang sáng tác một bài thơ.

Bloc cho biết bản mod của anh ấy kết hợp ChatGPT với một "engine cốt truyện" để tạo tên và lịch sử cho các NPC phụ mà nhà phát triển TaleWorlds Entertainment của Mount & Blade đã không viết. Các nhân vật này thường chỉ được viết một đoạn đối thoại ngắn, thì giờ đây chuyện đời của họ sẽ được kễ chi tiết trong game, không cần những câu thoại được code sẵn, và quan trọng nhất là không có câu trả lời nào giống nhau cả.

Bản mod Mount & Blade II sử dụng ChatGPT để đối thoại với NPC một cách tuỳ thích

Bloc cho biết vấn đề lớn nhất trong bản mod chính là những câu trả lời được AI phản hồi sẽ mất rất nhiều thời gian để tải. Ngoài ra, hầu hết các đoạn hội thoại nghe có vẻ hơi máy móc, giống như các câu trả lời trên công cụ ChatGPT hiện tại. Bloc dự kiến sẽ tung ra các phiên bản mod trong tương lai giúp NPC trả lời trở nên chân thực hơn.

AI sáng tạo có lẽ không phù hợp với mọi loại trò chơi. Những câu chuyện được viết kịch bản từ các nhà văn chuyên nghiệp sẽ tốt hơn cho hầu hết các thể loại trong tương lai gần. Tuy nhiên, ý tưởng đằng sau bản mod này rất phù hợp với lối chơi sandbox của Mount & Blade. Các trò chơi dựa trên các sự kiện động không có cốt truyện tuyến tính, chẳng hạn như mô phỏng chiến lược hoặc quản lý, cuối cùng có thể được hưởng lợi từ văn bản AI tổng hợp.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang