Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng

Bài viết này Lag.vn sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra nhiệt độ laptop mà không cần phần mềm thứ ba.

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng

Khi bạn sử dụng laptop một thời gian dài không được nghỉ sẽ làm CPU nóng lên và điều này đang làm giảm tuổi thọ và hiệu suất làm việc của laptop. Cho nên việc kiểm soát được nhiệt độ máy tính là một điều rất quan trọng. Bài viết này Lag.vn sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra nhiệt độ laptop mà không cần phần mềm thứ 3.

 

Kiểm tra bằng cảm quan

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 2

Đây là một trong những cách dễ nhận biết được khi nào phải đem máy đi bảo dưỡng. Bạn chỉ cần đặt tay lên bàn phím để cảm nhận chiếc laptop của mình đang nóng lên hay không. Đồng thời laptop của bạn hoạt động chậm, xử lý chương trình không nhanh như trước thì chắc chắn thiết bị của bạn đang rất nóng. Nhưng đây chỉ là cảm nhận chủ quan của bản thân, nên khi bạn thấy thiết bị quá nóng, bạn nên lập tức kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm ngoài hoặc công cụ có sẵn. 

 

Kiểm tra trong BIOS

BIOS là một hệ thống kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính. Đầu tiên bạn phải restart lại máy. Khi thấy logo nhà sản xuất xuất hiện, bạn hãy nhanh tay bấm các phím chức năng. Tuỳ vào loại máy mà bạn đang dùng, các phím BIOS có thể là F2, F10, F12, Del,... sau khi vào BIOS, bạn chọn mục “Power”, dòng “CPU Temperature” sẽ cho bạn thấy được CPU của bạn hiện là bao nhiêu độ. 

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 3

Một số laptop đời mới đã được nâng cấp BIOS lên UEFI, bạn sẽ thấy nhiệt độ của CPU ngay từ màn hình đầu tiên của UEFI trong mục “Temperature”. 

 

5 phần mềm đo nhiệt độ CPU Laptop đáng tin cậy nhất. 

CPUID HWMonitor

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 4

CPUID HWMonitor có thể coi là phần mềm kiểm tra nhiệt độ phần cứng toàn diện nhất hiện nay. Không chỉ cung cấp nhiệt độ hoạt động của CPU mà bạn có thể xem nhiệt độ của các phần cứng khác như: Main, RAM, Ổ cứng và card màn hình. Và không chỉ cung cấp thông tin về nhiệt độ CPUID HWMonitor còn cho chúng ta thông tin về nguồn điện tiêu thụ của phần cứng, xung nhịp hoạt động và dung lượng ổ cứng. Ngoài ra, phần mềm này hoàn toàn miễn phí

 

Speccy

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 5

Speccy là phần mềm được mọi người chuyên dùng để xem thông tin phần cứng máy tính một cách chi tiết. Tuy nhiên thì phần mềm hãy cho phép chúng ta xem nhiệt độ hoạt động của CPU, Mainboard, VGA và ổ cứng một cách chính xác. Speccy có giao diện tối khá dễ nhìn và các chức năng cũng rất dễ sử dụng và hữu ích. Ngoài ra thì phần mềm này cũng hoàn toàn miễn phí nên sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho người dùng. 

 

Core Temp

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 6

Core Temp là phần mềm hiển thị nhiệt độ của từng lõi (Core) trong mỗi bộ vi xử lý hệ thống của bạn. Tính năng này giúp bạn có những biện pháp xử lý kịp thời khi nhiệt độ tăng lên quá cao và giảm tải các chương trình đang hoạt động để tránh các sự cố hệ thống. Core Temp được sử dụng với hầu hết các CPU của AMD và Intel. 

Các tính năng của Core Temp:

  • Theo dõi nhiệt độ CPU

  • Ghi lại sự biến thiên nhiệt độ CPU

  • Cảnh báo khi nhiệt độ đang lên cao

  • Đăng nhập để xem nhiệt độ của CPU tại bất kỳ thời điểm nào 

 

Real Temp 

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 7

Real Temp là công cụ theo dõi và phân tích nhiệt độ từ các loại chip của bộ vi xử lý Intel. Real Temp khác với Speedfan và Core Temp ở chỗ nó không những hiển thị nhiệt độ dưới dạng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax (là đơn vị đại diện cho nhiệt độ tối đa của độ an toàn bộ vi xử lý). 

Khi CPU nóng lên, chỉ số TJMax dần giảm xuống thành chỉ số 0 - đồng nghĩa là bộ vi xử lý đã bắt đầu điều tiết và các tiến trình hoạt động của máy sẽ bị chậm lại. Ngoài ra, Real Temp còn có tính năng tự động đóng các ứng dụng đang mở nếu nhiệt độ máy trở nên quá cao để đảm bảo hệ thống không bị quá tải.

 

SpeedFan

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và CPU máy tính một cách dễ dàng 8

Phần mềm này cho phép điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ quạt CPU trong máy tính. Ngoài ra, SpeedFan còn cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát các thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM.

Những tính năng chính của SpeedFan:

  • Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ máy tính

  • Cảnh báo khi máy tính đạt nhiệt cao

  • Thay đổi tốc độ quạt cho phù hợp, giảm tiếng ồn

  • Giao diện đơn giản, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang