10 máy video game "cổ" mà bạn chưa từng biết đến (Phần 1)

Có rất ít người từng biết đến các hệ máy chơi game cực hiếm trong bài viết này, tuy nhiên không phải phát minh nào cũng đạt được thành công và được sự chú ý của người dùng.

Danh sách này sẽ liệt kê các máy chơi game cực kỳ hiếm. Một trong số đó thất bại hoàn toàn trong khi một số thì thành công trong ký ức của những game thủ lớn tuổi như NES và Sega Genesis đã từng làm. 

Atari 5200

10 máy video game cổ mà bạn chưa từng biết đến Phần 1

Các game thủ lớn tuổi có những kỷ niệm đẹp với Atari 2600 và ít ai biết đến người kế nhiệm của nó là Atari 5200. Mặc dù cái nên nói lên tất cả nhưng ít người biết được sự nâng cấp về giao diện của bộ điều khiển này thất bại hoàn toàn. Atari 5200 chỉ tồn tại hai năm trứơc khi ngưng sản xuất. 

Virtual Boy 

10 máy video game cổ mà bạn chưa từng biết đến Phần 1  2

Chiến thắng Nintendo trên thị trường console khiến tất cả các hãng khác phải rùng mình. Chẳng hạn, PSP và PlayStation Vita của Sony. Vào thời điểm đó, Virtual Boy là máy chơi game tiên tiến nhất từng được phát hành. Nó được coi là sản phẩm tiên phong, mở đường cho sự ra đời của Oculus. Về mặt ý tưởng, nó đúng là đi trước thời đại, nhưng do sự hạn chế về công nghệ đã làm người dùng Virtual Boy cảm thấy như bị tra tấn mỗi khi chơi game.

Mỏi mắt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn... là những gì người ta miêu tả về Virtual Boy, hơn thế nữa máy chơi game của Nintendo này chỉ hỗ trợ một vài trò chơi trong suốt quãng thời gian nó xuất hiện. Với giá thành 180 USD vào năm 1995, Virtual Boy bị khai tử chỉ một năm sau đó.

Fairchild Channel F

Fairchild Channel F là một game console gia đình do Fairchild Semiconductor phát hành vào tháng 11 năm 1976 trên khắp Bắc Mỹ với mức giá bán lẻ là 169.95USD. Nó cũng được phát hành tại Nhật Bản vào tháng 10 năm sau đó. Fairchild Channel F có sự khác biệt ở việc nó game console đầu tiên có ROM, và sử dụng bộ vi xử lý.

Các tay cầm chơi game trên Fairchild Channel F có hình dạng là một tay nắm lớn với một "nắp" hình tam giác trên đầu. Phần này có thể di chuyển và điều khiển được với tám hướng khác nhau.

10 máy video game cổ mà bạn chưa từng biết đến Phần 1  3

Magnavox Odyssey, được phát hành bởi Magnavox vào năm 1972, là chiếc máy chơi game gia đình đầu tiên trên thế giới. Được thiết kế bởi Ralph Baer và lần đầu tiên ra mắt công chúng vào ngày 24 tháng 5 năm 1972, nó được bán bởi Magnavox và các chi nhánh của công ty trong năm 1975. Odyssey sử dụng một loại thẻ bảng mạch in có thể tháo rời được chèn vào một khe cắm analog, cho phép người chơi chọn các trò chơi khác nhau.

Magnavox Odyssey 100 bao gồm một bàn điều khiển có kiểu dáng như một con dấu chạm khắc bằng đá cổ xưa, kết nối với bộ xử lý trung tâm bằng dây analog. Với 2 bàn quay số, một để điều khiển chuyển động ngang và một cho chuyển động dọc, người chơi có thể chơi được các game có chuyển động đơn giản như các game Tennis và Hockey, trong đó, mỗi người chơi có ba nút bấm cho chuyển động ngang, chuyển động thẳng đứng và điều chỉnh quỹ đạo bóng.

Atari Lynx

10 máy video game cổ mà bạn chưa từng biết đến Phần 1  4

Atari Lynx là một trong số rất nhiều hệ máy mà Atari sản xuất trong cuộc chạy đua console từ năm 1972 tới 1993, ra mắt chỉ sau Nintendo Gameboy có 4 tháng, không có gì lạ khi Atari Lynx được kỳ vọng sẽ là đối thủ chính cạnh tranh thị trường console cầm tay. Điểm hay của Atari Lynx là nó có một màn hình 2 chiều, cho phép những game thủ thuận tay trái vẫn có thể trải nghiệm bình thường, khi mà họ có thể lật ngược Atari Lynx lại mà chơi.

Không giống như những chiếc máy console bị lãng quên trong danh sách, Atari Lynx vẫn sống khá khỏe cho tới sau những năm 90, với những tựa game như Lemmings, Blue Lightning hay thậm chí là cả Ninja Gaiden. Nhưng vấn đề của chiếc máy này khiến nó mãi mãi bị Nintendo Gameboy bỏ xa là ở thời lượng trải nghiệm, Atari Lynx cần tới 6 cục pin AA nhưng lại chỉ có thể chơi tối đa 6 tiếng, trong khi đối thủ Gameboy chỉ tốn 2 cục pin AA và có thời lượng lên tới trên 10 tiếng đồng hồ.

Cassette Vision

10 máy video game cổ mà bạn chưa từng biết đến Phần 1  5

Rất ít thiết bị trong danh sách này đến từ Nhật Bản, nhưng Cassette Vision là một sự khác biệt lớn. Là hệ máy chơi game rất phổ biến cho đến khi NES được phát hành. Một điều khó hiểu là các bộ điều khiển được gắn trực tiếp vào bàn điều khiển. Khi chơi một mình thật sự rất khó khăn và khi chơi với nhiều người thì gần như là không thể. Nó ra đời vào năm 1981, vì thế Cassette Vision hoạt động tốt trong nhiều năm trước khi bị lỗi thời.

(còn tiếp)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang