Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows

Việc thay đổi tần số quét rất đơn giản, bài viết nãy sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi tần số quét cho một hoặc nhiều màn hình cùng lúc.

Tốc độ làm mới hay còn gọi là tần số quét của màn hình càng cao, việc lướt web cũng các tác vụ trong công việc sẽ trở nên mượt mà hơn. Nó cũng có thể giúp việc trải nghiệm chơi game sẽ tốt hơn đối với các tựa game hỗ trợ phản hồi nhanh. Windows không phải lúc nào cũng mặc định ở tăng tần số quét tối đa mà màn hình của bạn có thể đạt được, vì vậy bạn nên kiểm tra cài đặt của mình.

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows

Nếu bạn luôn sử dụng PC với một màn hình, việc thay đổi tần số quétt mới rất đơn giản. Trên màn hình nền Windows, nhấp chuột phải và chọn "Display settingsị".

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 2

Kéo xuống một chút và chọn "Advanced display settings".

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 3

Sau đó, trong Refresh Rate, hãy chọn cài đặt mong muốn của bạn. Nếu bạn đang thắc mắc, tốc độ làm mới "xen kẽ" có nghĩa là chỉ một nửa số pixel được làm mới trên mỗi chu kỳ.

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 4

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể muốn chọn số cao nhất: tần số quét cao hơn đòi hỏi GPU của bạn phải làm việc nhiều hơn và việc đặt nó thành 144Hz có thể sẽ khiến nó sang chế độ tiêu thụ điện năng cao hơn 120Hz chẳng hạn. 

Nhiều hơn một màn hình

Nếu bạn sử dụng PC với nhiều màn hình, bạn có thể muốn đặt tốc độ làm mới cho từng màn hình riêng lẻ. Trong trường hợp đó, ngay phía trên phần Refresh Rate, chọn "Display adapter properties" cho màn hình mong muốn.

Trong tab "Monitor", chọn tỷ lệ bạn muốn và nhấp vào "OK".

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 5

Ép xung màn hình 60Hz

Ngay cả khi bạn chỉ có màn hình 60Hz, rất có thể tốc độ làm mới sẽ được đẩy lên một chút. Tần số quét 70Hz hoặc 75Hz sẽ là một nâng cấp đáng chú ý trên 60Hz và sẽ không làm cho màn hình của bạn trở nên quá nóng. Mặt khác, nếu bạn có màn hình 120Hz, bạn có thể muốn đặt nó thành 90Hz để tiết kiệm điện năng.

Để đạt được điều đó, bạn sẽ cần trình điều khiển AMD Radeon , Nvidia GeForce hoặc Intel Graphics cho GPU của mình.

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 6

lag.vn sẽ sử dụng trình điều khiển AMD Radeon hướng dẫn:

Đầu tiên, khởi chạy trình điều khiển. Thông thường, bạn có thể tìm thấy cài đặt trình điều khiển GPU của mình bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình nền ("more options" trong Windows 11) hoặc bằng cách tìm kiếm tên của nó trong Search của Windows.

Sau đó, nhấp vào nút Settings và chọn tab "Display". Kéo xuống và bên cạnh "custom resolutions", hãy nhấp vào nút "Create new" (nếu bạn không thấy nó, hãy nhấp vào "custom resolutionsh" để chấp nhận EULA).

Cách thay đổi và tăng tần số quét màn hình của bạn trong Windows 7

Bước tiếp theo là thay đổi tốc độ làm mới trong cửa sổ bật lên. Các cài đặt liên quan sẽ tự động thay đổi. Như với bất kỳ quá trình ép xung nào, mình khuyên bạn nên hết sức cẩn thận và thêm khoảng 5Hz mỗi lần. Sau khi bạn thực hiện, hãy nhấp vào "Create".

Lặp lại các bước ở trên để đặt tần số quét mới trong cài đặt hiển thị của Windows. Cài đặt tùy chỉnh mới sẽ hiển thị trong danh sách, mặc dù nó có thể không hoạt động với màn hình của bạn.

Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn chỉ cần không chạm vào bất kỳ thứ gì trong 15 giây và Windows sẽ quay lại cài đặt hiển thị trước đó. Nếu màn hình đạt thành công trong quá trình kiểm tra, bạn nên quay lại cài đặt cao nhất đã hoạt động.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang