Cận cảnh hình ảnh con chuột máy tính đầu tiên với trái bowling to đùng ở giữa

Con chuột gọn nhẹ đang được game thủ sử đã từng có một lịch sử tương đối "cồng kềnh"

Khi mà những chiếc máy tính đang dần trở thành một thứ quen thuộc đối với mọi người thì những con chuộc chính là một phần không thể thiếu nếu như bạn đang muốn sử dụng máy tính, bởi nó sẽ tạo điều kiện cho bạn làm việc một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Tuy nhiên liệu bạn có biết rằng những con chuột đầu tiên được sáng chế ra có hình thù như thế nào hay không?

Theo như những thông tin từng được hé lộ thì con chuột đầu tiên được sáng tạo ra vào năm 1960, tuy nhiên đây không thật sự là một thông tin chính xác. Cụ thể thì con chuột  "khởi nguyên" được sáng tạo ra từ năm 1952 và nó được đặt tên là Trackball. Sản phẩm này lần đầu tiên được sáng chế bởi quân đội hoàng gia Canada và đây là một dự án bí mật quân sự nên không thật sự có nhiều người biêt sđến nó.

Trackball cụ thể là một quả bóng Bowling được đặt trên các phần cứng cho phép khả năng nhận dạng chuyển động theo hướng của quả bóng, sau đó thông tin được truyền tải để trở thành con trỏ dịch chuyển trên màn hình.

Cận cảnh hình ảnh con chuột máy tính đầu tiên với trái bowling to đùng ở giữa

Sau đó phải cho đến năm 1960 thì con chuột máy tính đầu tiên trong lịch sử của loài người đã được tạo ra bởi Tiến sĩ Doug Engelbart và cộng sự Douglas Engelbart. Dù đã có nhiều cải tiến nhưng con chuột này vẫn còn tương đối cồng kềnh và hình dạng của nó trông như một miếng gỗ vuông có gắng 2 bánh xe kim loại, bên trên chỉ có một nút bấm duy nhất.

Cận cảnh hình ảnh con chuột máy tính đầu tiên với trái bowling to đùng ở giữa 2

Chuột máy tính đã liên tục được cải tiến và cho đến năm 1964 thì hai bánh xe kim loại đã được kỹ sư Bill English thay thế bằng một cầu bi lớn bằng thép cho phép ghi nhận những chuyển động của tay. Con chuộc máy tính này cũng có đến 3 nút bấm khác nhau.

Cận cảnh hình ảnh con chuột máy tính đầu tiên với trái bowling to đùng ở giữa 3

Cho đến năm 1983 thì Apple đã cho ra mắt một mẫu chuột máy tính cá nhân mới có tên gọi là Apple Lisa. Đây cũng là một thiết bị cá nhân đầu tiên trang bị giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột. Dù Lisa thất bại thảm hại nhưng gian diện GUI và chuột vẫn được tin dùng, để rồi được Apple tái sử dụng cho một dòng máy vô cùng thành công của hãng mang tên Apple Macintosh.

Cận cảnh hình ảnh con chuột máy tính đầu tiên với trái bowling to đùng ở giữa 4

Cũng từ thời điểm này mà chuột máy tính liên tục được cải tiên và trở thành một trong những thiết bị cực kì quan trọng, không thể thiếu cho các loại máy tính trong thời hiện đại.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang