Cảnh báo về những loại tiền ảo đa cấp được hàng loạt nghệ sĩ quảng bá gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng

Những loại tiền ảo đa cấp đang khiến cho không ít nhà đầu tư phải lao đao vì phải ôm một lượng tiền ảo lớn mà không thể sử dụng được

Vào ngày 11/05 vừa qua đã trở thành một ngày mà hàng loạt những đồng tiền ảo hệ động vật vô danh xuất hiện và được bơm thổi giá trị lên nhờ vào một dòng trạng thái của tỷ phú Mark Zuckerberg. Cơ sốt tiền ảo này cũng nhanh chóng lan rộng sang thị trường Việt Nam khi hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt liên tục đăng tải những dòng trạng thái giống nhau trên trang Facebook cá nhân của mình, ám chỉ về một con sốt mang tên AquaGoat, Shiba Inu.

Tuy nhiên chỉ sau vài giờ thì các nghệ sĩ này đã nhanh chóng xóa toàn bộ những bài đăng có liên quan đến các đồng tiền mã hóa này. Lý do là bởi những đồng tiền ảo mà họ quảng cáo xuất hiện những mối liên quan đến một loại tiền ảo núp bóng đa cấp có tên là FXT Token.

Cảnh báo về những loại tiền ảo đa cấp được hàng loạt nghệ sĩ quảng bá gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng

Được biết thì FXT là một loại tiền ảo đa cấp được Lion Group (hay Lion Team, Lion Community) sử dụng để lôi kéo những nhà đầu tư bằng những cam kết về lợi nhuận cực khủng. Vụ việc này đã từng bị công an Đà Nẵng đưa ra cảnh báo từ đầu tháng 2 của năm 2021, khi mà những hoạt động của Lion Group không hề tuân thủ đúng quy định của pháp luật, những nhà đầu tư sẽ bị mất tiền mà không được pháp luật bảo vệ.

Cũng trong khoảng một tuần trở lại đây thì nhiều cơ quan báo chí đã nhận thấy được rằng Lion Group đang dần biến tướng với nhiều phương pháp lừa đảo tinh vi hơn. Ít ngày trước thì sàn đa cấp của Lion Group đã vô hiệu hóa khả năng rút tiền của những người tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc những người đã FXT giờ đang phải ôm một lượng lớn tiền ảo không thể nào sử dụng được.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là dù đã được cảnh báo trong một tuần nhưng Lion Group vẫn kịp thuê hàng loạt nghệ sĩ quảng cáo cho FXT như một cách "hốt cú chót" của tập đoàn này. Rất nhiều những nhà đầu tư tại Việt Nam đã thể hiện sự bức xúc của bản thân trên những hội nhóm về tiền ảo khi mà rất nhiều những nghệ sĩ đã dựa trên sự thiếu hiểu biết của một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng mà giở trò lừa đảo.

Cảnh báo về những loại tiền ảo đa cấp được hàng loạt nghệ sĩ quảng bá gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng 2

Theo như ý kiến của nhà đầu tư Eric Vương cho biết thì những hành động của các nghệ sĩ này là ‘tội ác, giết người không dao’. "Chỉ nên đầu tư coin khi biết rõ bản chất mô hình, hoặc chấp nhận được rủi ro mất hết số tiền tham gia".

Những nhà đầu tư, chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực tiền ảo đã đưa ra những đặc điểm nhận biết những loại tiền ảo đa cấp, đó là cam kết về lợi nhuận khủng, bao lỗ, chống cháy tài khonar, hầu hết những đồng tiền ảo này chỉ được giao dịch trên những sàn nhỏ, sàn mới thành lập với lưu lượng truy cập phần lớn đến từ Việt Nam.

Ngoài ra thì những loại tiền này cũng không có bất kì thông tin gì liên quan đến đội ngũ phát triển, blockchain, whitepaper (sách trắng) hoặc nếu có là giả mạo.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang