Dogecoin là gì? Liệu bạn có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

DOgecoin là một đồng tiền mã hóa độc đáo, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư vào đồng tiền mã hóa này

Dogecoin là gì?

Dogecoin (DOGE) là một đồng tiền điện tử hay là một đồng tiền mã hõa được xây dựng và phát triển trên nền tảng của đồng Litecoin. Sự ra đời của Dogecoin bắt nguông từ một ý tưởng độc đáo từ meme doge nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Đồng tiền ảo kỳ lạ này cũng chính thức ra mắt cộng đồng tại một thời điểm rất sớm, vào ngày 08/12/2013 và đồng tiền này có một đặc điểm đó là tốc độ tạo coin của nó nhanh hơn hẳn những đồng tiền khác.

Dogecoin là gì? Liệu bạn có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

Theo như những thống kê từ CoinMarketCap thì đến cuối năm 2014 đã có hơn 100 tỷ DOGE được tạo ra và lưu hành trên thị trường tiền mã hóa. Sau đó thì mỗi năm lại có thêm 5,2 tỷ Dogecoin được tạo ra.

Lịch sử phát triển

Cha đẻ của đồng tiền mã hóa này chính là Billy Markus  - Một lập trình viên và cũng là một cựu kỹ sư từng làm việc tại IBM tại Portland, Oregon. Lúc đầu thì ông đã thử nghiệm trong việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của ông có tên là "Bells", được phát triển dựa trên series game đình đám Animal Crossing của Nintendo.

Ông cũng từng hi vọng rằng "Bells" sẽ có thể chạm đến được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư đã tạo nên một nền kinh tế Bitcoin và không dính đến những tranh cãi nổi tiếng trong lịch sử tiền mã hóa (Silk Road).

Dogecoin là gì? Liệu bạn có nên đầu tư vào Dogecoin hay không? 2

Và cũng cùng thời điếm đó thì một người bạn của ông tên Jackson Palmer - Là một nhân viên thuộc bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc - đã có một ý tưởng liên quan đến đồng Bitcoin. Sau khi được một học sinh tại Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter để biến ý đó tưởng thành hiện thực thì Palmer đã đến gặp Markus.

Palmer lúc này đã mua ngay cho mình tên miền dogecoin.com, đưa cho Markus xem và từ đó đã tạo nên một sự hợp tác giữa Markus và Palmer. Dogedoin cũng đã được phát hành trong một khoản thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành việc tạo ra Ví Dogecoin. Nền tảng của Dogecoin được tạo ra dựa trên litecoin, nghĩa là nó sẽ sử dụng thuật toán scrypt. Ban đầu thì mạng lưới của Dogecoin có một giới hạn là 100 tỷ Coin.

Cách thức hoạt động của Dogecoin

Dogecoin được hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng và mỗi địa chỉ DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân lẫn mật khẩu công cộng của riêng mình. Mật khẩu cá nhân sẽ có vai trò giải mã hóa dữ liệu đi kèm với mật khẩu công cộng, cũng vì thế mà nó vẫn giữ được bảo mật tốt dù cho mật khẩu công cộng có được chia sẻ rộng rãi.

Dogecoin là gì? Liệu bạn có nên đầu tư vào Dogecoin hay không? 3

Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không

Dù hiện tại DOGE đang là đồng tiền mã hóa nằm top 20 đồng tiền lớn nhất thị trường tiền ảo, tuy nhiên những ứng dụng của đồng tiền ảo này hiện chưa nhiều và biến động của Dogecoin trên thị trường là vô cùng thất thường. Nếu bạn là người có ý định đầu tư Dogecoin lâu dài thì hãy cân nhắc thật kỹ để tránh việc "tiền mất tật mang".

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang