Cha đẻ ảnh GIF, Stephen Wilhite qua đời ở tuổi 74

Stephen Wilhite tiết lộ ảnh động của mình phát minh được phát âm là JIF, không phải GIF

Stephen E. Wilhite, người sáng tạo chính của Định dạng trao đổi đồ họa (GIF), đã qua đời vào tuần trước. Định dạng hình ảnh có lẽ đã không còn phổ biến từ khá lâu thay vào đó, GIF đã trải qua một thời kỳ phục hưng nhờ vào tính năng động được tích hợp khiến nó trở nên phổ biến trên web vào những năm 2000. Sự gia tăng của điện thoại thông minh chỉ giúp củng cố vị trí của GIF như một phương tiện thực sự cho giao tiếp hiện đại.

Cha đẻ ảnh GIF, Stephen Wilhite qua đời ở tuổi 74

Wilhite đã dành phần lớn sự nghiệp của mình cho CompuServe nơi, vào cuối những năm 80, ông giữ vai trò là kỹ sư chính trong nhóm nghiên cứu ra định dạng ảnh GIF. GIF ban đầu được thiết kế như một cách để hiển thị và trao đổi "đồ họa chất lượng cao, độ phân giải cao" vào thời điểm khi phần cứng máy tính còn rất thô sơ và tốc độ truyền chậm đến mức đáng sợ.

Vợ ông, Kathaleen Wilhite, chia sẻ rằng rằng chồng mình đã tự mình phát minh ra GIF. "Ông ấy đã phát minh tại nhà và dần hoàn thiện nó trong công việc của mình," Kathaleen chia sẻ thêm . "Ông ấy sẽ định hình quy trình trong đầu và sau đó lập trình nó trên máy tính."

Cha đẻ ảnh GIF, Stephen Wilhite qua đời ở tuổi 74 2

Jason Reed, giám đốc nghệ thuật tại Daily Dot, nói rằng nếu không có GIF, Internet như không có sức sống. “Đó là một phương tiện chặt chẽ mà bạn có thể học rất nhiều về cách kể chuyện, đặc biệt là được điều chỉnh cho phù hợp với mức độ chú ý của internet,” Reed nói thêm.

Wilhite làm việc cho CompuServe trong nhiều dự án khác nhau trước khi nghỉ hưu vào đầu những năm 2000.

Cha đẻ ảnh GIF, Stephen Wilhite qua đời ở tuổi 74 3

Wilhite trong bài phát biểu nhận giải thưởng Webby Lifetime Achievement của mình vào năm 2013 đã làm sáng tỏ mọi quan niệm sai lầm về cách phát âm chính xác GIF. Đó là "JIF", như trong nhãn hiệu bơ đậu phộng, không phải "GIF" như một món quà.

Wilhite qua đời ở tuổi 74 vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 vào ngày 14 tháng 3.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang