Chữ "i" trong dòng sản phẩm iPhone có ý nghĩa gì?

Theo Apple Wiki do người hâm mộ, Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng thương hiệu chữ “i” tương tự trong ba thập kỷ qua.

Fan "Táo khuyết" thường đặt ra câu hỏi về chữ cái "i" bí ẩn được đặt trên một số dòng sản phẩm của Apple: iMac, iPad, iPod, v.v. — bao gồm cả dòng iPhone nổi tiếng. Vậy chữ “i” trong “iPhone” có nghĩa là gì?

Chữ “i” trong iPhone có nguồn gốc là từ một nhóm điện thoại thông minh của Apple với một nhóm các sản phẩm có nhãn hiệu tương tự “i”, chẳng hạn như iMac, iBook, iPod, v.v. Theo Apple Wiki do người hâm mộ, Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng thương hiệu chữ “i” tương tự trong ba thập kỷ qua.

Chữ i trong dòng sản phẩm iPhone có ý nghĩa gì?

Tất cả thương hiệu đó bắt nguồn từ năm 1998 với iMac, một máy tính cá nhân được thiết kế để trở thành một phương tiện kết nối Internet dễ dàng. iMac là cột mốc lớn của Apple từ việc trở thành công ty có sức ảnh hướng lớn nhất Thế giới. 

Trong quá trình phát triển iMac, Steve Jobs muốn đặt cho chiếc máy tính với cái tên thân thiện là “MacMan”. Sau khi tham khảo ý kiến ​​với công ty quảng cáo TBWA Chiat / Day, một cộng tác viên của Apple ở đó tên là Ken Segall đã nghĩ ra cái tên “iMac”, chữ i được viết tắt của “internet”, vì đó là một trong những tính năng đặc biệt nhất của thiết bị. (“Chỉ có Apple mới dám viết thường chữ“ I ”trong Internet”, Steven Levy viết cho Newsweek vào năm 1998, vào thời điểm mà “internet” thường được viết hoa).

Chữ i trong dòng sản phẩm iPhone có ý nghĩa gì?  2

Trong buổi giới thiệu iMac vào ngày 6 tháng 5 năm 1998, Steve Jobs đã dành vài phút để nói về cái tên iMac: “iMac xuất phát từ sự kết hợp giữa niềm hứng khởi của Internet với sự đơn giản của Macintosh,” Jobs nói. “Mặc dù đây là một chiếc Macintosh hoàn toàn mới, nhưng chúng tôi đang nhắm mục tiêu này cho mục đích sử dụng số một mà người tiêu dùng nói với chúng tôi rằng họ muốn có một chiếc máy tính để truy cập internet — đơn giản và nhanh chóng."

Mặc dù việc sử dụng Internet trên thế giới ngày nay đã phổ biến, nhưng việc cung cấp một cỗ máy có thể cho phép bạn truy cập Internet dễ dàng vào năm 1998 là một vấn đề rất lớn. Nhưng chữ “i” có thể mang nhiều ý nghĩa hơn thế, và trong buổi thuyết trình, Jobs đã dựng một slide mượn từ lời chào ban đầu của Ken Segall cho tên iMac bao gồm các từ individual (cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông báo) và inspire (truyền cảm hứng).

Chữ i trong dòng sản phẩm iPhone có ý nghĩa gì?  3

Vì vậy, mặc dù chữ “i” trong “iMac” chủ yếu có nghĩa là “internet nhưng Apple đã tìm ra vô vàng cách để trừu tượng hóa đặt tên “i” thành bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng. Đó có thể là lý do tại sao nó đã tỏ ra rất thích ứng với rất nhiều loại sản phẩm khác nhau trong nhiều năm - bao gồm cả iPhone.

Từ iPod đến iPhone

Vài năm sau, Apple đã tung ra máy nghe nhạc di động iPod của mình, sản phẩm này đã trở nên thành công rực rỡ. Sau khi iPod chinh phục cả thế giới, mọi con mắt đều hướng về Apple và đặt câu hỏi: Họ sẽ làm gì tiếp theo?

Khi công ty quyết định làm việc trên điện thoại di động, nhiều cái tên tiềm năng đã nổi xung quanh. Theo Ken Segall, người vẫn đang làm việc tại công ty quảng cáo Chiat / Day, Apple cũng đã cân nhắc những cái tên “Mobi”, “TriPod”, “TelePod” và thậm chí là “iPad” cho điện thoại mới của mình.

Cuối cùng, không rõ chính xác ai bên trong Apple hay Chiat / Day đã đặt tên cho điện thoại di động của công ty là “iPhone”. 

Chữ i trong dòng sản phẩm iPhone có ý nghĩa gì?  4

Nghĩ về ý nghĩa viển vong của chữ “i” trên thương hiệu mà chúng ta đã đề cập ở trên, nếu ở hiện tại bạn hỏi Apple chữ “i” trong “iPhone” là viết tắt của từ gì, thì có thể không nhận được câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng internet trên điện thoại là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của iPhone khi ra mắt vào năm 2007.

Trong những năm gần đây, Segall đã chỉ trích các dòng sản phẩm nâng cấp gây nhầm lẫn trên tên của iPhone, chẳng hạn như iPhone SE và iPhone XR, nhưng khó có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của iPhone, hiện là doanh nghiệp trị giá 70 tỷ USD của Apple. Với hàng tỷ người dùng, có khả năng Apple sẽ tiếp tục sử dụng tên iPhone trong nhiều năm tới.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang