Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

IPhone 14 được cho là chiếc iPhone "nhàm chán" nhất trong dòng sản phẩm năm 2022 của Apple và điều này cũng khiến iPhone 13 trở nên vô cùng đắt khách.

Vì ‌iPhone 13‌ và ‌iPhone 14‌ thừa hưởng một lượng lớn tính năng nhưng với thiết kế giống nhau, bạn có nên tiếp tục sử dụng ‌iPhone 13‌ để tiết kiệm hay upgrade lên iPhone 14 vừa được ra mắt? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể so sánh chi tiết nhất giữa iPhone 13 và iPhone 14, và đây cũng là câu trả lời về việc có nên nâng cấp từ iPhone 13 lên iPhone 14 hay không. 

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

Giá bán

IPhone 14 có giá khởi điểm từ $ 799 cho phiên bản 128GB. Với mức giá không hề ngạc nhiên khi mà iPhone 14 được bán lẻ với giá tương tự như người tiền nhiệm khi ra mắt. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá của iPhone 13 hiện đã giảm xuống còn 699 USD sau khi iPhone 14 ra mắt.

May mắn thay, iPhone 13 mẫu tiêu chuẩn vẫn có sẵn trên Apple Store, vì công ty chỉ ngừng cung cấp các mẫu iPhone 13 Pro và Pro Max. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được gì khi phải bỏ ra một khoảng tiền khá khá? 

 

Thiết kế và Màu sắc

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

iPhone 14 có năm màu: Midnight, Starlight, Blue, Red (Product) Red và một màu tím hoàn toàn mới. Mặt khác, iPhone 13 có sáu tùy chọn màu sắc, bao gồm Midnight, Starlight, Blue, Pink, Green và (Product) Red.

Midnight và Starlight là hai màu duy nhất mà bạn sẽ tìm thấy cả hai kiểu máy, vì các phiên bản Blue và Red của iPhone 14 sâu hơn và tối hơn so với những màu được tìm thấy trong iPhone 13. 

Đáng ngạc nhiên là không có nhiều điều để nói khi nói đến sự khác biệt về thiết kế. IPhone 14 mới trông gần giống hệt như iPhone 13. Cả hai mẫu đều có mặt trước bằng gốm và thân nhôm với mặt sau bóng bẩy. Các camera phía sau được đặt tương tự nhau và phần notch vẫn giữ nguyên kích thước.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là iPhone 14 chỉ dày hơn một inch so với người tiền nhiệm của nó. Mặc dù có sự gia tăng về chiều sâu một chút, iPhone 14 nhẹ hơn một chút so với iPhone 13. Tuy nhiên, nhìn chung, những khác biệt nhỏ này không nhiều và chủ yếu không đáng kể khi so sánh với nhau.

Một điểm khác biệt đáng kể mà bạn sẽ thấy là sự vắng mặt của khay SIM trong iPhone 14, vì thế hệ mới hơn không tương thích với thẻ SIM vật lý nữa và chỉ có hỗ trợ eSIM kép.

 

Chip 

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

Truyền thống của Apple là phát hành iPhone mới với chipset mới, vì thế nhiều người dùng khá bất ngờ khi mà công ty thông báo rằng iPhone 14 sẽ có cùng chip A15 Bionic tương tự như trên dòng iPhone 13, một lý do được thêm danh sách tại sao bạn nên bỏ qua iPhone 14.

Tuy nhiên, chip A15 trong iPhone 13 không giống với chip trong iPhone 14, vì iPhone 14 đang chứa A15 được tìm thấy trong các mẫu iPhone 13 Pro, đồ họa được tăng khoảng 20% ​​do GPU 5 lõi trong đó.

 

Màn hình

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

Một lần nữa, Apple vẫn giữ nguyên khi IPhone 14 và iPhone 13 có màn hình OLED 6,1 inch giống hệt nhau, có hỗ trợ HDR, độ sáng tối đa 800 nits và độ sáng tối đa 1.200 nits. Hoàn toàn không có thay đổi nào, vì vậy màn hình của iPhone 14 sẽ trông giống hệt như iPhone 13.

Tuy nhiên, màn hình trên phiên bản iPhone 14 Pro/ Pro Max được cải tiến Dynamic Island mới thay vì notch. 

 

Camera

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

Bộ phận camera là nơi iPhone 14 được nhiều cải tiến nhất. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy cả hai mẫu đều có cùng hệ thống camera kép 12MP, với ống kính chính và ống kính siêu rộng được đặt theo đường chéo.

Tuy nhiên, có một chút khác biệt về khẩu độ của ống kính chính tiêu chuẩn, với iPhone 14 có khẩu độ ƒ / 1.5 giống như các mẫu iPhone 13 Pro năm 2021. F-stop càng thấp, càng nhiều ánh sáng đi vào ống kính camera, có nghĩa là iPhone 14 thu được nhiều ánh sáng hơn một chút so với iPhone 13.

Tất cả những cải tiến phần cứng này, cùng với Photonic Engine hoàn toàn mới, góp phần tạo ra chi tiết hơn và cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu cũng như chụp ảnh Chế độ ban đêm.

Nếu chúng ta nhìn vào camera trước của iPhone 14, nó có khẩu độ nhỏ hơn (ƒ.1,6 so với ƒ / 2.2 của iPhone 13). Nó cũng có tính năng Tự động lấy nét, giống như các mẫu iPhone 14 Pro đắt tiền hơn, sẽ tạo thêm một chút chiều sâu cho ảnh chụp của bạn.

Ngoài tất cả các tính năng phần mềm được giới thiệu với iPhone 13, như Photographic Styles, Smart HDR 4, Action Mode và nhiều hơn thế nữa, iPhone 14 còn có Action Mode mới để thêm tính ổn định tốt hơn cho video. 

 

Dung lượng pin và bộ nhớ

Có nên bán iPhone 13 để lên đời iPhone 14 không?

IPhone 14 có những cải tiến nhỏ về tuổi thọ pin, có thể phát lại video lên đến 20 giờ, phát video trực tuyến 16 giờ và phát nhạc trong 80 giờ. Mặt khác, iPhone 13 có thời lượng phát video lên đến 19 giờ, phát video 15 giờ và phát nhạc 75 giờ. Kích thước pin của iPhone 14 cũng lớn hơn một chút. 

Ngoài ra, tốc độ sạc vẫn không đổi, vì Apple tuyên bố sạc tới 50% trong 30 phút với bộ sạc nhanh 20W hoặc cao hơn cho iPhone 13 và 14. Cả hai mẫu đều hỗ trợ sạc MagSafe và chúng có ba tuỳ chọn bộ nhớ: 128 GB , 256 GB và 512 GB.

 

Tổng kết

Thiết kế, màn hình, chip và camera giống hệt nhau sẽ khiến bạn đặt câu hỏi liệu iPhone 14 có đáng để bạn phải bỏ ra một khoản tiền để nâng cấp hay không. Tất cả các nâng cấp dường như đều hướng đến các mẫu iPhone 14 Pro, trong khi iPhone 14 dường như không có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang