Nền tảng Getty Images cấm người dùng đăng tải hình ảnh do AI tạo ra

Bên cạnh đó, Shutterstock cũng đã bắt đầu xóa các tác phẩm do AI tạo ra khỏi trang web của mình.

Sau khi tác phẩm nghệ thuật thực hiện bởi A.I "Midjourney" của nghệ sĩ nghiệp dư Jason Allen đoạt giải nhất trong một cuộc thi nghệ thuật, một loạt cuộc tranh luận về việc những tác phẩm này "thiếu giá trị nghệ thuật" diễn ra sôi nổi trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Từ đó, nhiều trang web và cộng đồng nghệ thuật như NewgroundsDeviantArt, ArtStation và InkBlot đã cập nhật quy định cấm người dùng đăng tải các tác phẩm được thực hiện bởi A.I.

Nền tảng Getty Images cấm người dùng đăng tải hình ảnh do AI tạo ra

Xem thêm: Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Mới đây, một trong những nền tảng kho chứa ảnh lớn nhất thế giới, Getty Images vừa tuyên bố cấm người dùng đăng tải các tác phẩm do AI tạo ra lên trang web, với lý do là vì "các vấn đề về bản quyền hình ảnh chưa được giải quyết" và có khả năng vi phạm luật bản quyền hiện hành.

Nền tảng Getty Images cấm người dùng đăng tải hình ảnh do AI tạo ra

Ngoài ra, Getty Images cũng đã bắt đầu xóa các tác phẩm được thực hiện bởi A.I trên nền tảng, cụ thể là những hình ảnh do DALL-E 2, MidjournetStable Diffusion sáng tạo.

Ông Craig Peters - CEO Getty Images cho biết: "Đối với các hình ảnh đăng tải trên nền tảng, chúng tôi yêu cầu các nhà sáng tạo cung cấp chữ ký của người mẫu hoặc thương hiệu xuất hiện trong ảnh".

Peters nói thêm rằng nội dung AI sẽ "bị hạn chế" trong thư viện của Getty Images và "đã có những kiểm soát đáng kể đối với việc cung cấp biên tập của chúng tôi."

Nền tảng Getty Images cấm người dùng đăng tải hình ảnh do AI tạo ra

Xem thêm: Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Đây cũng là những yêu cầu mà các nền tảng sáng tạo AI chưa thể đáp ứng được. Hầu hết các tác phẩm được tạo ra bởi nền tảng AI đều được lấy mẫu từ các hình ảnh khác trên mạng, kể cả những hình ảnh có bản quyền. Điều này đã gây khó khăn cho các trang web như Getty Images trong việc đảm bảo bản quyền của hình ảnh.

Bên cạnh Getty Images, Shutterstock cũng có động thái xóa các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra khỏi nền tảng.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang