Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Khi các nền tảng nghệ thuật do AI tạo ra như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion trở nên phổ biến, các cộng đồng nghệ thuật chia sẻ những tác phẩm do chính tay người vẽ đang phân vân: có nên cho phép nghệ thuật AI không?

Đối mặt với một lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật do AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra đang tràn lan ở bất kỳ đâu, một số cộng đồng nghệ thuật trực tuyến đã thực hiện việc chặn, cấm sự hiện diện của công nghệ này trên các trang web của họ, bao gồm NewgroundsInkblot Art và Fur Affinity.

Cho đến nay, các cộng đồng nghệ thuật lớn DeviantArtArtStation đã không thực hiện bất kỳ thay đổi chính sách nào liên quan đến AI, tuy nhiên một số hoạ sĩ nổi tiếng trên mạng xã hội đã nêu quan điểm của bản thân về độ nghiêm trọng mà nghệ thuật AI mang đến. Các hoạ sĩ chỉ trích rằng các tác phẩm "thiếu giá trị nghệ thuật" này tràn ngập ở bất cứ nền tảng hoặc cộng đồng nghệ thuật nào. 

Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Xem thêm: Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Sự xuất hiện của các công cụ tổng hợp hình ảnh đã có sẵn như Midjourney và Stable Diffusion đã gây ra một cuộc chiến trực tuyến dữ dội giữa một nhóm hoạ sĩ đón sẵn sàng đón nhận các công cụ mới này và một bên nhóm hoạ sĩ coi các tác phẩm nghệ thuật có sự hỗ trợ của AI như một hình thức ăn cắp. 

Các cộng đồng nghệ sĩ thành lập đang ở ngã ba đường vì họ lo sợ các tác phẩm nghệ thuật không phải AI sẽ bị "lép vế" bởi nguồn cung cấp nghệ thuật không giới hạn do AI tạo ra. Tuy nhiên, các công cụ này cũng trở nên phổ biến đáng kể đối và khiến một trong số người tạo ra các tác phẩm AI trở nên nổi tiếng. 

Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Fur Affinity trích dẫn những lo ngại về đạo đức của cách các mô hình tổng hợp hình ảnh học hỏi từ các tác phẩm nghệ thuật hiện có: "Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ các nghệ sĩ và nội dung của họ. Chúng tôi không tin rằng việc cho phép nội dung do AI tạo trên trang web là vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng. "

Trước đó, Fur Affinity, một cộng đồng lông thú trực tuyến lớn nhất thế giới đã thông báo rằng các tác phẩm do AI tạo ra sẽ bị chặn với lý do các tác phẩm này "thiếu giá trị nghệ thuật". Khi mà trước đó một tài khoản CuteBlack đã tạo hơn 1.000 hình ảnh khiêm dâm về loài thú có lông. Bên cạnh việc thiếu tính giá trị nghệ thuật, hàng ngàn tác phẩm này còn được đăng tải lên trang web Fur Affinity "nhanh như chớp", cứ sau mỗi 40 giây là một tác phẩm được đăng tải.

Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Những tác phẩm do chính tay các hoạ sĩ "thực thụ" vẽ bằng chính tay và ý tưởng sáng tạo của mình

Đây là một ví dụ nhỏ mà nhiều cộng đồng nghệ thuật trực tuyến đang phải đối mặt với một vấn đề rất thực tế: nghệ thuật AI có thể được tạo ra với lưu lượng nhanh hơn so với nghệ thuật truyền thống do con người tạo ra. Một GPU có thể tạo ra hàng nghìn tác phẩm sau mỗi giờ. 

Cộng đồng nghệ thuật trực tuyến bắt đầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra

Xem thêm: Chiêm ngưỡng chân dung "ngoài đời thực" của loạt nhân vật Anime trong thế giới 2D

Lexica, một công cụ chứa các thử nghiệm beta của Stable Diffusion trong Discord, có hơn 10 triệu hình ảnh trong đó. Sẽ mất cả đời để khám phá mọi thứ trong đó, một kho tài liệu được tạo bởi một nhóm tương đối nhỏ những người thử nghiệm beta trong một vài tuần.

Các tác phẩm AI đang được phát hành liên tục và không được kiểm soát. Không khó để tưởng tượng nghệ thuật AI tập trung vào các tác phẩm mà một hoạ sĩ thực thụ phải mất vài này hoặc vài tuần để tạo ra. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang