Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn?

Hai khái niệm này được nhắc khá nhiều trong những năm gần đây, tuy nhiên rất nhiều bạn vần còn nhầm lẫn 2 công nghệ này. Vậy AR là gì và VR là gì? Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhờ vào sự phát triển của năng lực xử lý, công nghệ hình ảnh và khả năng sản xuất, người ta có thể làm ra những sản phẩm VR và AR tốt hơn bao giờ hết. Hai khái niệm này được nhắc khá nhiều trong những năm gần đây, tuy nhiên rất nhiều bạn vần còn nhầm lẫn 2 công nghệ này. Vậy AR là gì và VR là gì? Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn?

Công nghệ thực tế ảo (VR)

VR là được viết tắt của Virtual Reality (Thực tế ảo). Hiện nay có thể dễ dàng tìm kiếm một chiếc kính thực tế ảo trên thị trường hiện nay. Có nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị này như SamSung Gear VR, Google Cardboard,.. Kính thực tế ảo đã tạo ra sự chú ý không hề nhỏ tới giới công nghệ. Thông qua thiết bị trung gian này, người dùng có thể chìm đám và trải nghiệm không gian phim 3D. Một ứng dụng rất phổ biến của kính VR đó là chơi game theo phong cách hoàn toàn mới lạ và độc đáo.

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn? 2

Và khi sử dụng kính thực tế ảo, bạn hầu như lạc vào thế giới ảo. Bởi vì toàn bộ tầm nhìn đều được bao phủ toàn bộ bởi thiết bị.

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn? 3

Một thế giới với những phi thuyền ngoài không gian, khu rừng cổ đại hoặc bầu trời rộng lớn với nhiều vì sao,... Tất cả đều là những khung cảnh ảo được tạo nên từ máy tính hoặc

VR thực sự chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho người dùng trong thời kỳ đầu. Do trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải hoạt động phần đầu khá nhiều. Các cảm biến theo dõi chuyển động khi đó không xử lý đủ nhanh, khiến nhiều dụng bị lệch về những gì nhìn thấy thật sự và những gì não cảm nhận. Ngoài ra nó cũng gây ra cảm giác chóng mặt, mệt mỏi...


Thực tế tăng cường (AR)

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn? 4

AR được viết từ Augmented Reality (Thực tế tăng cường). Công nghệ thực tế tăng cường AR là sự kết hợp của thế giới thực với thông tin ảo. Hình thức này không hề tách riêng biệt giữa thế giới ảo và thực như VR. Công nghệ AR bổ sung những chi tiết ảo được tảo bởi máy tính, smartphone vào thế giới thực. Mục đích là tăng cường trải nghiệm cho người dùng. Người dùng có thể thoải mái tương tác với những nội dung ảo trong đời thực. Pokemon Go là một ví dụ điển hình cho ứng dụng AR vào đời sống.

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn? 5

Microsoft HoloLens là cái tên khá nổi trong những thiết bị AR. Chiếc kính này có một lớp kính để bạn vẫn thấy được những gì đang diễn ra bên ngoài chứ không bịt kín hết như Oculus Rift, HTC Vive VR hoặc Google Cardboard. HoloLens cũng dựng các dựng các ảnh ảo 3D rổi phủ lên những vật thể ngoài đời thực để bạn có thể tương tác với chúng.

 

Làm thế nào để 2 công nghệ làm việc cùng nhau?

Không phải lúc nào cũng là AR vs VR và không phải 2 công nghệ này hoạt động tách rời nhau mà thực chất chúng thường kết hợp với nhau nhằm tạo ra trải nghiệm thậm chí còn tốt hơn cho người dùng. Ví dụ haptic feedback là các chấn động và cảm giám được thêm vào sự tương tác với đồ hoạ lại được coi là một sự tăng cường. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng cùng với thực tế ảo để tăng trải nghiệm người dùng thông qua các cảm nhận.

Công nghệ VR khác với công nghệ AR ở điểm nào? Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn? 6

Cả 2 đều là những ví dụ tuyệt vời của các trải nghiệm và tương tác người dùng nhằm tạo ra một vùng đất mô phỏng để giải trí và vui chơi để thêm một chiều hướng mới trong sự tương tác giữa thiết bị kĩ thuật số và thế giới thực. Cho dù là một hay kết hợp cùng nhau, chúng đều đem đến những trải nghiệm thế giới thực và ảo như nhau.

Nhưng ở thời điểm hiện tai, AR sẽ phát triển nhanh hơn về mặt thương mại và mức độ phổ biến, về VR có lẽ phải đợi một thời gian nữa khi mà giá thành giảm và các thiết bị có cách tiếp cận dễ hơn với người dùng thì mới có thể xuất hiện đại trà.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang