CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake

CPU Intel Alder Lake được đồn đại là có tính năng tăng IPC lên tới 20%, thông báo vào tháng 9 năm 2021

Các CPU PC Intel Rocket Lake và Alder Lake sẽ ra mắt trong năm nay nhưng thứ hai sẽ là một thỏa thuận lớn hơn đối với đội xanh vì nó không chỉ đi kèm với một nút quy trình hoàn toàn mới mà còn là một thiết kế kiến ​​trúc và chip hoàn toàn mới.

CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake

Trong một bài đăng tại HKEPC , có thông báo rằng CPU PC Rocket Lake của Intel sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 15 tháng 3 năm 2021 . Đội hình Rocket Lake thế hệ thứ 11 sẽ được thay thế bằng đội hình Rocket Lake thế hệ thứ 12 trong cùng năm. So với họ Gen 11, họ Alder Lake thế hệ 12 sẽ cung cấp nhiều lõi hơn, một kiến ​​trúc mới và cũng là một nút quy trình hoàn toàn mới. Đây sẽ là nút quy trình mới đầu tiên của Intel trong hơn 6 năm kể từ khi phát hành Broadwell.

Trang web báo cáo rằng các CPU Alder Lake của Intel sẽ có nút quy trình SuperFin nâng cao 10nm giúp giảm 15% mức tiêu thụ điện năng trong khi kiến ​​trúc Golden Cove dự kiến ​​sẽ mang lại mức tăng IPC ít nhất 20% so với Willow Cove. Để so sánh, các lõi Cypress Cove trên CPU Rocket Lake mang lại lợi ích IPC khoảng 18% so với Skylake và Willow Cove có cải thiện một chút về điều đó. Nói chung, các lõi Golden Cove sẽ cung cấp mức tăng IPC lên 40-50% so với Skylake, điều này tương tự như những gì đã được đồn đại trước đây.

CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake 2

Đối với lõi Gracemont Atom, hiệu suất được cho là tương tự hoặc tốt hơn một chút so với lõi Skylake nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. Mức tăng IPC tổng thể cho chip Alder Lake hoàn chỉnh dự kiến ​​khoảng 16-18%. Nguồn tin cũng nói rằng trong khi đối thủ cạnh tranh thực sự của Alder Lake là AMD's Zen 4, những CPU đó sẽ không nhìn thấy ánh sáng ban ngày cho đến năm 2022 do không đủ công suất của nút quy trình 5nm của TSMC, vì vậy có thể AMD sẽ phát hành một giải pháp trung gian như dòng sản phẩm Warhol được trang bị các CPU Ryzen dựa trên Zen 3+ sử dụng nút quy trình 6nm của TSMC.

Các CPU Intel Alder Lake được đồn đại sẽ công bố vào tháng 9 năm 2021, sau đó là ra mắt vào tháng 12 năm 2021 .

Đây là tất cả những gì chúng ta biết về dòng CPU Alder Lake thế hệ tiếp theo

Các CPU Alder Lake sẽ không chỉ là dòng vi xử lý dành cho PC đầu tiên có nút quy trình 10nm mà còn có phương pháp thiết kế mới. Theo những gì chúng ta biết cho đến nay, Intel có kế hoạch bao gồm một hỗn hợp các lõi CPU dựa trên các IP khác nhau. Các CPU Alder Lake sẽ đi kèm với lõi 'Cove' hiệu suất cao tiêu chuẩn và lõi 'Atom' nhỏ hơn nhưng hiệu quả hơn. Đây big.SMALL phương pháp thiết kế đã được tích hợp trên điện thoại thông minh trong một thời gian bây giờ nhưng Alder Hồ sẽ là lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy nó trong hành động trong phân khúc hiệu năng cao.

CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake 3

Sau đây là một số bản cập nhật bạn nên mong đợi từ dòng kiến ​​trúc năm 2021 của Intel:

Kiến trúc Intel Golden Cove (Core):

  • Cải thiện hiệu suất đơn luồng (IPC)

  • Cải thiện hiệu suất trí tuệ nhân tạo (AI)

  • Cải thiện hiệu suất mạng / 5G

  • Các tính năng bảo mật nâng cao

Kiến trúc Intel Gracemont (Atom):

  • Cải thiện hiệu suất đơn luồng (IPC)

  • Cải thiện tần số (Tốc độ đồng hồ)

  • Cải thiện hiệu suất vectơ

Các CPU sẽ tương thích với ổ cắm LGA 1700 có diện tích lớn hơn nhiều so với LGA 1200. Kích thước gói cho chip là 45,0 x 37,5 mm trong khi gói LGA 1200 hiện có là 37,5 x 37,5 mm. Đối với bản thân đơn vị demo, một CPU Intel Alder Lake không được tiết lộ đang chạy trên nền tảng thử nghiệm tham chiếu có bộ làm mát quạt cổ của Intel và có hai DIMM hoạt động bên cạnh. Không có GPU nào được đính kèm nên nền tảng này đã sử dụng GPU Iris Xe sẽ được trang bị trên các CPU Alder Lake. DIMM dường như là DDR5 nhưng chúng tôi không thể xác nhận điều này vào lúc này.

 CPU PC Intel Alder Lake 16 Core được cho sẽ phát hành vào tháng 9/2021, tăng tới 20% IPC so với Tiger Lake 4

Ngoài các chip, nền tảng LGA 1700 được cho là có công nghệ I / O mới nhất và hoàn toàn mới như hỗ trợ bộ nhớ DDR5, PCIe 5.0 và khả năng Thunderbolt / WiFi mới. Mặc dù phương pháp thiết kế chip không phải là bất cứ điều gì mới mẻ vì chúng ta đã thấy một số SOC có hệ thống phân cấp lõi tương tự, nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị khi thấy sự xuất hiện tương tự trên dòng CPU PC với hiệu suất cao.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang