FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia

Tất cả GPU dựa trên Pascal và Turing cuối cùng đều có khả năng hỗ trợ đồng bộ hóa thích ứng, hãy kiểm tra màn hình của bạn ngay bây giờ

 

Đã có trường hợp khi mua màn hình G-Sync đã khóa bạn vào hệ sinh thái của Nvidia và FreeSync vào của AMD, khiến việc chuyển đổi giữa hai nhà cung cấp card đồ họa khá bất lợi.

May mắn thay, Nvidia đang từ từ nhưng chắc chắn mở ra công nghệ G-Sync của mình để cho phép chủ sở hữu màn hình FreeSync hưởng lợi từ cách tiếp cận Đồng bộ hóa thích ứng với card đồ họa Nvidia của họ và thậm chí cho phép GPU AMD Radeon khai thác công nghệ độc quyền của đội xanh. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tất cả hoạt động.

Câu hỏi được đặt ra trên hầu hết mọi người là liệu bạn có thể sử dụng card đồ họa AMD với màn hình G-Sync hay cạc đồ họa Nvidia với màn hình FreeSync. Câu trả lời là bất kỳ card đồ họa nào cũng sẽ hoạt động với hầu hết mọi màn hình và hình ảnh sẽ tự hiển thị giống như trên bất kỳ màn hình nào khác, nhưng nếu bạn muốn sử dụng tốc độ làm mới thay đổi do G-Sync hoặc FreeSync cung cấp trên các màn hình chơi game tốt nhất để tránh hiện tượng xé hình, câu trả lời đó phức tạp hơn một chút.


Hiện tượng xé hình là gì?

Tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ có trải nghiệm mượt mà khi chơi trò chơi, đó là lý do tại sao nhiều người muốn tăng fps lên cao nhất có thể. Tuy nhiên, khi tốc độ khung hình của bạn vượt quá tốc độ làm mới của màn hình, bạn có thể thấy trò chơi trở nên rời rạc, với các khung hình dính vào hình ảnh trước đó trong một số phân đoạn. Đây được gọi là hiện tượng xé hình.

FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia

 


FREESYNC LÀ GÌ?

FreeSync, G-Sync và Vsync (còn được gọi là đồng bộ dọc) chống xé màn hình bằng cách đồng bộ hóa tốc độ khung hình với tốc độ làm tươi màn hình của bạn.
 
FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia 2


Vsync là ứng dụng đầu tiên trong nhóm, sử dụng cách tiếp cận dựa trên phần mềm để đồng bộ hóa. Điều này cho phép nó có được sự hỗ trợ rộng rãi nhất vì hầu như ai cũng có thể sử dụng Vsync bằng cách vào menu của trò chơi và bật nó lên, nhưng chắc chắn nó đi kèm với các vấn đề riêng. Nếu tốc độ khung hình của bạn giảm xuống dưới tốc độ làm tươi của màn hình khi bật Vsync, tính năng này sẽ không điều chỉnh, thay vào đó, gây ra hiện tượng giật màn hình.

FreeSync và G-Sync đều sử dụng công nghệ đồng bộ hóa thích ứng được tích hợp trong màn hình, sử dụng giao tiếp được tổ chức hợp lý này với card đồ họa để mở rộng đến bất kỳ tốc độ khung hình nào mà hệ thống của bạn đang bơm vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù G-Sync là độc quyền và hầu như đã bị khóa đối với các cạc đồ họa Nvidia kể từ khi được giới thiệu vào năm 2013, FreeSync luôn được miễn phí bản quyền, do đó có tên như vậy.


CARD ĐỒ HỌA AMD RADEON CÓ THỂ SỬ DỤNG G-SYNC KHÔNG?

 

Nvidia cuối cùng đã công bố vào năm 2019 rằng họ sẽ hỗ trợ các tiêu chuẩn mở, cho phép card đồ họa AMD Radeon sử dụng G-Sync trong tương lai. Ngoại trừ, có một lưu ý. Hỗ trợ HDMI-VRR cần thiết và Đồng bộ hóa thích ứng qua DisplayPort sẽ chỉ được cấp cho các mô-đun G-Sync mới và phần lớn các màn hình G-Sync cũ hơn đã có mặt trên thị trường sẽ không đạt được lợi ích cho người dùng AMD.
Tin tốt là chủ sở hữu PlayStation 5 và Xbox Series X cuối cùng sẽ có thời gian dễ dàng hơn trên màn hình mà họ lựa chọn và người dùng AMD trên PC có khả năng xem xét các màn hình G-Sync Ultimate cao cấp có khả năng làm mới nhanh tỷ lệ và độ phân giải, HDR1000 và màu sắc tuyệt vời. Tin xấu là Nvidia vẫn chưa dễ dàng phát hiện ra màn hình nào hỗ trợ tiêu chuẩn mở và màn hình nào không, khiến việc mua sắm trở thành một việc vặt.
 
FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia 3
 
SÁNG KIẾN ​​TƯƠNG THÍCH G-SYNC LÀ GÌ?
 
Nvidia đã và đang bổ sung vào danh sách các màn hình được chứng nhận ngày càng tăng của mình , nơi các màn hình chỉ được cấp huy hiệu danh dự 'Tương thích G-Sync' nếu nó đáp ứng được kỳ vọng cao của đội xanh.

Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn không xuất hiện trong danh sách, đừng mất hy vọng. Công ty đã tuyên bố rằng “nó có thể hoạt động, nó có thể hoạt động một phần hoặc hoàn toàn không hoạt động”, điều này có thể khiến bạn tự ti, nhưng chúng tôi đã nhận được nó hoạt động trên một số màn hình FreeSync chưa được xác thực trong văn phòng và nó trông thật tuyệt. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải hiện tượng màn hình nhấp nháy hoặc mờ khi bật cài đặt Tương thích G-Sync, nhưng bạn cũng dễ dàng tìm hiểu bảng điều khiển để nhanh chóng thiết lập mọi thứ và tự mình thử.

CÁCH BẬT KHẢ NĂNG TƯƠNG THÍCH G-SYNC TRÊN MÀN HÌNH FREESYNC

Điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn đang kết nối qua DisplayPort (hoặc HDMI 2.1 nếu bạn đang sử dụng card GTX 16 series / RTX 20 series), vì các tiêu chuẩn HDMI cũ hơn không hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi với tính năng này. Bạn cũng cần chạy phiên bản Windows 10. Trước tiên, bạn cũng nên chạy Display Driver Uninstaller để đảm bảo cài đặt trình điều khiển Nvidia mới hoàn toàn sạch sẽ.

Khi bạn đã kết nối đúng cách và bạn đã cài đặt trình điều khiển mới nhất, bạn có thể cần bật FreeSync trong cài đặt riêng của màn hình. Nó có thể sẽ nằm trong phần hình ảnh của màn hình trên màn hình. Bây giờ, nếu logo Nvidia bị thiếu trên thanh bên cạnh góc phải Windows, hãy nhấp vào mũi tên lên để hiển thị các biểu tượng ẩn và nhấp chuột phải vào mắt Nvidia. Chọn 'Nvidia Control Panel' và nhấn 'Change Resolution'.
 
FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia 4
 
FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia 5


Chọn màn hình FreeSync (có thể sẽ là màn hình có logo Nvidia) và điều chỉnh làm mới lên mức cao nhất hiện có. Trên màn hình Asus ROG Strix XG32VQ của mình, nó quay trở lại tốc độ làm mới tối đa từ 144Hz đến 120Hz với trình điều khiển này để cung cấp hỗ trợ.

Bây giờ hãy chọn tab “Set up G-Sync” bên dưới 'Display' trong Nvidia Control Panel và đảm bảo rằng ‘Enable G-Sync, G-Sync Compatible’ được chọn.

Chọn màn hình FreeSync, một lần nữa nó sẽ là màn hình có biểu tượng con mắt Nvidia trên đó và kiểm tra “Enable settings for the selected display model' Ở dưới cùng bên phải của cửa sổ Nvidia Control Panel, nhấn “Apply' và màn hình sẽ nhanh chóng kết nối lại với tất cả phép thuật Tương thích G-Sync của nó và bạn có thể kiểm tra xem nó tương thích đến mức nào.


KHẮC PHỤC SỰ CỐ FREESYNC 

Có những báo cáo rằng bạn có thể giảm thiểu sự cố FreeSync của màn hình bằng cách mở rộng dải tần số thấp hơn của bảng điều khiển bằng Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh (CRU). Phạm vi của một số màn hình rất hẹp và điều này có thể hạn chế hiệu quả của chúng, mặc dù một số chỉ đơn giản là không thể hoạt động ngoài giới hạn đó.

Để xem liệu màn hình của bạn có thể sử dụng dải tần số thấp hơn hay không, bạn có thể tải xuống phần mềm CRU và thử nghiệm với việc mở rộng phạm vi FreeSync của bảng điều khiển.

Với ứng dụng CRU được cài đặt, bạn sẽ cần nhấp vào nút Edit ở đầu màn hình chính bên cạnh tên của màn hình FreeSync và thêm tần suất thấp hơn.

Sau đó, khởi động lại PC của bạn và kiểm tra phạm vi mới bằng bản demo Pendulum. Nếu bạn kết thúc với màn hình đen hoặc nhận thấy bất kỳ hiện vật nào, khi bản trình diễn bắt đầu, bạn sẽ cần tăng tần suất thấp hơn trong CRU, khởi động lại và thử lại tất cả.

Nó đơn giản như vậy - khả năng tương thích G-Sync mà không cần phải chi thêm tiền cho phần cứng G-Sync được tích hợp vào màn hình của bạn. Hãy thử ghép nối tính năng này với ổ SSD tốt nhất để chơi game để có trải nghiệm tốt nhất, để bạn không chỉ nhận được tốc độ khung hình mượt mà mà còn có thời gian tải siêu nhanh.
 
FreeSync là gì? - Cách bạn có thể chạy công nghệ của AMD với GPU Nvidia 6

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang