Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0

Bộ xử lý Sapphire Rapids của Intel có vẻ sẽ được hỗ trợ công nghệ đầu tiên bao gồm hỗ trợ PCIe 5.0 và bộ nhớ 8 kênh DDR5

Sapphire Rapids đã được đồn đại một thời gian, nhưng càng gần đến ngày ra mắt dự kiến ​​vào năm 2023, chúng ta càng nhận được nhiều thông tin rò rỉ. Sự phát triển mới nhất của bộ vi xử lý Xeon thế hệ thứ 4 của Intel đã bị rò rỉ những hình ảnh đầu tiên về CPU. Leaker YuuKi-AnS đã công bố hình ảnh đầu tiên về CPU Sapphire Rapids-SP được cho là dựa trên quy trình 10nm của Intel. Con chip này có mã QVV5 và sẽ được sử dụng trên nền tảng Eagle Stream. Các tính năng quan trọng là hỗ trợ PCIe 5.0 cũng như bộ nhớ DDR5 lên đến 8 kênh.

Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0

Các thông số kỹ thuật hiện tại của chip Sapphire Rapids thế hệ tiếp theo khá ấn tượng với ngôi sao là hỗ trợ PCI Express 5.0. Đây sẽ là chip máy chủ đầu tiên hỗ trợ PCI Express 5.0. Cùng với đó, nó cũng được trang bị bộ nhớ HBM tích hợp và Compute Express Link 1.1. Nó cũng được mong đợi rằng nó sẽ là kiến ​​trúc đầu tiên hỗ trợ bộ nhớ DDR5, nhưng một tin đồn đã phát triển rằng nó sẽ hỗ trợ bộ nhớ lên đến 8 kênh. Intel có vẻ sẽ chuyển hoàn toàn sang DDR5 trên tất cả các nền tảng vào cuối năm 2021, bắt đầu từ nền tảng Alder Lake.

Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0 2Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0 3

CPU Sapphire Rapids-SP được cho là trong hình trên là một mẫu kỹ thuật với xung nhịp cơ bản là 1,3 GHz. Không có gì khác thường, nhưng điều quan trọng cần biết. Con chip này dựa trên cải tiến thứ ba của công nghệ quy trình 10nm của Intel được gọi là 10nm Enhanced SuperFin. Người rò rỉ cũng tuyên bố rằng CPU sẽ sử dụng bốn lõi tính toán cùng với bốn ngăn xếp HBM. Ổ cắm sẽ được sử dụng là ổ cắm LGA4677-X mới.

Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0 4

Việc sử dụng Sapphire Rapids trong tương lai được biết đến là trong các nền tảng HPC thế hệ tiếp theo, đáng chú ý nhất là siêu máy tính Aurora của Intel. Aurora dự kiến ​​sẽ được trang bị hai bộ xử lý Sapphire Rapids được ghép nối cùng với sáu GPU Ponte Vecchio. Phần tử GPU Ponte Vecchio đã được Raja Koduri tiết lộ vào tuần trước và thể hiện toàn bộ sức mạnh của GPU Xe HPC của Intel. 

Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0 5Hình ảnh rò rỉ về CPU Xeon 'Sapphire Rapids' thế hệ thứ 4 xuất hiện, CPU đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0 6

Tại CES 2021, Intel đã xác nhận rằng bộ xử lý Xeon Có thể mở rộng (Ice Lake-SP) thế hệ thứ 3 đang được sản xuất. Chưa có điều gì trong số này được xác nhận bởi Intel, nhưng nhiều rò rỉ cho chúng ta nhiều thông tin chi tiết về những gì được mong đợi từ Intel.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang