Cựu nhân viên Google bị sa thải vì chỉ ra những thành kiến khi phát triển AI

Vụ việc của Gebru đã làm dấy lên những tranh luận quan trọng về vai trò của các nhà khoa học trong việc đảm bảo tính đạo đức cho công nghệ AI.

Tiến sĩ Timnit Gebru, cựu nhà nghiên cứu AI của Google, người đã bị công ty sa thải vào tháng 12 năm 2020 sau khi cảnh báo những rủi ro mà AI đem lại cho nhân loại.

Việc Gebru bị Google sa thải với tư cách là đồng lãnh đạo nhóm AI có đạo đức của công ty sau khi cô là đồng tác giả một bài viết nghiên cứu với các đồng nghiệp chỉ ra những thành kiến có sẵn trong các công cụ AI.

Cựu nhân viên Google bị sa thải vì chỉ ra những thành kiến khi phát triển AI

Gebru cho biết các nhà quản lý cấp cao của Google đã phản đối bài viết và yêu cầu Timnit Gebru rút bài hoặc loại bỏ tên cô cùng các đồng nghiệp khỏi đó. Gebru đã từ chối các yêu cầu trên và sẳn lòng bị sa thải ngya sau đó. Quyết định này đã gây tranh cải nội bộ của Google và một trong những sự cố dẫn đến việc 225 nhân viên thành lập công đoàn.

Trả lời với The Guardian, Google cho biết: "Chúng tôi tin rằng phương pháp tiếp cận của mình với AI phải vừa mạnh mẽ vừa có trách nhiệm. Điều đó đồng nghĩa phát triển AI một cách tối đa hóa những lợi ích tích cực cho xã hội trong khi đối phó với những thách thức, dựa trên các Nguyên tắc AI của chúng tôi."

Chuyên gia AI nói thêm rằng việc vội vã trở thành công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu có nghĩa là họ đang bỏ qua các biện pháp bảo mật an toàn. "Trừ khi có áp lực từ bên ngoài phải làm điều gì đó khác biệt, các công ty sẽ không tự điều chỉnh," Gebru cho biết.

Công bằng mà nói, AI trở thành xu hướng công nghệ trong năm 2023, tuy nhiên lại mang lại vô vàng thảm hoạ. Mất việc làm là trong những lo ngại hàng đầu và gây tranh cãi; Wendy's, IBM và Bluefocus Intelligent Communications Group đã công bố kế hoạch thay thế công việc của con người bằng AI.

Cựu nhân viên Google bị sa thải vì chỉ ra những thành kiến khi phát triển AI

Geoffrey Hinton, được mệnh danh là "cha đẻ" của AI, gần đây đã rời Google vì những rủi ro của công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nổi. Ông cảnh báo rằng khi các công ty tận dụng các hệ thống AI mạnh mẽ hơn, chúng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm. 

Ngay cả Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, cũng đã kêu gọi nên áp đặt nhiều quy định hơn cho AI. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia cho rằng lời kêu gọi này chỉ nhằm kìm hãm sự phát triển và điều đó sẽ giúp OpenAI nhanh chóng trở thành bá chủ AI hơn là vì lợi ích của nhân loại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Liệu các diễn viên trong Harry Potter sẽ trông như thế nào khi vào vai các nhân vật ở Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn? Đó là điều không được nhìn thấy ở hiện thực thì giờ đây nghệ thuật dành cho người hâm mộ sẽ giải quyết vấn đề này. Cùng xem nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang