Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng để theo dõi chỉ số FPS giúp việc trải nghiệm game của bạn trở nên mượt mà hơn.

 FPS được viết tắt của từ Frames-per-second là chỉ số khung hình trên giây. FPS còn có nhiệm vụ dùng để đo lường số lượng hình ảnh do GPU (bộ xử lý đồ hoạ) xuất ra và được hiển thị mỗi giây trên màn hình.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows

Chỉ số FPS được các game thủ rất quan tâm bởi nó giúp cho việc trải nghiệm game được tốt nhất. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng để theo dõi chỉ số FPS giúp việc trải nghiệm game của bạn trở nên mượt mà hơn. 

Cách 1: Theo FPS trong Steam

Steam là dịch vụ trò chơi phổ biến nhất trên PC và vô cùng may , những người ở Valve đã thấy phù hợp khi đưa vào bộ đếm FPS tích hợp sẽ hoạt động với hầu như tất cả các trò chơi trên Steam. Đây là cách kích hoạt nó.

 • Mở Steam: Cách nhanh nhất là tìm kiếm “Steam” trong Menu Start rồi nhập Steam để tìm kiếm.
 • Mở Settings của Steam: Sau khi truy cập vào Steam hãy tìm Settings ở mục “Steam” góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng, sau đó chọn “Settings".

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 2

 • Chọn Tab In Game: Có một số tab trong Settings, hãy kéo xuống tìm và bấm bào tab “In Game"

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 3

 • Bật Bộ đếm FPS: Ở tab In Game, hãy tìm “In Game FPS Counter High Contrast Color” và bật nó lên. Bạn cũng có thể chọn góc màn hình mà bạn muốn bộ đếm xuất hiện trong trò chơi. Màu mặc định là màu trắng nhạt, vì vậy bạn cũng có thể muốn bật tùy chọn màu có độ tương phản cao.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 4

 • Cuối cùng hãy vào game mà bạn muốn chơi và bạn có thể theo dõi FPS hiển thị ở góc phải bên dưới màn hình.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 5

Cách 2: Kiểm tra FPS bằng FRAPS

Nếu bạn không chơi một số game trong Steam hoặc FPS trong Steam không hoạt động với một số trò chơi trên Steam, thì FRAPS luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là một trong những bộ đếm FPS độc lập phổ biến nhất hiện có và nó miễn phí sử dụng. Đây là cách để thiết lập nó:

 • 1. Tải xuống và cài đặt FRAPS: Truy cập trang web chính thức của FRAPS, sau đó tải xuống và cài đặt ứng dụng.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 6

 • Tùy chỉnh cài đặt FPS của bạn: Sau khi cài đặt và bật phần mềm FRAPS lên, bạn hãy di chuyển đến tab “FPS” và thực hiện bất kỳ lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 7

 • Cuối cùng vào tựa game mà bạn muốn chơi, bộ đếm FRAPS sẽ xuất hiện với màu vàng sáng ở góc bạn đã chọn ở trên. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy tắt lớp phủ màn hình bằng phím tắt F12.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 8

Cần lưu ý rằng, FRAPS không hoạt động với các tựa game DirectX 12 và hoạt động tốt trên DirectX 11 và các tựa game cũ hơn vì đối với những tựa game mới một số bộ đếm FPS thường gặp lỗi. Vì vậy, nếu bạn có các trò chơi cũ hơn mà bạn muốn kiểm tra FPS, thì FRAPS là một giải pháp đã được thử nghiệm. 

Cách 3: Kiểm tra FPS bằng Công cụ trong game

Một số tựa game đi kèm với các công cụ giám sát hiệu suất tích hợp sẵn. Để xác định trò chơi có công cụ giám sát hiệu suất riêng hay không, hãy thực hiện các bước bên dưới:

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 9

 • Kiểm tra Menu Graphics Settings: Thông thường, trong mục đồ hoạ, bạn sẽ tìm thấy thứ gọi là “performance metrics” hoặc “show frame rate”.
 • Tìm kiếm trên Web: Nếu bạn không thấy gì trong menu của game, hãy tìm kiếm trên web để xác định xem có bộ đếm FPS tích hợp trong trò chơi của bạn hay không. Đôi khi bộ đếm FPS phải được kích hoạt bằng lệnh trong bảng điều khiển trong game hoặc bằng cách sửa đổi các tham số dòng lệnh của trò chơi.
 • Sử dụng một phím tắt: Một số tựa game, chẳng hạn như Diablo IV, có một phím tắt chuyên dụng làà CTRL + R.

Cách 4: Kiểm tra FPS bằng Xbox Game Bar

Windows đi kèm với một ứng dụng có tên là Xbox Game Bar. Công cụ tiện dụng này cho phép bạn kiểm tra một số thống kê và tính năng của máy tính khi đang chơi trò chơi. Đây là cách sử dụng nó:

 • Nhấn Win + G. Thao tác này sẽ hiển thị lớp phủ của công cụ.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 10

 • Công cụ này hiển thị các số liệu thống kê quan trọng, bao gồm cả FPS của bạn, hãy đặt cửa sổ ở góc nào đó trên màn hình để việc chơi game của mình không bị cản trở.

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 11

 • Giờ đây, bạn có thể tiếp tục chơi và theo dõi FPS của mình cùng với các chỉ số hiệu suất hệ thống khác bằng cách bấm Win + G để đóng và mở Game Bar. 

Cách kiểm tra FPS khi chơi game trên Windows 12

Đây là một số cách để xem FPS hiện tại của mình là bao nhiêu khi chơi game trên Windows. Mặc dù tốc độ khung hình có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất để có được trải nghiệm mượt mà khi chơi game nhưng điều này có thể giúp bạn theo dõi xem hiệu suất của thiết bị của mình khi vận hành một tựa game nào đó. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Studio Mappa: Oblivian Battery - Chuỗi ngày "flop" của phim liệu có còn tiếp tục?

Studio Mappa: Oblivian Battery - Chuỗi ngày "flop" của phim liệu có còn tiếp tục?

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Studio Mappa đã trở thành cái tên quen thuộc trong ngành công nghiệp anime, ghi dấu ấn với những thành công vang dội như Chainsaw Man, Jujutsu Kaisen và Attack on Titan. Tuy nhiên, những dự án anime gần đây của hãng dường như không còn nhận được nhiều sự yêu thích và chú ý từ khán giả.

Giải trí
Lên đầu trang