Nhật Bản phóng tàu không gian dọn "rác thải" vũ trụ

Nhật Bản lên kế hoạch phóng một vệ tinh có thể dọn sạch các mảnh vụn không gian, vốn thường làm gián đoạn hoạt động nghiên cứu không gian của nhiều quốc gia khác nhau.

Được đặt tên là ADRAS-J, vệ tinh này được phát triển bởi Astroscale Japan Inc. có trụ sở tại Tokyo với chiều dài và chiều rộng 80 cm, cao 1,2 mét và nặng khoảng 150 kg.

ADRAS-J dự kiến ​​​​sẽ lên một tên lửa thương mại từ New Zealand vào cuối năm nay. Vệ tinh được trang bị một số camera hiệu suất cao và máy đo phạm vi laser.

Nhật Bản phóng tàu không gian dọn "rác thải" vũ trụ

Công cụ phức tạp này sau này sẽ được sử dụng để hiểu chính xác vị trí và chuyển động của các mảnh vỡ mục tiêu và tiếp cận nó một cách an toàn. Các mảnh vụn không gian bao gồm phần còn lại của các vệ tinh và tên lửa đã hết thời gian hoạt động.

Sau đó, Astroscale có thể phát triển công nghệ thu giữ rác vũ trụ bằng cánh tay ADRAS-J và ném nó vào bầu khí quyển Trái đất, nơi nó sẽ bốc cháy.

Vệ tinh sau đó sẽ được đặt cách đỉnh tên lửa H-IIA số 15 vài chục mét. H-IIA No.15 là tên lửa cỡ lớn được Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phóng vào năm 2009, có đường kính 4 mét và nặng khoảng 3 tấn. Tên lửa hiện đang quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 8 km mỗi giây.

Nhật Bản phóng tàu không gian dọn "rác thải" vũ trụ

Theo truyền thông địa phương Nhật Bản Mainichi, chứng kiến ​​số lượng các quốc gia tham gia vào các sứ mệnh không gian, lượng rác vũ trụ quay quanh Trái đất cũng tăng lên.

Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, mảnh vỡ này có thể phá hủy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và các sứ mệnh khác, điều này tất nhiên sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của các phi hành gia và cư dân trên Trái đất nếu rơi nhầm.

Mới năm ngoái, ISS đã phải thực hiện các thao tác để ngăn chặn va chạm với phần còn lại của các vệ tinh không còn được sử dụng của Nga và Trung Quốc. Thật không may, cho đến nay vẫn chưa có công nghệ nào được phát triển để loại bỏ nó khỏi quỹ đạo.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang