Dân mạng Trung Quốc "đứng lên" ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple đang nóng dần lên

Theo hãng tin Sputnik, trong động thái phản ứng lại hành động của Google và các hãng công nghệ Mỹ, người dùng Trung Quốc dường như phát động cuộc nổi dậy ủng hộ Huawei và kêu gọi người tiêu dùng hãy quay về với “hàng nội”, với nhiều bài viết trên mạng xã hội như Weibo và Douyin.

Theo hãng tin Sputnik, trong động thái phản ứng lại hành động của Google và các hãng công nghệ Mỹ, người dùng Trung Quốc dường như phát động cuộc nổi dậy ủng hộ Huawei và kêu gọi người tiêu dùng hãy quay về với “hàng nội”, với nhiều bài viết trên mạng xã hội như Weibo Douyin.

Các chiến dịch hashtag ủng hộ Huawei như Huawei không cần phải dựa vào nước Mỹ để có vi chip”“Hệ điều hành tự phát triển của Huawei mang tên Hong Meng đang là xu hướng chủ đạo trên Weibo. Các hashtag này có ý nói Huawei đã có khả năng tự phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm để chống lại những diễn biến bất lợi như hiện nay.

Dân mạng Trung Quốc đứng lên ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple đang nóng dần lên

Ủng hộ hàng nội Huawei và tẩy chay Apple tại Trung Quốc đang nóng dần lên (nguồn: Internet)

Bên cạnh phong trào ủng hộ Huawei, người tiêu dùng Trung Quốc đổ giận dữ lên Apple đồng thời kêu gọi tẩy chay sản phẩm của “táo khuyết”. Thông tin từ trang BuzzFeed News cho biết, đã có một loạt tin nhắn chống Apple và Tổng thống Trumb xuất hiện trên Weibo.

Một người viết: “Các tính năng trong thiết bị Huawei cũng tương đương với điện thoại iPhone của Apple, hoặc thậm chí còn tốt hơn. Chúng ta đã có một lựa chọn smartphone tốt khác thay thế, vậy tại sao chúng ta vẫn dùng Apple?”.


Dân mạng Trung Quốc đứng lên ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple đang nóng dần lên 2

“Tôi cảm thấy tội lỗi khi quan sát diễn biến thương chiến. Khi có tiền, tôi sẽ đổi điện thoại”, một cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ. Các tài khoản dùng ngôn ngữ Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter cũng đã có phản ứng tương tự như các tài khoản Weibo về sự việc. “Về cuộc thương chiến do Mỹ khởi xướng, Trung Quốc từ lâu đã bày tỏ quan điểm: Trung Quốc không muốn đối đầu, nhưng không sợ nếu phải làm như vậy”, một tài khoản trình bày quan điểm.

Và đây không phải lần đầu tiên phong trào tẩy chay Apple đạt được sức hút lớn tại Trung Quốc. Vào tháng 12 năm ngoài, các công ty Trung Quốc đã khuyến khích nhân viên mua thiết bị Huawei và tránh xa iPhone.

Doanh số bán hàng của “táo khuyết” Apple tại Trung Quốc cũng đã giảm 20% trong quý cuối năm 2018, trong khi cùng thời điểm đó Huawei đã tăng gần 25%. Các chuyên gia phân tích tại công ty Jp Morgan ước tính Apple cần tăng giá điện thoại lên 14% để bù đắp các mức thuế quan bị tăng.

Dân mạng Trung Quốc đứng lên ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple đang nóng dần lên 3

Biểu ngữ phản đối cấm lệnh của Tổng thống Mỹ Trumb với Huawei bên ngoài một nhà hàng tại Trung Quốc (nguồn: Internet)

Mặc dù Apple có thể dễ dàng thanh toán các khoản chi phí tăng thêm đó, ít nhất là lúc này, song với đợt phạt thuế tiếp theo dự kiến với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại, trong đó có mặt hàng laptop và smartphone, sức ép sẽ lớn hơn nhiều với “táo khuyết”.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P2)

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P2)

Khi nhắc đến nhân vật phản diện, chúng ta thường nghĩ đến sự độc ác, nham hiểm. Song ít nghĩ rằng phản diện cũng có thể rất... đẹp, bằng chứng là thời gian gần đây các nhân vật phản diện ngày càng có nhiều fan hơn. Hãy cùng điểm qua những cái tên cực điển trai sau đây xem bạn có điêu đứng vì họ không nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang