Google cấm cửa Huawei dùng hệ điều hành Android, người dùng hoang mang liệu điện thoại có biến thành gạch

Nếu Google chính thức cắt đứt quan hệ với Huawei, điện thoại tương lai của hãng này sẽ không thể truy cập Play Store, Gmail, YouTube, Chrome hay bất kỳ sản phẩm, dịch vụ độc quyền nào của Google.

Google cấm cửa Huawei dùng hệ điều hành Android, người dùng hoang mang liệu điện thoại có biến thành gạch

Ảnh minh họa

Theo như thông báo mới nhất của hãng thông tấn Reuters thì Google đã thông báo tạm dừng việc kinh doanh của mình đối với Huawei, trừ những gì liên quan đến phần mềm nguồn mở (AOSP) dành cho rất cả mọi người. Đây là một thông tin gây chấn động cực lớn và cũng là một đòn giáng chí mạng dành cho hãng công nghệ Trung Quốc, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang tìm cách đưa Huawei vào "danh sách đen" trên toàn cầu.

Cũng như vào tuần trước thì Bộ Thương mại của Mỹ cũng đã thêm Huawei vào “Entity List”, điều này đồng nghĩa với việc không một công ty Mỹ nào được giao thương với lại Huawei trừ khi có được giấy phép đặc biệt từ chính phủ. Vậy việc cắt đứt quan hệ với Google sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người dùng thiết bị của hãng này?

Reuters cho hay, những mẫu điện thoại của Huawei trong tương lai sẽ không thể truy cập vào ứng dụng mua bán Google Play và những dịch vụ khác của Google. Reuters cũng chính thức khẳng định rằng Google đã ngừng cung cấp những phần cứng và phần mềm dành cho Huawei, từ những sản phẩm đang dùng giấy phép nguồn mở. Nói một cách khác thì những sản phẩm của Huawei vẫn có thể sử dụng Android, nhưng những dịch vụ độc quyền như Google Play Store, Gmail và mọi thứ yêu cầu mã nguồn đóng Play Services Framework đều không thể sử dụng được.

Động thái của Google cũng đồng thời cấm tất cả những dòng điện thoại của Huawei hiện nay cập nhật những phần mềm độc quyền của Google, tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ đối với chủ nhân của những chiếc điện thoại này. Dù những bản vá bảo mật của AOSP vẫn có thể được Huawei sử dụng, nhưng hệ thống WebView của Android lại được cập nhật thông qua Play Store, và Play Protect là một phần quan trọng trong dịch vụ Android của Google.

Nếu điều này là sự thật thì mảng kinh doanh smartphone của Huawei chắc chắn sẽ gặp những tác động không thể nào nặng nền hơn. Trên lý thuyết thì Huawei có thể hợp tác với những doanh nghiệp khác không phải của Mỹ để thay thế cho những ứng dụng của Google (hoặc tự phát triển một hệ điều hành riêng), và việc không thể truy cập vào Play Store sẽ là một hạn chế cực lớn đối với người dùng nào lỡ mua phải thiết bị của Huawei.

Một điều may mắn là những ảnh hưởng về doanh thu của Huawei tại Trung Quốc là không đáng kể, bởi phần lớn ứng dụng của Google đều bị cấm ở đất nước Tỷ dân này, và nhiều công ty nội địa cũng đã phải có những biện pháp thay thế. Nhưng tại châu Âu, thị trường lớn thứ 2 của Huawei, sẽ phải chịu những tác động không hề nhỏ.

Du Lam (Theo Android Police)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang