Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10

Thiết kế thay đổi sang một bên, phiên bản Windows mới nhất có thể không chạy tốt trên mọi thiết bị, khiến một số người dùng tiếc nuối khi nâng cấp. 

Microsoft đã phát hành Windows 11 và được đón nhận tốt hơn nhiều so với Windows Vista. Thiết kế thay đổi sang một bên, phiên bản Windows mới nhất có thể không chạy tốt trên mọi thiết bị, khiến một số người dùng tiếc nuối khi nâng cấp. Tin tốt là Windows 11 không phải là vĩnh viễn và nếu có thể bạn có thể hạ cấp trở lại Windows 10.

Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10

Quay lại bản nâng cấp gần nhất

Nếu bạn đã nâng cấp PC của mình từ Windows 10 lên Windows 11 trong khoảng thời gian 10 ngày, bạn có một tùy chọn đơn giản để hạ cấp trở lại phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Microsoft đã thêm một tùy chọn khôi phục trong Windows 11 cho phép người dùng hạ cấp các máy được cập nhật gần đây về Windows 10. Tuy nhiên, tính năng này không hữu hiệu sau 10 ngày trải nghiệm.

Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 2

Nếu bạn đủ điều kiện để sử dụng tùy chọn khôi phục này, chỉ cần nhấn phím Windows + I trên PC chạy Windows 11 để mở Setting. Trong cửa sổ Setting, kéo xuống và chọn “Recovery”. Trong “Recovery options”, tùy chọn thứ hai là “Go back”. Nếu “Go back” chuyển sang màu xám như hình ở trên, thì đã quá muộn để quay lại máy bằng phương pháp này. Tuy nhiên, nếu nút có thể chọn được, hãy nhấp vào “Go back” để hoàn nguyên PC về Windows 10.

Hạ cấp sau 10 ngày

Nếu thời gian khôi phục 10 ngày đã trôi qua, bạn sẽ phải sử dụng cách này, việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Lưu ý rằng bằng cách cài đặt bản sao Windows 10 mới, bạn sẽ phải thiết lập sao lưu PC từ đầu, bao gồm cả việc cài đặt tất cả các ứng dụng của bạn. 

Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 3

Giả sử bạn muốn tiếp tục, bạn nên truy cập trang web “ Tải xuống Windows 10 ” và tải xuống công cụ được liệt kê trong “Create Windows 10 installation media”.

Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 4

Nhấp đúp vào file đã được tải xuống để khởi chạy công cụ cài đặt, sau đó chọn “Upgrade this PC now” từ phần lời nhắc “What do you want to do?”. Sẽ mất khoảng một lúc để công cụ chuẩn bị cho PC sẵn sàng "nâng cấp" lên Windows 10, nhưng cuối cùng bạn sẽ được hỏi những file nào bạn muốn giữu lại. 

Chọn "Nothing" trong thông báo sẽ xoá mọi file trong máy tính. Vì lý do này, bạn muốn đảm bảo rằng mọi file bạn muốn giữ đều được sao lưu tren ổ đĩa backup hoặc trong tài khoản đám mây trước khi quay trở lại HĐH trước đó. Microsoft cũng đã hướng dẫn các sao lưu dành cho Windows 10 và 11. 

Đây là cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 5

Sau khi khởi động lại thiết bị, thông báo cài đặt Windows 10 sẽ xuất hiện, cho phép bạn hoàn tất việc cài đặt và thiết lập máy bằng bẳn sao mới của HĐH cũ hơn. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang