Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất hoàn toàn

Bên cạnh việc khiến ban đêm trở nên u ám và tối tăm hơn rất nhiều, việc mất đi mặt trăng có thể gây ra sự gián đoạn thảm khốc đối với khí hậu Trái đất và động vật hoang dã.

Mặt trời và Mặt trăng là hai vật thể không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng đột ngột biến mất sau một đêm?

Bên cạnh việc khiến ban đêm trở nên u ám và tối tăm hơn rất nhiều, việc mất đi mặt trăng có thể gây ra sự gián đoạn thảm khốc đối với khí hậu Trái đất và động vật hoang dã.

 

Thủy triều sẽ thấp hơn nhiều, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái ven biển, cũng như khí hậu toàn cầu

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất thực sự?

Người ta thường biết rằng lực hấp dẫn của mặt trăng có tác động to lớn đến thủy triều. Lực thủy triều do mặt trăng tác động khiến Trái đất, và đặc biệt là nước, phình ra ở phía gần mặt trăng và phía xa mặt trăng nhất. Các chỗ phồng của nước là khi thủy triều lên, trong khi vùng nước lõm là khi thuỷ triều đang xuống. 

Nếu không có mặt trăng, thủy triều sẽ thấp hơn nhiều, từ 50% đến 75% so với hiện nay, chỉ còn lại trọng lực của mặt trời để thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc. Mặc dù thủy triều vẫn tồn tại nếu không có mặt trăng, nhưng chúng sẽ thấp đi nhiều, dẫn đến việc lưu thông quanh các bờ biển trên thế giới chậm hơn nhiều. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất thực sự?

Các loài động vật như cua, trai, sao biển và ốc sên chủ yếu dựa vào thủy triều. Từ nghi thức giao phối cũng như sinh tồn đều dựa theo thuỷ triều. Theo các nhà sinh vật học, sự xuất hiện của những ấu trùng này cứ hai tuần một lần trùng với đỉnh triều cường - xảy ra hai lần một tháng khi mặt trăng và mặt trời hoàn toàn thẳng hàng và kết hợp lực hấp dẫn của chúng đối với Trái đất.

Hơn nữa, các chuyển động của thủy triều đóng một vai trò quan trọng trong khí hậu Trái đất, vì chúng thúc đẩy dòng chảy, từ đó phân phối nước ấm trên toàn cầu. Nếu không có thủy triều, nhiệt độ khu vực có thể khắc nghiệt hơn, vừa lạnh vừa ấm, và hiện tượng thời tiết như bão sẽ thường xảy ra nhiều.

Khí hậu là một hệ thống phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra nếu không có một yếu tố quan trọng như thủy triều là một thách thức lớn. 

Xem thêm: Những chú "Robot cá" này có thể nuốt chửng các hạt vi nhựa đang làm ô nhiễm môi trường biển

Trời tối hơn sẽ là trở ngại lớn cho động vật ăn đêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất thực sự?

Không chỉ các hệ sinh thái ven biển sẽ phải chịu nhiều thiệt hại do sự chuyển hoá bị cắt đứt này. Mặt trăng phản xạ từ 3% đến 12% ánh sáng mặt trời chiếu vào nó, nhưng điều đó đủ để khiến động vật hoang dã nhìn thấy nhau. Nếu không có mặt trăng, môi trường sẽ tối hơn so với khi có trăng non và nhiều loài động vật sống về đêm như cú và sư tử sẽ vô cùng bối rối - một số sẽ tuyệt chủng khá nhanh, không thể kiếm được thức ăn. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số loài chiến thắng được hiện tượng này. 

Nhiều loài động vật khác, bất kể chúng sống về đêm hay không, đều dựa vào các dấu hiệu mặt trăng để sinh sản. Chúng bao gồm những thay đổi về cường độ ánh sáng, từ tính địa từ và lực hấp dẫn. 

 

Mùa màng thay đổi trên toàn thế giới 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất thực sự?

Trong hàng tỷ năm, mặt trăng đã có ảnh hưởng lớn với Trái đất, và đó là sự sống. Ví dụ, ngay từ đầu trong lịch sử, Trái đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó cứ sau bốn giờ, nhưng điều này dần dần chậm lại còn 24 giờ khi mặt trăng rút hết năng lượng khỏi động lượng quay của Trái đất.

Trái đất quay quanh một trục nghiêng 23,5º, và đây là lý do tại sao chúng ta có các mùa ( chứ không phải do quỹ đạo của Trái đất quanh mặt trời). Trong suốt mùa hè, Bắc bán cầu nghiêng về phía mặt trời nên chúng ta có những ngày dài hơn và thời tiết ấm hơn. Tuy nhiên, vào mùa đông, Bắc bán cầu nghiêng khỏi mặt trời khiến chúng ta có những ngày ngắn hơn và thời tiết mát mẻ hơn.

Độ nghiêng này được giữ ổn định bởi mặt trăng và nếu không có nó, các mùa sẽ hoàn toàn không ổn vì trục của hành tinh sẽ dao động ở bất kỳ đâu từ 10º đến 45º. Điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức nếu mặt trăng biến mất vì Trái đất có động lượng rất lớn, nhưng nó sẽ dần dần xảy ra và có lẽ đủ nhanh để không cho sự sống đủ thời gian thích nghi. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang