Dự án Metaverse của Facebook đang lỗ cực nặng, bay màu hơn 500 tỷ USD

Dù được kỳ vọng rất nhiều nhưng dự án Metaverse của Facebook đang khiến cho công ty lỗ nặng chỉ trong vòng nửa năm

Nếu như bạn còn nhớ thì CEO của FacebookMark Zuckerberg đã từng đưa ra thông báo rằng họ sẽ đầu tư mạnh mẽ vào một vũ trụ ảo Metaverse. Đồng thời vị CEO này cũng cho biết rằng thế giới ảo là tương lai của công nghệ, cũng như là khởi xướng cho việc đổi tên công ty từ Facebook thành Meta vào năm 2021 vừa qua.

Tuy nhiên kể từ thời điểm mà Mark thay đổi tên thương hiệu của mình tình hình của công ty đang như thế nào? Theo những thông tin mà Lag.vn thu thập được thì giá trị thị trường của Meta hiện đã "bay màu" hơn 500 tỷ USD chỉ trong vòng nửa năm.

Dự án Metaverse của Facebook đang lỗ cực nặng, bay màu hơn 500 tỷ USD

Điều này cũng đã phần nào khiến cho Meta văng khỏi bảng xếp hạng những công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất, từ hạng 6 tuột thẳng xuống hạng 11, nhường chỗ cho những công ty công nghệ nổi tiếng như NVIDIA hay Tencent thế chỗ.

Tất nhiên không phải chỉ vì việc thay đổi tên của Meta khiến cho công ty bị sụt giảm giác trị, mà là kết quả từ việc thay đổi về quyền riêng tư của Apple sau khi iOS 14 được giới thiệu. Phía Apple đã giới thiệu rằng iOS 14 sẽ cho phép người dùng của mình chọn việc không tham gia vào các quảng cáo nhắm mục tiêu, đồng thời ngăn cản các ứng dụng theo dõi hành vi người dùng.

Phía Meta cũng cho biết rằng động thái bất ngờ từ phía Apple cũng chính là nguyên nhân khiến cho doanh thu của hãng bị giảm 10 tỷ USD so với năm ngoái. Điều này cũng dẫn dến việc giá trị vốn hóa của Facebook bị thối bay 234 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày ngắn ngủi.

Dự án Metaverse của Facebook đang lỗ cực nặng, bay màu hơn 500 tỷ USD 2

Trong một động thái mới thì Google cũng đang trong quá trình nghiên cứu một giải pháp bảo mật tương tự mang tên Privacy Sandbox (hộp cát riêng tư) cho Android. Biện pháp này có thể sẽ không quá nghiêm ngặt như Apple và chưa xuất hiện ngay lúc này nhưng nó cũng sẽ khiến cho phía Meta gặp nhiều vấn đề tương tự.

Thêm vào đó còn một nguyên nhân khác liên quan đến sự sụt giảm của Meta, đó chính là khi người dùng Facebook đang càng ngày càng giảm dần theo thời gian. Từ đó khiến cho tình hình kinh doanh của FAcebook dần trở nên ảm đạm hơn trong cuối năm 2021.

Dự án Metaverse của Facebook đang lỗ cực nặng, bay màu hơn 500 tỷ USD 3

Ngoài ra bộ phận AR và VR (Reality Labs) hiện đang lỗ 10,2 tỷ USD vào năm 2021 dù đây là những bộ phận quan trọng nhất trong dự án Metaverse này.

Nếu bàn về ý tưởng Metaverse, khi mà Meta đang cố gắng phát triển mạnh ý tưởng metaverse thì người dùng lại thể hiện thái độ thờ ơ, cho rằng nó là một phiên bản VR của Second Life. Metaverse, Web 3.0 và NFT có thể kích thích các công ty tìm cách khai thác chúng, nhưng các khái niệm kém thông dụng và phức tạp lại khiến nhiều người lạ lẫm.

Hiện tại vốn hóa thị trường của Meta đang là 561 tỷ USD và công ty đã tạo ra một lượng doanh thu tương đương 33,76 tỷ USD trong Q4/2021, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng số người dùng hoạt động hàng ngày trên tất cả các ứng dụng đã tăng nhẹ. Hiện tại có thể tác động của Metaverse vẫn chưa quá mạnh, nhưng dự án này liệu có mang tính cách mạng như Mark Zuckerberg nghĩ hay không? Chúng ta còn phải chờ những diễn biến trong tương lai thì mới biết được.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang