Hướng dẫn chọn keo tản nhiệt phù hợp cho PC gaming

Ngoài việc tìm hiểu các linh kiện để build PC gaming, điều quan trọng bạn cần biết là lựa chọn keo tản nhiệt phù hợp.

Để có được trải nghiệm chơi game mượt mà, bên cạnh trang bị linh kiện mạnh mẽ, ổn định trên PC gaming của bạn thì việc lựa chọn keo tản nhiệt phù hợp là vô cùng quan trọng. Không gì có thể "phá huỷ"  các linh kiện PC một cách nhanh chóng bằng keo tản nhiệt, và do đó, điều tối thiểu trong quá trình build máy là phải biết loại keo tản nhiệt nào phù hợp với PC mà bạn đang build.

 

Độ dẫn điện 

Hướng dẫn chọn keo tản nhiệt phù hợp cho PC gaming

Khi mua keo tản nhiệt, hãy tìm loại keo tản nhiệt có độ dẫn nhiệt cao. Độ dẫn nhiệt (W / MK) là khả năng truyền nhiệt của vật liệu. Độ dẫn điện cao hơn có nghĩa là làm mát tốt hơn.

Chọn loại keo không dẫn điện luôn an toàn hơn loại dẫn điện

Hướng dẫn chọn keo tản nhiệt phù hợp cho PC gaming

Bột nhão nhiệt hiện đại có hai loại: dẫn điện và không dẫn điện. Thông thường, bột nhão dẫn điện có độ dẫn điện tốt hơn đáng kể (thường khoảng 70w/mk), nhưng có một sự đánh đổi lớn. Nếu (do vô tình hoặc bôi keo không đúng cách ) keo dẫn điện rò rỉ xung quanh CPU bị chết và dính vào bo mạch, nó sẽ làm chập mạch và trở thành công thức dẫn đến thảm họa.

Keo tản nhiệt không dẫn điện loại bỏ vấn đề này bằng cách sử dụng vật liệu nền không dẫn điện. Điều này đảm bảo rằng ngay cả khi lắp đặt không đúng cách, khả năng xảy ra đoản mạch là bằng không.

Các game thủ nên bắt đầu với keo tản nhiệt không dẫn điện có độ dẫn điện tương đối cao hơn. Phù hợp hơn cho những người đam mê muốn tham gia vào việc ép xung CPU của họ và cần hiệu suất giảm đến mức cuối cùng có thể.

Keo tản nhiệt phải có độ nhớt vừa phải

Hướng dẫn chọn keo tản nhiệt phù hợp cho PC gaming

Nếu keo tản nhiệt quá mỏng, phần lớn keo tản nhiệt sẽ rò rỉ ra khỏi khu vực tản nhiệt khi bộ tản nhiệt được lắp vào. Nếu keo được bôi quá dày, không được trán đều dẫn đến hiệu suất giảm. Tốt nhất, keo tản nhiệt chính xác nên có tỷ trọng từ 2-5 g/cm3.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra mật độ của keo tản nhiệt trên trang web của nhà sản xuất . Một cách khác để phân tích xem keo tản nhiệt có tốt không bằng cách xem các video review trên internet và kiểm tra xem nó có nhờn không.Hơn nữa, hầu hết các loại bột nhão nhiệt hiện đại không cần thời gian bảo dưỡng. Nói một cách đơn giản, thời gian bảo dưỡng là khoảng thời gian tối thiểu trước khi keo dán đạt hiệu quả công việc tối đa. Một loại keo tản nhiệt có thể được sử dụng ngay từ đầu mà không cần bất kỳ thời gian bảo dưỡng nào được đánh giá là cao.

Tuổi thọ và nhiệt độ keo

Hướng dẫn chọn keo tản nhiệt phù hợp cho PC gaming

Các nhà sản xuất thường thiết kế và quảng cáo keo tản nhiệt của họ có tuổi thọ vài năm. Đối với bột nhão tốt có tuổi thọ cao, con số này thường nằm trong khoảng từ ba đến tám năm. Bất cứ điều gì dưới mức tối thiểu hai năm đều là một nguyên nhân gây hỏng hóc CPU và bạn nên thận trọng tránh dán nhãn đó.

Ngoài ra, sẽ luôn an toàn hơn khi biết nhiệt độ hoạt động tối đa của CPU để bạn có thể mua keo tản nhiệt cho nó phù hợp.

Nếu CPU mà bạn đã chọn cho việc build máy có nhiệt độ giới hạn nhiệt là 95 độ C, thì keo dán phải có nhiệt độ hoạt động tối đa cao hơn 95. Điều này đảm bảo rằng keo dán có thể tiếp tục hoạt động ngay cả sau khi đạt đỉnh điểm nhiệt độ của CPU.

Một quyết định sáng suốt sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo bạn không hối tiếc về việc phải nâng cấp trong tương lai. Việc build một PC gaming thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng nếu bỏ thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu bạn đã có thể bắt tay vào làm một cách dễ dàng. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang