iPhone X không còn nút Home, vậy người dùng sẽ sử dụng máy như thế nào?

Với việc nút Home đã bị loai bỏ hoàn toàn trên iPhone X, người dùng sẽ cần phải làm quen với những thao tác mới để có thể sử dụng được chiếc máy này.

Tại sự kiện sắp tới (diễn ra vào lúc 0h ngày 13/9), Apple dự kiến sẽ ra mắt ba chiếc iPhone mới, bao gồm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Trong đó, iPhone X là chiếc iPhone rất đặc biệt của Apple trong năm nay, do đây là cột mốc đánh dấu chặng đường 10 năm của chiếc smartphone đã thay đổi thế giới này.

iPhone X chứng kiến sự lột xác mạnh mẽ nhất kể từ khi thế hệ iPhone đầu tiên được lần đầu ra mắt hồi năm 2007. Một trong những thay đổi quan trọng nhất của iPhone X là Apple sẽ loại bỏ nút Home mà người dùng đã quen thuộc, để thay vào đó bằng một mặt trước với thiết kế toàn màn hình.

 


Hình ảnh render mô phỏng của chiếc iPhone X

Hình ảnh render mô phỏng của chiếc iPhone X

Đến đây, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: "Vậy các tác vụ mà phím Home vẫn thường đảm nhiệm trên các thế hệ iPhone trước đây sẽ ra sao trên iPhone X?" Liệu Apple có học tập các nhà sản xuất Android khác và hiển thị nút Home ảo trên màn hình? Qua một số đoạn code bị rò rỉ từ iOS 11 GM, một phần câu trả lời đã được làm sáng tỏ.

Hình ảnh dưới đây (của hai ứng dụng Máy tính và Thời tiết) được trích xuất từ firmware iOS 11 GM của iPhone X. Có thể thấy, mặc dù hai hình ảnh này chưa thật sự hoàn chỉnh, nhưng chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của một thanh nhỏ nằm ngang ở dưới đáy màn hình.

 


Hình ảnh lộ diện từ iOS 11 GM cho thấy một thanh nhỏ nằm ngang ở cạnh dưới màn hình

Hình ảnh lộ diện từ iOS 11 GM cho thấy một thanh nhỏ nằm ngang ở cạnh dưới màn hình

Từ đây chúng ta có thể tạm kết luận rằng: để về màn hình chính trên iPhone X, người dùng sẽ giữ vào thanh này và hất lên trên. Còn để kích hoạt màn hình đa nhiệm, người dùng cũng sẽ hất tương tự như vậy nhưng mạnh và cao hơn một chút.

Tuy nhiên nút Home của iPhone đâu chỉ bao gồm hai tính năng trên. Vậy để kích hoạt trợ lý ảo Siri thì sao? Thay vì giữ phím Home, thì nay trên iPhone X, phím nguồn sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này. Người dùng sẽ giữ phím nguồn để kích hoạt Siri.

Qua một số so sánh được chúng tôi thực hiện trước đây, nút nguồn của iPhone X dài hơn đáng kể so với các thế hệ iPhone trước đây, cho thấy Apple đang có ý định tích hợp nhiều chức năng hơn cho nút bấm này. Thực tế, đã có tin đồn cho biết Apple sẽ đổi tên nút bấm này từ "Power button" (Nút nguồn) sang "Side button" (Nút bấm cạnh). Hệ điều hành iOS 11 cũng tích hợp tính năng SOS khẩn cấp bằng cách nhấn 5 lần phím này.


Phím nguồn của iPhone X dài hơn đáng kể so với iPhone 7 Plus

Phím nguồn của iPhone X dài hơn đáng kể so với iPhone 7 Plus

Đương nhiên, tất cả những thông tin trên chỉ là phỏng đoán dựa trên những đoạn code của iOS 11 và vẫn chưa có gì là chắc chắn. Tất cả mọi nghi vấn sẽ chỉ được giải đáp một khi iPhone X được Apple chính thức ra mắt tại sự kiện diễn ra vào lúc 0h ngày 13/9 (giờ Việt Nam).

Theo Genk

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang