Microsoft thử nghiệm trợ lý ảo AI trên Windows 11

Trợ lý ảo Cortana chính thức bị khai tử, sau khi Microsoft bắt đầu thử nghiệm Copilot AI trên Win 11 vào tháng 6 tới.

Trở lại năm 2015, Microsoft đã giới thiệu Cortana trên Windows 10 và gọi đây là trợ lý ảo có thể giúp người dùng thực hiện nhiều công việc. Sau sự đón nhận không mấy tích cực từ người dùng và một vài cố gắng đưa Cortana vào các thiết bị gia đình thông minh, công ty đã từ bỏ tham vọng ban đầu của mình và bắt đầu vô hiệu hóa trợ lý ảo của mình.

Tại sự kiện Microsoft Build 2023 của mình, Microsoft giới thiệu một trợ lý cá nhân dựa trên AI thay thế Cortana trên Windows 11 bằng các dụng từ thanh tác vụ. 

"Copilot" của Windows sẽ hoạt động theo cách tương tự như cách bên trong các ứng dụng Office, Microsoft Edge và GitHub. 

Microsoft thử nghiệm trợ lý ảo AI trên Windows 11

Sự khác biệt là Windows Copilot sẽ hoạt động cùng với Bing Chat trên thanh tác vụ và bạn sẽ có thể sử dụng nó trên tất cả các ứng dụng. Panos Panay, giám sát bộ phận Windows và Thiết bị của công ty, giải thích rằng Copilot giúp "người dùng sử dụng thành thạo các chức năng, tùy chỉnh cài đặt và kết nối liền mạch trên các ứng dụng yêu thích"

Để dễ hiểu hơn, công cụ mới này sẽ giúp bạn dễ dàng viết lại, tóm tắt hoặc giải thích các phần nội dung bạn xem trên ứng dụng. Giao diện sẽ tương tự như giao diện của Bing Chat và bạn sẽ có thể đặt câu hỏi thường yêu cầu chuyển ngữ cảnh sang trình duyệt web.

Microsoft thử nghiệm trợ lý ảo AI trên Windows 11

Điều đáng chú ý là Copilot không được thiết kế để thay thế cho thanh tìm kiếm trong Windows 11. Panay nói rằng nó giống như một trợ lý cá nhân theo sát bạn trong khi bạn làm việc trên các ứng dụng khác nhau. Ngược lại, thanh tìm kiếm là một công cụ biệt lập và Bing Chat chỉ là một liên kết cơ bản luôn đưa bạn vào bên trong trình duyệt web.

Bạn cũng có thể yêu cầu Copilot thực hiện những việc như điều chỉnh cài đặt của mình để bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ đang thực hiện hoặc thực hiện nhiều hành động khác trên PC của mình. Các nhà phát triển sẽ có thể mở rộng chức năng của Windows Copilot bằng cùng các phần bổ trợ mà họ đang xây dựng cho các công cụ như Bing Chat và ChatGPT và bất kỳ cải tiến nào trong tương lai đối với những phần bổ trợ đó sẽ được chuyển sang Windows Copilot.

Trong tháng 6, Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm công khai Windows Copilot trước khi triển khai rộng rãi tới người dùng.

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang