Mỹ kêu gọi Hàn Quốc "tảy chay" sản phẩm Huawei

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc vào ngày 23/5 cho biết chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei Technologies

Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, trong một cuộc họp gần đây với người đồng cấp Hàn Quốc, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tình cờ cho biết rằng công ty viễn thông LG Uplus - vốn sử dụng thiết bị của Huawei, không nên được phép phục vụ tại các khu vực nhạy cảm tại Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên của LG Uplus cho Reuters biết họ không nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu nào từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ liên quan đến việc sử dụng thiết bị của Huawei.

Cổ phiếu của LG Uplus đã giảm 6% trong phiên giao dịch vào sáng 23/5 (giờ địa phương).

Chosun Ilbo cũng dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul tiết lộ chính phủ Mỹ liên tục gửi tin nhắn tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao khác nhau để cảnh báo việc sử dụng các sản phẩm của Huawei có thể gây ra các vấn đề an ninh.

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tảy chay sản phẩm Huawei

“Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh đối với mạng 5G và chúng tôi hiểu quan điểm của họ”- Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố và xác nhận Seoul và Washington đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul không bình luận khi được liên hệ.

Trong khi Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, Trung Quốc mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàn Quốc. Theo số liệu của Seoul, Trung Quốc chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay.

Thời gian gần đây, Mỹ thúc giục các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất vì lo ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp hoặc tấn công mạng.

Hôm 22/5, một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tài trợ 700 triệu USD giúp các nhà cung cấp viễn thông Mỹ thay thế thiết bị của Huawei. Dư luật cũng ngăn chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei ZTE (Trung Quốc) trong mạng 5G.

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tảy chay sản phẩm Huawei 2

“Với rất nhiều nguy cơ, cơ sở hạ tầng truyền thông của chúng tôi phải được bảo vệ khỏi các mối đe doạ từ các chính phủ và công ty nước ngoài như Huawei” - thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Tom Cotton lập luận.

Vào tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen, cấm tập đoàn này mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không được sự chấp thuận của Washington.

Tuy nhiên, 5 ngày sau, chính phủ Mỹ tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Huawei, cho phép họ mua hàng hoá do Mỹ sản xuất để duy trì các mạng hiện có và các cập nhật phần mềm cho tai nghe của mình.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang