Huawei có thể tạo ra smartphone tốt như P30 Pro khi họ đã mất tất cả nhà cung cấp phần cứng hay không?

Trong bối cảnh Huawei bị liệt kê vào danh sách đen của Mỹ, liệu các smartphone trong tương lai có thể của Huawei có đủ linh kiện để "sống"?

Trong bối cảnh Huawei gặp phải “làn gió ngược” tại Mỹ, khi lệnh cấm vận của Mỹ với hãng công nghệ Trung Quốc đã có hiệu lực, về việc hãng này sẽ không thể sử dụng hệ điều hành Android cho các smartphone của mình. Bên cạnh phần mềm này đang gặp trở ngại, hãy tìm hiểu xem những khó khăn mà phần cứng mà hãng có thể sẽ gặp phải trong tương lai.

Huawei có thể tạo ra smartphone tốt như P30 Pro khi họ đã mất tất cả nhà cung cấp phần cứng hay không?

Để làm được điều này, ta sẽ tìm hiểu về những thành phần linh kiện và nhà cung cấp chúng cho chiếc smartphone cao cấp và mới nhất hiện tại của Huawei: Huawei P30 Pro.

Huawei có thể tạo ra smartphone tốt như P30 Pro khi họ đã mất tất cả nhà cung cấp phần cứng hay không? 2

 • Bộ não của chiếc Huawei này là bộ SoC (System on Chip) mang tên Kirin 980 được sản xuất bởi HiSilicon, là một hãng con của Huawei. Nhưng lý do tại sao thành phần này được gọi là SoC, vì trong đó còn có rất nhiều thành phần con, được cung cấp bởi nhiều bên khác nhau.

 • Cấu trúc tập lệnh là hệ thống ngôn ngữ giao tiếp giữa CPU, GPU và các thành phần khác được Huawei mua lại từ ARM, một công ty từ Cambridge, Anh. Tuy vậy dựa vào sản phẩm này mà hãng đã có thể tạo một cấu trúc 64bit cho riêng mình.

 • CPU, GPU: HiSilicon có hàng trăm nhân viên làm việc tại ShenZhen, Trung Quốc để thiết kế nhân CPU, con xoay hồi chuyển và các thành phần IP. Để thiết kế nhân CPU, hãng phải sử dụng công cụ của Synopsis, Cadence và Xilinx, đều là những công ty của Mỹ.

 • Kirin 980 sử dụng 2 loại nhân CPU đó là Cortex A76 (loại lớn, khả năng xử lý mạnh mẽ) được thiết kế tại Austin, Texas, Mỹ và nhân Cortex 55 (loại nhỏ, tiết kiệm điện năng) được thiết kế tại Cambridge, Anh Quốc. Nếu tình hình trở nên xấu đi, Huawei cũng có thể mua các nhân CPU từ MediaTek của Đài Loan. GPU mà hãng đàng dùng đều của ARM, cụ thể trong Kirin 980 là Mali G76, được thiết kế tại Anh.

 • Bộ nhớ: HiSilicon có thể tự sản xuất được bộ điều khiển cho bộ nhớ của mình, nhưng các thành phần SRAM và DRAM đều là tài sản trí tuệ của SamSung, Hàn Quốc. Công nghệ RAM dạng chồng 3D tiến trình 7nm sẽ được thiết kế bởi Samsung, nhưng sản xuất tại Dalian, Trung Quốc.

 • Hệ thống chụp hình (Camera): HiSilicon mua thiết kế ống kính và hệ thống điều khiển camera của Leica - Wetzlar, Đức. Các thành phần kính được sản xuất bởi Largan Precision (Đài Loan) và Sunny Optical Technology (Trung Quốc). Motor lấy nét tự động được sản xuất bởi Mitsumi (Tsurumaki, Nhật Bản). Cảm biến ảnh chuyển ánh sáng thành tín hiệu số được cung cấp bởi O-film (Shenzhen, Trung Quốc), cũng là nhà cung cấp cho iPhone X từ Apple.

 • HiSilicon mua lại giải pháp phần cứng cho hệ thống lấy nét và chống rung ON Semiconductors (Phoenix, Arizona, Mỹ). Chip xử lý video HD được cung cấp bởi Sony (Nhật Bản). Hệ thống xử lý ảnh chụp (ISP) được HiSilicon tự sản xuất, nhưng dựa trên bản quyền của CEVA (California, Mỹ), còn nhân xử lý Al là từ Cambricon Technologies tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

 • Công nghệ không dây: Huawei mua bản quyền Wifi, GPS và Bluetooth từ Broadcom (San Jose, California, Mỹ). Về công nghệ 3G, Huawei đang mua bản quyền của Qualcomm (Mỹ), còn 4G LTE và 5G thì hãng sẽ sử dụng công nghệ nhà do HiSilicon thiết kế (chip Balong). Hãng cũng đã mua hệ thống định vị của Beidou Navigation (Trung Quốc) và một số chứng chỉ chip từ Hyderabad, Ấn Độ.

 • Công nghệ sóng Radio: Hiện tại có rất nhiều chuẩn sóng radio khác nhau, nên những ai muốn sử dụng được hết chung sẽ phải có mạch tích hợp sóng radio (RFIC), là một tài sản trí tuệ của RF Micro Devices từ vùng North Carolina, Mỹ. Trong mạch này, Huawei cũng cần sử dụng công nghệ, linh kiện con của Murata Manufacturing (Kyoto, Nhật Bản), TST Taiwan và Microgate (Shenzhen), Skyworks Solutions (Mỹ).

 • Về ăng-ten thu nhận sóng, Huawei sử dụng giải pháp của Sunway Co (Shenzhen) và Rosenberger của Mỹ. Trong thời gian 5G, các sản phẩm của Huawei phải dựa vào khá nhiều nước bao gồm Mỹ, Nhật và Trung Quốc, có sự hợp tác tất cả lại với nhau mới có thể hoạt động được.

 • Các linh kiện phụ trợ: Giải pháp tầm gần (NFC) được cung cấp bởi NXP Semiconductors (Hà Lan), với phần cứng từ Infineon (Simens, Đức). Cảm biến vân tay được phát triển bởi Goodix Co (Shenzhen), cổng USB Type-C cũng đến từ một hãng tại Shenzhen là Everywin Precision.

 • Sản xuất SoC: HiSilicon có thể tự thiết kế SoC, nhưng công việc sản xuất được thực hiện bởi Taiwan Semiconductor Mamufaceturing Company (TSMC) - tại Đài Loan. Công việc chế tạo SoC khá phức tạp, nên TSMC cũng phải dùng các công nghệ v2 hoá chất từ Hà Lan (ASML), Nhật Bản (Shin-Etsu và SUMCO Corporation) và Đức (Siltronic AG).

 • Nguyên vật liệu: Đa phần nguyên vật liệu sản xuất smartphone được lấy từ Trung Quốc, trong đó kính và thép được cung cấp bởi BYD (Shenzhen), Shengyi Electronics cung cấp mạch PCB.

 • Màn hình (tấm nền): Chiếc smartphone mới Huawei P30 Pro sử dụng tấm nền AMOLED của Samsung, nhưng phiên bản thấp hơn là P30 thì dùng tấm nên BOE của Trung Quốc. Trong quá khứ Huawei cũng đã sử dụng sản phẩm của LG (hàng Hàn Quốc, sản xuất tại Quảng Châu, Trung Quốc).

 • Lắp ráp: Các sản phẩm của Huawei được lắp ráp tại nhà máy của Foxconn tại vùng Giang Châu, Trung Quốc.

Có thể thấy, để sản xuất một chiếc smartphone nhỏ bé cũng có tới hàng chục hãng cung cấp phần cứng và đặc biệt là các chứng chỉ khác nhau trên toàn Thế giới. Có thể nói Huawei là một trong những khách hàng lớn nhất của họ và một phần nào đó những công ty trên cũng chịu ảnh hưởng và tổn thất lớn bởi cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung.

Có thể nói đây là hiệu ứng domino, khi Huawei là một hãng rất lớn nên việc họ thất bại thì sẽ có hàng loạt các công ty rơi vào tình trạng trì trệ, trong đó Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ chịu thiệt nặng nề nhất nếu ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến kinh tế này.

Huawei còn có thể tự sản xuất ra được smartphone hay không?

Huawei có thể tạo ra smartphone tốt như P30 Pro khi họ đã mất tất cả nhà cung cấp phần cứng hay không? 3

Theo thông tin nội bộ, thì Huawei mua các bằng sáng chế công nghệ của hãng khác không phải vì họ không có khả năng phát triển chúng, mà họ không muốn mất thời gian, có những  đã có sẵn thì không phải tốn thời gian và tiền bạc để tạo ra chúng, chỉ cần bỏ tiền ra là có thể sử dụng luôn.

Trung Quốc hiện đang chậm hơn các nước khác trong một số mảng như quy trình chế tạo và sản xuất chip thu nhận sóng radio (RF), nhưng ngược lại họ lại có hạ tầng mạng 5G rất mạnh mẽ.

Vậy sau những phân tích trên, thì câu trả lời là “Có! Họ có thể tự sản xuất ra smartphone”. Sau cuộc chiến kinh tế này, Huawei sẽ có cơ hội thể hiện khả năng tự chế tạo ra công nghệ để sử dụng mà không phải lệ thuộc vào công ty nào khác trên Thế giới.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang