Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4

Nguyễn Tử Quảng là Giám đốc An ninh mạng Bkis (BKAV) thuộc Đại học Bách khoa Hà nội, nguyên là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Nguyễn Tử Quảng cũng được biết đến là “cha đẻ” của điện thoại di động Bphone.

Nguyễn Tử Quảng (sinh ngày 11 tháng 6 năm 1975) là người đã cùng một nhóm viết phần mềm chống virus máy tính Bkav, cho ra phiên bản đầu tiên vào tháng 7 năm 1995 và liên tục được cải tiến, cập nhật, sử dụng cho tới nay. Năm thứ 3 đại học (1995) anh đã cùng nhóm bạn bắt đầu viết phần mềm diệt virus Bkav và tiếp tục theo đuổi trong suốt 10 năm sau đó.

Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, chính anh được giữ lại làm giảng viên bộ môn kỹ thuật máy tính, khoa CNTT, tiếp tục nghiên cứu Bkav và các chương trình khác. Thang17 năm 1997 công bố công trình hoàn thành phần mềm chống virus trên mạng đầu tiên của Việt Nam với tên AV-ONLINE và đến tháng 11, 1997 viết thành công phần mềm hỗ trợ kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet, phục vụ cho việc kết nối Internet của công ty FPT - một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam. 

Tháng 12 năm 2001, thành lập Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (BKIS) dưới sự bảo trợ của Đại học Bách khoa Hà Nội với 9 thành viên khác và trở thành giám đốc của trung tâm này.

Năm 2003, được Tạp chí EChip phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ thông tin.

Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4 2

Năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí, Bkav chính thức được thương mại hoá. Từ đó, mọi lỗi nhỏ của sản phẩm cũng như những phát ngôn của anh thường chịu những cái nhìn vô cùng khắt khe của cộng đồng mạng và giới truyền thông. 

Năm 2008, Nguyễn Tử Quảng đã công tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình điều tra sự việc “Lộ đề thi toán khối A” trong cuộc thi tuyển sinh vào Đại học năm 2008 - 2009 và được tặng thưởng.

Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4 3

Năm 2015, công ty của Nguyễn Tử Quảng đã cho ra mắt Bphone, sản phẩm smartphone đầu tiên được chế tạo trên dây chuyền ở Việt Nam. Trước mặt gần 2.000 khách mời, chủ yếu là giới công nghệ Việt, BKAV đã có một buổi trình diễn đơn điệu, với kiểu cách “lấn át người xem” với phong cách diễn thuyết “na ná lãnh đạo Apple” không mấy tế nhị.

Nguyễn Tử Quảng đã chê những sản phẩm như iPhone 6, Samsung Galaxy S6 với nhiều chi tiết thừa, thiết kế kém tinh tế, trong khi cho rằng Bphone có “thiết kế phẳng như một mặt kính, tối giản đến từng chi tiết, không có viền bao, mạnh mẽ, cá tính nhưng vô cùng mềm mại,.. gọi đó là thiết kế kiểu dáng phẳng đầu tiên trên thế giới”. 

Năm 2017, Nguyễn Tử Quảng tiếp tục cho ra mắt smartphone Bphone 2017.

Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4 4

Năm 2018, Nguyễn Tử Quảng tiếp tục cho ra mắt smartphone Bphone 3 và Bphone 3 Pro.

Nguyễn Tử Quảng là ai? Người đàn ông đứng ra tạo nên thương hiệu Bphone 4 5

Cuối năm 2019, CEO Bkav cho biết bên cạnh nâng cấp về phần cứng, Bphone 4 vẫn sẽ tập trung vào camera AI, thêm tính năng chụp macro.

Đầu tháng 2, CEO Nguyễn Tử Quảng đã tạo cuộc khảo sát hỏi ý kiến người dùng về việc ra mắt Bphone 4. Hiện tại, có gần 2.500 lượt bình chọn sự kiện vẫn sẽ được ra mắt trong tháng 3 nhưng quy mô vừa phải, tránh tụ tập nhiều người. Trong khi, phương án lùi thời gian ra mắt, chờ đến khi hết dịch corona được hơn 1.000 lượt bình chọn.

Và mới đây, trên fanpage của CEO Nguyễn Tử Quảng đã chính thức xác nhận ngày ra mắt Bphone 4 sau khi bị lùi lịch ra mắt khoảng 2 tuần, một phần do ảnh hưởng của dịch virus Corona đang có những diễn biến phức tạp, song đó là sự cần thiết để Bkav có thêm thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho sản phẩm mới này. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang