Nhiều tựa game không thể chơi trên iOS 16 do lỗi nhận diện cử chỉ

Một số nhà phát triển game đang cảnh báo người chơi không nên cập nhật lên iOS 16 do lỗi hệ thống nhận diện cử chỉ.

Theo báo cáo của 9to5mac, hầu hết các vấn đề khiến một số tựa game không thể chơi được trên iOS 16 đều liên quan đến tính năng nhận diện cử chỉ. Cụ thể, cử chỉ chạm và giữ ba ngón tay dường như bị lỗi đến mức gây làm tê liệt mọi cử chỉ tương tác trong game. Bất kỳ trò chơi nào yêu cầu người chơi phải có ba ngón tay trên màn hình dường như đều bị ảnh hưởng bởi lỗi cử chỉ trên bản cập nhật iOS mới.

Đa phần các ứng dụng thông thường vẫn sẽ hoạt động tốt, vì chúng chỉ dựa trên tương tác bằng một ngón tay. Tuy nhiên, một số game hoặc ứng dụng yêu cầu người dùng thực hiện các cử chỉ bằng nhiều ngón tay - chẳng hạn như game chạm theo nhịp hoặc ứng dụng nhạc cụ ảo tạo nhạc - sẽ bị ảnh hưởng do các cử chỉ của hệ thống vô tình kích hoạt.

Nhiều tựa game không thể chơi trên iOS 16 do lỗi nhận diện cử chỉ

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt iOS 16 và cách khắc phục lỗi "Chuẩn bị cập nhật" 

Đây là tình trạng tương tự trên iOS 13 khi vừa được ra mắt, khi mà thao tác vuốt màn hình ba ngón tay lần đầu tiên được thêm vào. Apple đã nhanh chóng thay đổi nó để các cử chỉ ba ngón tay sẽ không kích hoạt trong những trường hợp mà người dùng không muốn thực hiện những hành động đó, chẳng hạn như trong game toàn màn hình hoặc khi gõ văn bản.

Ví dụ: mở ứng dụng Camera và chụm ba ngón tay vào ống ngắm để zoom to và nhỏ. Trên iOS 16, bạn có thể sẽ kích hoạt menu hệ thống để hiển thị hoặc hoàn tác / làm lại cảnh báo hành động trên bảng dán. Trên iOS 15, không có menu hệ thống nào xuất hiện vì cử chỉ ba ngón tay hoàn toàn không kích hoạt. Hành vi tương tự có thể được sao chép trong Safari, Cài đặt và hầu hết các ứng dụng Apple khác.

Nhiều tựa game không thể chơi trên iOS 16 do lỗi nhận diện cử chỉ

Xem thêm: iOS 16.1 Beta vừa được phát hành: Sạc năng lượng sạch, Bật phần trăm pin trên tất cả iPhone

Vấn đề này thường không xuất hiện ở một số trò chơi. Đa phần tất cả các trò chơi toàn màn hình của bên thứ ba mà 9to5mac đã thử nghiệm đều gặp lỗi. Điều này có thể khẳng định, tình trạng trên hụ thuộc vào việc liệu trò chơi có hỗ trợ tương tác ba ngón tay hay không, và liệu nó có thực sự có vấn đề đối với trò chơi đó hay không.  

Cách giải quyết duy nhất cho vấn đề trên là vô hiệu hóa hoàn toàn các cử chỉ, điều không thể thực hiện vào lúc này. Một bản vá lỗi có thể sẽ được tung ra kèm với bản cập nhật iOS 16.2 vào tuần sau. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự đoán.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang