Những hãng công nghệ Trung Quốc có nguy cơ được vào danh sách đen của Mỹ

Một số thông tin cho biết chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia. Dưới đây là một số ngành công nghiệp có nguy cơ ảnh hưởng.

Huawei đang gặp phải vô số áp lực xoay quanh việc đối phó với những lệnh giới hạn xuất khẩu mới của Mỹ, khiến hãng không thể chạm tay đến các công nghệ do các công ty Mỹ sản xuất. Động thái này của Mỹ đã khiến Huawei phải “lên bờ xuống ruộng” và chưa biết khi nào mới vực lại được.

Một số thông tin cho biết chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia. Dưới đây là một số ngành công nghiệp có nguy cơ ảnh hưởng.

Drone

Bên cạnh smartphone Huawei, một mảng quan trọng của công nghệ tiêu dùng mà chính phủ Mỹ có thể nhắm đến là drone. Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng đưa ra lời cảnh báo về những nguy cơ an ninh liên quan đến drone của Trung Quốc. Họ không nêu tên công ty cụ thể, nhưng hơn 70% số drone bán tại Mỹ, có giá từ 500 USD trở lên, đều được sản xuất bởi công ty trụ sở tại Thâm Quyến là DJI.

Những hãng công nghệ Trung Quốc có nguy cơ được vào danh sách đen của Mỹ

Ước tính 80% số drone sử dụng tại Mỹ và Canada do DJI sản xuất

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ nhắm đến drone của Trung Quốc. Vào năm 2017, Quân đội Mỹ đã yêu cầu tổ chức thành viên ngưng sử dụng drone DJI bởi “những nguy cơ ngày càng cao về an ninh mạng liên quan các sản phẩm của DJI”.

Yêu cầu này không nêu rõ những nguy cơ an ninh kia là gì, nhưng có vẻ như Mỹ đang đề phòng thái quá. Một nghiên cứu tiến hành bởi Cơ quan quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia, một cơ quan liên bang tại Mỹ, trong đó tiến hành thử nghiệm trên drone DJI S-1000 và không phát hiện ra bất kỳ quá trình truyền tải dữ liệu bất thường nào về DJI cả.

Phản ứng lại lệnh cấm của Quân đội Mỹ, DJI giới thiệu một chế độ riêng tư vào năm 2017 nhằm giảm bớt việc trao đổi dữ liệu trong quá trình bay.

Nếu Mỹ quyết định ban hành lệnh cấm xuất khẩu, đó có thể là một gáo nước lạnh vào DJI, giống như với Huawei vậy. Drone DJI dựa vào các con chip do Mỹ sản xuất, vốn có vai trò trọng yếu trong quá trình hoạt động của những con drone thông minh.

Đến thời điểm hiện nay, DJI vẫn đứng ngoài tầm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, cho biết tình hình kinh doanh của họ vẫn chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giám sát Video

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và đưa nó vào cuộc sống của mọi công dân, thì công nghệ giám sát của quốc gia này cũng bắt đầu bị Mỹ để ý khá nhiều. Hikvision Dahua, hai gã khổng lồ camera giám sát, có thể bị đưa vào “sổ đen”, theo nhận định của tờ New York Times.

Hikvision là nhà sản xuất trang thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, với số lượng trang thiết bị giám sát bán ra đứng đầu châu Âu và đứng thứ hai tại Mỹ. Có lẽ điều mà giới chức Mỹ quan ngại hơn cả doanh số của Hikvision chính là việc có đến 42% cổ phần của Hikvision nằm trong tay của 3 doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ từ lâu đã lo ngại rằng camera của công ty này có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám công dân Mỹ. Năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã đề xuất cấm các chính quyền liên bang mua trang thiết bị của Hikvision.

Những hãng công nghệ Trung Quốc có nguy cơ được vào danh sách đen của Mỹ 2

Nhiều nguồn tin cho biết Megvii - startup chuyên về phần mềm giám sát nhận dạng khuôn mặt có trụ sở ở Bắc Kinh cũng bị xem xét đưa vào danh sách cấm xuất khẩu của Mỹ. Megvii có một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Mỹ, nhưng không rõ mức độ phụ thuộc phần mềm của hãng đối với công nghệ Mỹ.

Nhận dạng giọng nói

Ngoài camera bay và các hệ thống giám sát, một công ty chuyên về nhận dạng giọng nói cũng được cho là đang trong vòng nguy hiểm. Đó là iFlytek - một trong những tên tuổi lớn trong ngành AI Trung Quốc, bên cạnh Baidu, Tencent Alibaba - công ty AI, đồng thời là nhà phát triển phần mềm và phần cứng nhận dạng và phiên dịch giọng nói, như các thiết bị phiên dịch bỏ túi chẳng hạn. Công ty này kiểm soát hơn 70% thị trường nhận dạng giọng nói tại Trung Quốc.

Những hãng công nghệ Trung Quốc có nguy cơ được vào danh sách đen của Mỹ 3

Công ty dự an AI của iFlytek ngoài nhận dạng giọng nói là giúp chính quyền quản lý lưu lượng giao thông trong thành phố thông qua big data

Cổ phiếu của iFlytek đã tuột dốc sau khi thông tin rằng Mỹ đang cân nhắc đưa họ vào danh sách cấm xuất hiện rộng rãi. Dù Trung Quốc đã là một nhà phát triển công nghệ AI lớn trong nhiều năm qua. Và bị cách ly khỏi công nghệ Mỹ có thể là một bất lợi lớn đối với bất kỳ công ty Trung Quốc nào.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang