PCIe 6.0 mang lại tốc độ truyền 64 GT / s, tốc độ dữ liệu gấp hai lần so với PCIe 5.0

PCI-SIG ra mắt PCIe 6.0 Specification để mang lại hiệu suất vượt trội cho các ứng dụng dữ liệu xử lý cao.

Trong khi nhiều người tiêu dùng vẫn đang thích nghi với sự khác biệt giữa PCIe 3.0 và PCIe 4.0, và SSD PCIe 5.0 đang bắt đầu tung ra thị trường, tập đoàn PCI-SIG tuần này đã công bố thông số kỹ thuật cho PCIe 6.0. 

PCIe 6.0 mang lại tốc độ truyền 64 GT / s, tốc độ dữ liệu gấp hai lần so với PCIe 5.0

Tập đoàn PCI-SIG cuối cùng đã công bố thông số kỹ thuật 1.0 đầy đủ cho PCIe 6.0 trong tuần này sau khi xem xét nhiều thông số kỹ thuật dự thảo trong vài năm trước.

Specification của PCIe 6.0 sẽ tương thích ngược với các thế hệ trước. Lợi ích chính là nó tăng gấp đôi dữ liệu lên đến 64 GT/s và tăng gấp đôi băng thông tối đa lên 256 GB / s trên các làn x16 so với PCIe 5.0. Các tính năng mới khác bao gồm Pulse Amplitude Modulation với bốn mức (PAM4), Lightweight Forward Error Correct  (FEC), Cyclic Redundancy Check (CRC) và Flow Control Units (Flits).

Theo PCI-SIG, chính PAM4 cho phép PCIe 6.0 đạt được băng thông cao như vậy. Tính năng này giúp điều chỉnh tín hiệu qua bốn cấp độ, đóng gói hai bit thông tin trong một kênh nối tiếp vào cùng một khoảng thời gian.

PCIe 6.0 mang lại tốc độ truyền 64 GT / s, tốc độ dữ liệu gấp hai lần so với PCIe 5.0 2

Tuy nhiên, băng thông tăng lên dẫn đến tỷ lệ lỗi bit cao hơn, mà FEC và CRC sẽ giúp khắc phục. Băng thông đó và các tính năng đó yêu cầu PCIe 6.0 chuyển sang trao đổi dữ liệu ở chế độ Flit.

PCIe 6.0 mang lại tốc độ truyền 64 GT / s, tốc độ dữ liệu gấp hai lần so với PCIe 5.0 3

Các linh kiện mới nhất trong hầu hết các PC tiêu dùng hiện nay, như card đồ họa và SSD, vẫn đang chuyển đổi từ PCIe 3.0 sang 4.0 và một số công ty đang bắt đầu tung ra ổ SSD 5.0 ​​đầu tiên của họ. PCI-SIG cho biết 6.0 ban đầu sẽ nhắm mục tiêu vào các trung tâm dữ liệu cùng với các ứng dụng công nghiệp, ô tô, quân sự và hàng không vũ trụ. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang