Phần mềm Spyware là gì? Mọi thứ cần biết về phần Spyware

Spyware là phần mềm gì? Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu tổng quan về Spyware nhé!

 

Trên mạng internet, bạn hoàn toàn có thể bị theo dõi bởi một trong những loại Malware phổ biến chính là Spyware. Vậy Spyware là phần mềm gì? Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu tổng quan về Spyware nhé!

 

Spyware là gì? 

Phần mềm Spyware là gì? Mọi thứ cần biết về phần Spyware

Theo đúng với nghĩa với cái tên của nó, Spyware là phần mềm gây hại xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại. Nó có thể lén lút xâm nhập vào hệ điều hành hoặc chính người dùng vô tình cài vào thiết bị từ các chương trình hợp pháp khác mà bạn không hề biết. Spyware thường chạy ngầm trong hệ thống và âm thầm giám sát, thu thập thông tin nhằm phá hoại máy tính cũng như quá trình truy cập Internet bình thường của người dùng. Các hoạt động này bao gồm theo dõi thao tác bàn phím, ảnh chụp màn hình, địa chỉ email, thẻ tín dụng, dữ liệu duyệt web và các thông tin cá nhân khác.Tuy nhiên khi phát hiện ra sự hiện diện của Spyware trong hệ thống thì việc gỡ bỏ nó cũng không hề dễ dàng chút nào!

 

Spyware có thể xâm nhập vào hệ thống bao gồm: 

Phần mềm Spyware là gì? Mọi thứ cần biết về phần Spyware 2

 • Adware: Phần mềm gián điệp này sẽ theo dõi lịch sử duyệt web và download của bạn với mục đích dự đoán những sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà bạn quan tâm. Adware sẽ xuất hiện những quảng cáo với sản phẩm và dịch vụ tương tự để khuyến khích bạn truy cập vào hoặc mua hàng. Adware thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo và có thể làm chậm máy tính của bạn. 

 • Tracking cookie: Theo dõi hoạt động trên web của người dùng như tìm kiếm, lịch sử và download để phục vụ mục đích quảng cáo

 • System monitors: Đây là một loại phần mềm có thể giám sát mọi thứ xảy ra trên máy tính của bạn. Nó có thể ghi lại tất cả các tổ hợp phím, email, các cuộc hội thoại, web mà bạn truy cập và chương trình mà bạn đã sử dụng. Hơn thế nữa, nó còn thường “ẩn thân” dưới các dạng phần mềm miễn phí. 

 • Trojan: Phần mềm gây hại này thường ngụy trang thành phần hợp pháp. Như các bản cập nhật Java hoặc Flash Player khi tải xuống và được điều khiển bởi bên thứ ba. Mục đích chính của phần mềm này là truy cập vào các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng

 

Cách phát hiện Spyware

Rất khó để phát hiện được phần mềm Spyware trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu giúp bạn biết được thiết bị của mình có bị tấn công bởi phần mềm gây hại này không: 

Phần mềm Spyware là gì? Mọi thứ cần biết về phần Spyware 3

 • Khi bạn vào một trang web mình hay theo dõi thấy địa chỉ website đã bị thay đổi đó là một dấu hiệu website giả mạo

 • Các chương trình chống virus của bạn đột nhiên không hoạt động hoặc báo lỗi. Bạn gỡ đi cài lại vẫn báo lỗi đó là một dấu hiệu máy của bạn đã bị spyware chặn không cho các chương trình diệt virus hoạt động

 • Bạn kiểm tra Favorites của các trình duyệt web thấy có rất nhiều những địa chỉ mà bạn không hề biết và cũng chưa đặt vào Favorites bao giờ

 • Đột nhiên máy của bạn hoạt động chậm bất thường. Kiểm tra Task Manager thì thấy có những tiến trình lạ chiếm rất nhiều CPU thậm chí là 100%

 • Một “search toolbar” hay “browser toolbar” tự nhiên có trên máy bạn mà bạn không cài nó, cũng không thể xóa nó. Có xóa được nó cũng hiện lại ngay sau đó

 • Popup quảng cáo xuất hiện khi máy tính không bật trình duyệt hoặc không có kết nối internet

 • Dấu hiệu cuối cùng: Mọi thứ hình như trở về bình thường. Những spyware mạnh thường không để dấu tích gì cả. Nhưng hãy kiểm lại máy của mình ngay cả trong trường hợp này.

Cách phòng tránh Spyware

Phần mềm Spyware là gì? Mọi thứ cần biết về phần Spyware 4

 • Không mở email từ người gửi không xác định.

 • Chỉ tải xuống các tệp từ nguồn đáng tin cậy.

 • Kiểm tra kỹ trước khi nhấp vào các liên kết để đảm bảo bạn được chuyển đến đúng trang web.

 • Sử dụng một chương trình bảo mật mạng uy tín.

 • Cài đặt phần mềm chặn Spyware hiện đại để bảo vệ máy tính trước khi hacker kích hoạt chúng. Hãy tránh các chương trình bảo mật truyền thống dùng công nghệ dựa trên chữ ký, vì đây là công nghệ cũ rất dễ bị phá vỡ bởi các Malware mới.

 • Kích hoạt tính năng ngăn chặn việc phân phối Spyware trên máy tính (ví dụ tính năng chặn các trang web độc hại có chứa Spyware).

Malware cũng như Spyware luôn xuất hiện trong môi trường trực tuyến và bạn có thể loại bỏ hoặc ngăn chặn nó bằng cách sử dụng các phần mềm diệt virus. Hãy liên tục theo dõi thiết bị của bạn, đồng thời thường xuyên thay đổi mật khẩu và yêu cầu ngân hàng gửi báo cáo thường xuyên để tránh gian lận.  

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang