Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android

Chip Snapdragon không chỉ được tìm thấy trong các smartphone hàng đầu. Có một danh mục toàn bộ bộ xử lý được chế tạo cho thiết bị cầm tay ở nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy bài viết này phân tích cách so sánh SoC mới nhất của công ty và khả năng bạn mong đợi.

 

Bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm là SoC phổ biến nhất trong trên nền tảng smartphone Android. Samsung sử dụng Snapdragon cho dòng Galaxy S của mình ở Mỹ và Hàn Quốc. Đồng thời, họ cũng cung cấp năng lượng cho các thiết bị của LG , OnePlus và về cơ bản mọi OEM đều tạo ra các điện thoại hàng đầu đều không sản xuất. khả năng rất cao là bạn đang đọc cái này trên thiết bị sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon ngay bây giờ.

Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android

Chip Snapdragon không chỉ được tìm thấy trong các smartphone hàng đầu. Có một danh mục toàn bộ bộ xử lý được chế tạo cho thiết bị cầm tay ở nhiều mức giá khác nhau. Hiệu suất và tính năng khác nhau một chút công bằng giữa các sản phẩm này. Vì vậy bài viết này phân tích cách so sánh SoC mới nhất của công ty và khả năng bạn mong đợi.

 

Dòng Snapdragon 800 - Dòng cao cấp

Tìm kiếm bộ xử lý điện thoại thông minh Qualcomm tốt nhất? Sau đó, bạn muốn Snapdragon 865 và Snapdragon 865 Plus , chipset mới nhất và mạnh nhất của hãng.

Snapdragon 865 tiêu chuẩn có bố trí CPU bán tùy chỉnh ba cụm, bao gồm một lõi Cortex-A77 2,84Ghz mạnh mẽ , ba lõi Cortex-A77 2,4 GHz mạnh mẽ hơn nhưng vẫn rất có khả năng và bốn lõi Cortex-A55 hoạt động thấp nhưng hiệu quả . Phần cứng đồ họa Adreno của Qualcomm cũng có xu hướng dẫn đầu ngành về sức mạnh và khả năng tuyệt đối, và Adreno 650 của 865 tiếp tục xu hướng đó.

Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android 2

Trong khi đó, Snapdragon 865 Plus khác với chipset vanilla bằng cách cung cấp lõi CPU 3,1Ghz, trong khi bảy lõi CPU khác vẫn không thay đổi. Biến thể Plus cũng có khả năng hiển thị đồ họa tăng 10%, có lẽ thông qua việc tăng tốc độ xung nhịp. 865 Plus cũng có Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2 trái ngược với Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.1 trên chipset vanilla 

Series 800 là dòng chip hàng đầu của Qualcomm và cho đến năm 2018, Snapdragon 845 , đã sử dụng một cụm lõi mạnh mẽ và một cụm lõi tiết kiệm năng lượng. Nhưng loạt Snapdragon 855 của năm 2019 lần đầu tiên đánh dấu hệ thống ba lõi CPU nặng / trung bình / nhẹ. Qualcomm cũng đã từng cung cấp các lõi CPU được tùy biến rất nhiều cho đến khi Snapdragon 821 trở lại vào năm 2016. Nhưng ngày nay, nó sử dụng lõi Cortex của Arm và thay vào đó là một vài điều chỉnh.

Tuy nhiên, công ty đã đầu tư rất nhiều vào các bit silicon khác trong các chipset của mình, chẳng hạn như GPU, modem và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh cho máy ảnh. Nói về công nghệ máy ảnh, đây là những chipset đầu tiên của Qualcomm hỗ trợ quay video 8K, tham gia loạt Exynos 982X của Samsung và Exynos 990 .

Sự chuyển đổi theo thời gian, đã chứng kiến ​​Qualcomm thích nghi với các SoC hàng đầu của mình. Nó sử dụng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số Hexagon hàng đầu cho các tác vụ này, với Hexagon 698 DSP của Snapdragon 865 cũng có bộ tăng tốc cải tiến của công cụ nâng cấp, hiệu suất năng lượng cao hơn 35% so với silicon tập trung ML của Snapdragon 855

Phiên dịch tiếng Anh đơn giản, điều đó có nghĩa là các tác vụ cơ bản như nhận diện khuôn mặt, nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các hoạt động khác sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn rất nhiều. Trên thực tế, Qualcomm cũng cho biết, dòng Snapdragon 865 có khả năng dịch giọng nói trên thiết bị.

Series Snapdragon 865 cũng hỗ trợ 5G, hỗ trợ cả chuẩn mmWave và 6Ghz. Tuy nhiên, đây không phải là dòng chipset hàng đầu 5G của thương hiệu này, vì dòng Snapdragon 855 năm ngoái cũng cung cấp kết nối thế hệ tiếp theo. Loạt 855 và bộ đôi 865 đều cung cấp modem 5G bên ngoài, không giống như một số đối thủ. Điều này có nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với bộ xử lý có modem 5G tích hợp.

Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android 3

Qualcomm không phải là công ty duy nhất sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu, với các chipset đối thủ bao gồm Samsung Exynos 990, HiSilicon Kirin 990 của Huawei và DimT 1000 của MediaTek . Nhưng Qualcomm được coi là thương hiệu cho ra sản phẩm hàng đầu về các tính năng không thua gì các đối thủ cạnh tranh khác. 

Smartphone sử dụng Snapdragon 865 / Plus đáng chú ý:

 • Samsung Galaxy S20 (Mỹ, Hàn Quốc)

 • Điện thoại Asus ROG 3

 • Dòng Xiaomi Mi 10

 • LG V60

 • Sony Xperia 1 II

 

Snapdragon 700 series - Thu hẹp khoảng cách

Dòng Snapdragon 700 của Qualcomm không hoàn toàn đơn giản như dòng 800 hàng đầu của hãng. Điều này là do số lượng tuyệt đối của chúng, cũng như các chip cấp thấp hơn vượt qua series 600.

Dòng Snapdragon 700 về cơ bản là một bộ vi xử lý tầm trung, với dòng Snapdragon 765 là phổ biến nhất trong nhiều sản phẩm. Đây là gia đình 5G tầm trung đầu tiên của Qualcomm, hỗ trợ cả 5Whz và 6Ghz lẫn 5Ghz . 

Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android 4

Bên cạnh việc bổ sung 5G và CPU cũng được tinh chỉnh, dòng Snapdragon 765 nổi bật so với các bộ xử lý 700 series khác nhờ GPU Adreno 620 mạnh mẽ hơn. Gia đình 765 cũng có quy trình sản xuất 7nm nhỏ, ngang bằng với các chipset hàng đầu. Một quy trình sản xuất nhỏ hơn thường có nghĩa là một thiết kế tiết kiệm năng lượng hơn.

Qualcomm cũng đã ra mắt Snapdragon 768G , về cơ bản là phiên bản được ép xung của Snapdragon 765G. Lõi CPU mạnh nhất được tăng tốc độ xung nhịp từ 2,4 GHz lên 2,8Ghz, GPU Adreno 620 được tăng tốc 15% và bạn cũng nhận được hỗ trợ Bluetooth 5.2. Smartphone duy nhất sử dụng chipset này là Redmi K30 Racing Edition.

Series Snapdragon 765 và Snapdragon 768G vẫn có một số điểm tương đồng với Series Snapdragon 730 và Snapdragon 720G. Chúng tôi đã có CPU octa-core có hai CPU Cortex-A76 mạnh mẽ và sáu lõi Cortex-A55 và bộ xử lý hình ảnh Spectra mạnh mẽ để chụp ảnh độ phân giải cao.

Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android 5

Đây không phải là dòng chip Snapdragon 700 duy nhất, vì dòng này đã ra mắt với Snapdragon 710 2018 (với Snapdragon 712 là một bản nâng cấp nhẹ). Hai chip này vẫn cung cấp lõi CPU 2 + 6, nhưng sử dụng lõi Cortex-A75 cũ hơn thay vì Cortex-A76 được thấy trong SoC 700 series mới hơn. Vì vậy, hy vọng các chipset mới sẽ vượt qua các chipset này khi nói đến hiệu năng lõi đơn, nhưng dù sao bạn vẫn có được hiệu năng tốt.

Snapdragon 712 và 710 cũng cung cấp các GPU kém hơn so với các thiết bị đã nói ở trên, do đó hiệu năng chơi game sẽ không được mượt mà. Tuy nhiên, các GPU này khá mạnh và có thể xử lý tốt hầu hết các trò chơi tiên tiến.

 Phân tích và so sánh tất cả vi xử lý của Qualcomm trên smartphone Android 6

Snapdragon 700 có thể thiếu sức mạnh CPU và GPU của gia đình Snapdragon 800 hàng đầu trước đó, nhưng dù sao nó cũng có một vài tính năng tương tự như silicon hàng đầu. Bạn vẫn nhận được các Hexagon DSP có khả năng để học máy tốt hơn, hỗ trợ tốc độ làm mới 90Hz hoặc 120Hz, hỗ trợ Quick Charge 4 hoặc 4+ và Bluetooth 5.X.

Hơn nữa, tất cả các chipset đã nói ở trên đều hỗ trợ ảnh chụp nhanh 192MP, mặc dù chúng có độ phân giải thấp hơn nhiều để xử lý đa khung hình (ví dụ: HDR, chế độ ban đêm). Bạn sẽ không nhận được 4K / 60fps hoặc 8K ở đây, nhưng 4K ở 30 khung hình / giây về cơ bản được đảm bảo ở tầng này.

Smartphone đáng chú ý sử dụng Snapdragon 710, 712, 720G, 730 / G, 765 / G, 768G

 • Xiaomi Mi Note 10

 • OnePlus Nord

 • Phiên bản đua Xiaomi Redmi K30

 • Poco X2

 • Realme 6 Pro

 • Realme X2

 • Motorola Razr

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang