Siêu máy tính "cổ" với cấu hình khủng, được tìm thấy nằm dưới tầng hầm sau gần 10 thập kỷ

Để sở hữu một siêu máy tình vào khoảng thời gian 1950 là một điều vô cùng khó.

Trong những năm 1950 và 1960, máy tính hầu như chỉ được dành riêng cho các doanh nghiệp cao cấp và chính phủ sử dụng. Thời điểm đó, lượng người dùng sở hữu riêng một chiếc máy tính cho riêng mình là rất hiếm. Mới đây nhất, một Redditor tên c-wizz đã thông báo rằng anh đã phát hiện ra hai chiếc máy tính cổ và quý hiếm nằm tầng hầm của ông bà anh.

Siêu máy tính "cổ" với cấu hình khủng, được tìm thấy sau gần 10 thập kỷ nằm dưới tầng hầm

Chiếc đầu tiên là LGP-30, viết tắt của "Librascope General Purpose 30", được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1956, với giá 47.000 USD, tức là khoảng 512.866 USD ngày nay. Chiếc LGP-30 nặng khoảng 363 kg và tương đối nhỏ vào thời điểm đó, vì các dòng máy tính khác được phát hành vào những năm 1950 với kích thước đến nỗi có thể chiếm diện tích cả căn phòng của bạn. 

LGP-30 cũng không hề "cỗ" vế khi nói đến các thông số kỹ thuật vào thời điểm đó, với máy tính bao gồm 113 ống chân không, 1.450 điốt bán dẫn và bộ nhớ trống từ. Bộ nhớ có thể lưu trữ tới 4.069 từ 31-bit, tương đương với khoảng 15,8 kilobyte trong điều kiện ngày nay. Xét về khả năng tính toán vào thời điểm đó, dung lượng 15,8 kilobyte "ít ỏi" là vô cùng lớn. Thiết bị vẫn sử dụng nguồn điện văn phòng thông thường và không cần tản nhiệt. Theo Time-Line Computer Archive , chiếc máy tính này là một trong số 45 chiếc được sản xuất ở châu Âu và hiện tại vẫn chưa có thông tin về 44 chiếc còn lại. Vì thế việc tìm thấy một chiếc máy tính cổ kéo dài gần 10 thập kỷ là một khám phá đáng kinh ngạc.

Siêu máy tính "cổ" với cấu hình khủng, được tìm thấy sau gần 10 thập kỷ nằm dưới tầng hầm

c-wizz cho biết, ông nội của anh đã sử dụng máy tính để "tính toán công trình dân dụng vào những năm 60". Ông là một trong những người duy nhất ở Đức sở hữu một máy tính doanh nghiệp thời điểm đó. Có thể nói đây chiếc máy tinh đầu tiên được ra mắt, trước cả IBM và Apple phát hành máy tính cá nhân của của công ty vào những năm 1970.

Siêu máy tính "cổ" với cấu hình khủng, được tìm thấy sau gần 10 thập kỷ nằm dưới tầng hầm

Bên cạnh chiếc LGP-30, c-wizz cũng tìm thấy một chiếc máy tính DEC PDP-8, được phát hành vào năm 1970 với giá 6.500 USD vào thời điểm đó. Sản phẩm được chế tạo bởi công ty Thiết bị kỹ thuật số (DEC) và là chiếc máy tính mini đầu tiên được thương mại hóa thành công. Khi tung ra thị trường, DEC PDP-8 đã bán được hơn 50.000 máy.

Tuy nhiên, c-wizz xác nhận rằng LGP-30 không còn hoạt động. Trước đó, anh đã tìm thấy một bảo tàng ở Đức có trưng bày một chiếc LGP-30 đang hoạt động và anh dự định sẽ liên lạc với bảo tàng để tìm cách "hồi sinh" kỹ vật của ông mình để lại.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang