Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig sẽ tiếp diễn tại Mỹ

Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo của công ty Việt Nam và Peppa Pig của công ty Vương Quốc Anh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào ngày 2 tháng 11 - Sconnect Việt Nam thông báo rằng Sconnect Media LLC, có trụ sở tại Sussex, Delaware, sẽ đại diện cho công ty bảo vệ bản quyền của loạt phim hoạt hình Wolfoo tại Hoa Kỳ. 

Sconnect Việt Nam, có trụ sở tại Hà Nội sở hữu loạt phim hoạt hình Wolfoo, trong khi Entertainment One UK LTD (eOne) các nhân vật của Wolfoo là phiên bản làm lại của Peppa Pig và do đó đã vi phạm bản quyền của họ. 

“Wolfoo” là loạt phim hoạt hình do Sconnect sản xuất với khoảng 2.700 tập được dịch ra 17 thứ tiếng và được phát hành trên YouTube, Facebook, TikTok, truyền hình và nền tảng trực tuyến ở nhiều quốc gia. Wolfoo đã đăng ký thương hiệu và bản quyền tại Việt Nam, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác từ năm 2018.

Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig sẽ tiếp diễn tại Mỹ

Kể từ năm 2022, Sconnect và eOne đã tham gia vào các vụ kiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Nga và Anh. Bất chấp việc Sconnect thắng kiện tại Nga, YouTube đã chấp nhận yêu cầu từ eOne về việc xóa các video của Wolfoo trên Youtube vì vi phạm bản quyền, khiến Sconnect thiệt hại hàng triệu USD.

Ba kênh YouTube của Wolfoo vinh hạnh nhận được ba nút kim cương và các kênh khác có hàng triệu người đăng ký đã bị chặn tải video mới lên. Số lượt xem hàng tháng của loạt phim giảm từ 3 tỷ xuống 1 tỷ, điều này gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ người đăng ký, danh tiếng kinh doanh và hiệu quả hoạt động của Wolfoo.

Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig sẽ tiếp diễn tại Mỹ

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2022, Hiệp hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) đã bảo vệ quyền kinh doanh của Sconnect Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch VDCA kêu gọi Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ sớm làm rõ với YouTube để đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp Việt Nam. Vì YouTube đã chặn các video Wolfoo của Sconnect do vụ kiện ở Anh, YouTube cũng nên chặn các video Peppa Pig của eOne do vụ kiện của Sconnect tại Hà Nội.

Diễn biến tranh chấp giữa Wolfoo và Peppa Pig 

Nga - Vào ngày 1 tháng 1 năm 2022, eOne đã đệ đơn kiện Sconnect tại Tòa án thành phố Moscow (Nga) với cáo buộc rằng các nhân vật của Wolfoo được "ăn cắp" ý tưởng từ Peppa Pig và việc đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet. 

Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig sẽ tiếp diễn tại Mỹ

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2022, Trung tâm Giám định và Nghiên cứu ANO ở Nga kết luận rằng "Loạt nhân vật Wolfoo hoàn toàn là sự sáng tạo độc lập và không phải là sản phẩm làm lại hay phái sinh từ Peppa Pig" sau khi phân tích so sánh các nhân vật Wolfoo và Peppa Pig. Điều này đã chứng minh rằng phim hoạt hình Wolfoo là một sản phẩm sở hữu trí tuệ độc lập cả về tính sáng tạo khoa học kỹ thuật và giá trị pháp lý.

Vào ngày 7 tháng 7, Tòa án thành phố Moscow đã chấm dứt vụ kiện của eOne và do đó, eOne sẽ không thể nộp các trường hợp tương tự chống lại Sconnect. Vào tháng 8 năm 2022, Sconnect đã đệ đơn kiện đòi bồi thường cho những thiệt hại do vụ việc gây ra. 

Vương Quốc Anh - Vào ngày 24 tháng 1, eOne đã đệ đơn kiện Sconnect Việt Nam tại Tòa án Tối cao như sau: làm lại các nhân vật Peppa Pig, sử dụng phong cách nghệ thuật của Peppa Pig, sử dụng âm thanh từ Peppa Pig trong 91 video Wolfoo; gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây hiểu lầm rằng Wolfoo và Peppa Pig có cùng một chủ sở hữu và vi phạm bản quyền của Peppa Pig.

Tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig sẽ tiếp diễn tại Mỹ

Do các vấn đề cơ bản về thẩm quyền của Tòa án Tối cao đối với trường hợp này, vụ kiện do eOne đệ trình không có hiệu lực pháp luật. Vụ việc sẽ được xem xét vào cuối năm nay.

Sau đó, vào ngày 6 tháng 7, eOne đã thừa nhận việc sử dụng từ khóa Wolfoo trong video và thẻ kênh lên Youtube Peppa Pig để thu hút người xem vào Peppa Pig.

Việt Nam - Vào ngày 19 tháng 8, Sconnect đã đệ đơn kiện eOne tại Tòa án Nhân dân Hà Nội vì sử dụng thẻ tên của Wolfoo vào trong video Peppa Pig. Tuy nhiên, eOne không tham gia phiên tòa hòa giải đầu tiên vào ngày 29/8 tại Hà Nội.

Vào ngày 14 tháng 9, Sconnect đã đệ đơn một vụ kiện khác liên quan đến việc eOne mạo danh chủ sở hữu của Wolfoo và sử dụng các biện pháp kỹ thuật vô hiệu hóa hoạt động kinh doanh của Sconnect với Wolfoo.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang