Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu được "tiếng gà" với độ chính xác 80%

Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra cách sử dụng AI để dịch tiếng kêu của và giúp hiểu được trạng thái cảm xúc của gà.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết họ có thể hiểu được ý nghĩa của các âm thanh khác nhau của gà nhờ vào AI.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố bằng cách sử dụng công nghệ để phân tích giọng của gà, họ có thể giải mã sáu trạng thái cảm xúc riêng biệt bao gồm đói, sợ hãi, tức giận, phấn khích, hài lòng và đau khổ với độ chính xác 80%.

 Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu được "tiếng gà" với độ chính xác 80%

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi giáo sư Adrian David Cheok của Đại học Tokyo, người nổi tiếng với nghiên cứu về robot tình dục.

Cheok cho biết, phương pháp của công ty là sử dụng kỹ thuật AI tiên tiến được gọi là Học phân tích cảm xúc sâu sắc (DEAL), một cách tiếp cận mang tính toán học và sáng tạo cao cho phép hiểu rõ các trạng thái cảm xúc thông qua dữ liệu thính giác. 

“Nếu chúng ta biết động vật đang cảm thấy thế nào, chúng ta có thể thiết kế một thế giới tốt đẹp hơn nhiều cho chúng." Cheok trả lời trong buổi phỏng vấn.

 Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu được "tiếng gà" với độ chính xác 80%

Cheok hợp tác với một nhóm gồm tám nhà tâm lý học động vật và bác sĩ phẫu thuật thú y, những người đã đưa ra những hiểu biết sâu sắc về trạng thái cảm xúc của gà. Họ cùng nhau phân tích cỡ mẫu của 80 con chim và khoảng 200 giờ âm thanh.

Các nhà khoa học đã đào tạo AI bằng cách cho nghe ghi âm tiếng gà 100 giờ và gắn nhãn cho mỗi âm thanh một trạng thái cảm xúc.

Sau đó, họ tải 100 giờ âm thanh gà mới lên AI và công nghệ này có thể xác định chính xác trạng thái cảm xúc của gà trong hầu hết thời gian.

Các nhà khoa học nói rằng gà là “động vật có tính xã hội cao” và Cheok cùng nhóm của ông dự định tạo ra một ứng dụng miễn phí để nông dân có thể sử dụng công nghệ này để giao tiếp với gà của họ.

 Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu được "tiếng gà" với độ chính xác 80%

Theo FO, nghiên cứu này có khả năng giúp con người hiểu được suy nghĩ của động vật và cải thiện y học thú y, tạo điều kiện tốt hơn cho chăn nuôi gia cầm, hỗ trợ nghiên cứu hành vi động vật và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa con người và động vật.

Các nghiên cứu về gà trước đây đã phát hiện ra rằng chúng rất thông minh và có dấu hiệu tự nhận thức và thậm chí có một số khả năng về số học.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học áp dụng công nghệ để thấu hiểu động việc. Trước đó, một startup tuyên bố vòng cổ thông minh của họ có thể giúp con người hiểu được tiếng sủa của chó.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang