Trung Quốc cáo buộc và cho rằng Mỹ đang điều hành "đế chế tin tặc"

Trước đó, FBI từng cáo buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các tấn công mạng vào Mỹ nhiều hơn bất kỳ các quốc gia khác cộng lại.

Thuật ngữ "hacker Trung Quốc" đã trở thành một câu nói phổ biến trong văn hóa đại chúng, nhưng có vẻ như quốc gia châu Á này cũng có một thuật ngữ tương tự đối với Hoa Kỳ: "Đế chế Hacking". Cái tên này xuất hiện trong một cảnh báo mới của Trung Quốc cáo buộc CIA sử dụng các cuộc tấn công mạng chống lại Trung Quốc và các quốc gia khác.

Theo The Reg, một cuộc điều tra có tên "Ma trận" được thực hiện bởi Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp Virus Máy tính Quốc gia của Trung Quốc và công ty an ninh mạng địa phương 360 Total Security.

Trung Quốc cáo buộc và cho rằng Mỹ đang điều hành "đế chế tin tặc"

Các nhà điều tra Trung Quốc phát hiệnmột số cuộc tấn công mạng ở Trung Quốc đã bắt giữ và trích xuất một số lượng lớn Trojan, plug-in và các nền tảng bị tấn công liên quan chặt chẽ với CIA, dưới sự kiểm soát bởi Mỹ.

“Những vũ khí mạng này đã trải qua quá trình quản lý kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp, tiêu chuẩn hóa và nghiêm ngặt, điều mà CIA duy nhất tuân theo trong việc phát triển vũ khí tấn công mạng”.

Trung Quốc cáo buộc và cho rằng Mỹ đang điều hành "đế chế tin tặc"

Nhưng nhiều phát hiện đến từ thông tin cũ thu thập được từ một loạt rò rỉ về CIA năm 2017 của Wikileaks, có tên mã là Vault7, bao gồm các chi tiết về chương trình hack bí mật toàn cầu của cơ quan, phần mềm độc hại mà nó đã sử dụng và hàng chục khai thác vũ khí hóa zero-day đối với nhiều loại sản phẩm của công ty Mỹ và Châu Âu, bao gồm micro trên cả điện thoại Apple và Android, Windows và TV thông minh được sử dụng để nghe lén. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết: “Mỹ phải nghiêm túc xem xét và đáp ứng những lo ngại của cộng đồng quốc tế, đồng thời ngừng sử dụng vũ khí mạng để thực hiện các hoạt động gián điệp và tấn công mạng trên khắp thế giới”.

Trung Quốc và Mỹ có một lịch sử lâu dài khi nói đến hack. Vào năm 2015, Tổng thống Obama khi đó và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đi đến một thỏa thuận rằng "chính phủ của cả hai quốc gia sẽ không tiến hành hoặc cố ý hỗ trợ hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ được kích hoạt trên mạng." Tuy nhiên, các cuộc tấn công vào các công ty Mỹ của hacker do chính phủ Trung Quốc chỉ đạo đã được báo cáo chỉ vài tuần sau đó.

Một trong những vụ hack lớn nhất mà Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc trong thời gian gần đây là vụ tấn công Microsoft Exchange vào năm 2021.

Trung Quốc cáo buộc và cho rằng Mỹ đang điều hành "đế chế tin tặc"

Vào tháng 2 năm ngoái, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray nói rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm về nhiều cuộc tấn công mạng vào Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác cộng lại.

Trung Quốc không chỉ phàn nàn về các vụ hack của CIA. Chính phủ cũng đã nhiều lần gọi Đạo luật CHIPS là phân biệt đối xử. Số lượng các hạn chế xuất khẩu liên quan đến chip cũng là một điểm nhức nhối, đặc biệt là hiện tại Mỹ đã thuyết phục Nhật Bản và Hà Lan cũng thắt chặt các quy tắc của họ. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang