Ứng dụng AI dự đoán chính xác trong dự báo thời tiết

Mô hình AI mới vượt trội hơn các công nghệ dự báo thời tiết truyền thống với tỷ lệ xác minh 90%.

Một chương trình dự đoán thời tiết dựa trên máy học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu DeepMind có tên là “ GraphCast ” có thể dự đoán các biến đổi thời tiết trong khoảng thời gian 10 ngày, trong vòng chưa đầy một phút. 

Trong một báo cáo, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng GraphCast đã vượt trội hơn các công nghệ dự báo kiểu thời tiết truyền thống với tỷ lệ xác minh 90%.

Ứng dụng AI dự đoán chính xác trong dự báo thời tiết

Chương trình dự đoán thời tiết do AI cung cấp hoạt động bằng cách xử lý “hai trạng thái thời tiết gần đây nhất trên Trái đất”, bao gồm các biến số từ thời điểm thử nghiệm và sáu giờ trước đó. Sử dụng dữ liệu đó, GraphCast có thể dự đoán trạng thái thời tiết sau sáu giờ nữa.

Trên thực tế, AI đã cho thấy khả năng ứng dụng của nó trong thế giới thực. Công cụ này đã dự đoán sự đổ bộ của Bão Lee vào Long Island 10 ngày trước khi nó xảy ra, trong khi các công nghệ dự báo thời tiết truyền thống đang được các nhà khí tượng học sử dụng vào thời điểm đó lại bị tụt lại phía sau. Dự báo được thực hiện bằng mô phỏng thời tiết tiêu chuẩn có thể mất nhiều thời gian hơn vì theo truyền thống, các mô hình phải tính đến vật lý phức tạp và động lực học chất lỏng để đưa ra dự đoán chính xác.

Thuật toán dự đoán thời tiết không chỉ vượt trội hơn các công nghệ truyền thống để dự báo các kiểu thời tiết về tốc độ và quy mô, GraphCast còn có thể dự đoán các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm lốc xoáy nhiệt đới và các đợt nhiệt độ khắc nghiệt trên các khu vực. Và vì thuật toán có thể được đào tạo lại bằng dữ liệu gần đây nên các nhà khoa học tin rằng công cụ này sẽ chỉ dự đoán tốt hơn các dao động trong các kiểu thời tiết trùng với những thay đổi lớn hơn phù hợp với biến đổi khí hậu.

Ứng dụng AI dự đoán chính xác trong dự báo thời tiết

Chẳng bao lâu nữa, GraphCast, hoặc ít nhất là nền tảng của thuật toán AI hỗ trợ dự đoán của nó, có thể xuất hiện trong nhiều dịch vụ chính thống hơn. Theo Wired, Google có thể đang khám phá cách tích hợp GraphCast vào các sản phẩm của mình. Lời kêu gọi xây dựng mô hình bão tốt hơn đã mở đường cho siêu máy tính trong không gian. NOAA (Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia) cho biết họ đang nỗ lực phát triển các mô hình cung cấp thông tin chính xác hơn về thời điểm các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra và quan trọng là dự báo cường độ bão.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Liệu các diễn viên trong Harry Potter sẽ trông như thế nào khi vào vai các nhân vật ở Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn? Đó là điều không được nhìn thấy ở hiện thực thì giờ đây nghệ thuật dành cho người hâm mộ sẽ giải quyết vấn đề này. Cùng xem nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang