YouTuber "tỷ view" của làng công nghệ, chê camera iPhone ngày càng "mất chất"

YouTuber Marques Brownlee, còn được gọi là MKBHD với 16 triệu người theo dõi và 3 tỷ view, chê camera iPhone càng ngày càng tệ.

YouTuber Marques Brownlee, còn được gọi là MKBHD, đã chia sẻ kết quả Giải thưởng Smartphone năm 2022 của mình vào tháng trước. Và mặc dù iPhone 14 Pro đã giành chiến thắng ở hạng mục smartphone được trang bị hệ thống camera tốt nhất, tuy nhiên YouTuber này đã chỉ ra một số sai sót liên quan đến ảnh bị lỗi do chụp từ dòng điện thoại cao cấp nhất của Apple ở thời điểm hiện tại. 

YouTuber "tỷ view" của làng công nghệ, chê camera iPhone ngày càng "mất chất"

Giờ đây, MKBHD đã quay và đăng tải trong một video, trình bày chi tiết lý do tại sao một số bức ảnh được chụp bởi trên iPhone ngày càng tệ hơn. Câu trả lời được tiết lộ chính là vấn đề xử lý hậu kỳ.

Trước khi có kết quả của Giải thưởng Smartphone 2022, MKBHD cũng đã chia sẻ kết quả thử nghiệm camera mù của mình. Trong phần này, Pixel 6A của Google đứng ở vị trí đầu tiên, trong khi Pixel 7 Pro đứng thứ hai. Điều này khiến YouTuber và nhiều người tự hỏi chuyện gì đang xảy ra với những bức ảnh được chụp bằng iPhone.

Xử lý hậu kỳ trên iPhone đang trở nên thái quá

Để chụp được một bức ảnh đẹp, điều quan trọng là phải có một cảm biến tốt có khả năng thu được nhiều ánh sáng và chi tiết nhất có thể. Tuy nhiên, vì cảm biến camera trong điện thoại thông minh rất nhỏ so với máy ảnh DSLR, nên các nhà sản xuất điện thoại đã giới thiệu các thủ thuật mới hàng năm để cải thiện những hình ảnh này bằng quá trình xử lý hậu kỳ.

YouTuber "tỷ view" của làng công nghệ, chê camera iPhone ngày càng "mất chất"

Hầu như bất kỳ điện thoại thông minh hiện đại nào cũng sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm để điều chỉnh hình ảnh sau khi chúng được chụp nhằm làm cho chúng trông đẹp hơn và bù đắp cho việc thiếu cảm biến lớn. Điều này bao gồm giảm độ nhiễu, điều chỉnh cân bằng trắng và tăng độ sáng để hiển thị chi tiết hơn trong các cảnh tối.

Nhưng trong những năm gần đây, Apple và các công ty khác đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Trên iPhone, Smart HDR kết hợp nhiều ảnh ở các cài đặt khác nhau thành một. Điều này cho phép điện thoại chọn các khía cạnh tốt nhất của từng khía cạnh để tạo ra một bức ảnh đẹp hơn. Nhưng khi có nhiều quá trình xử lý hậu kỳ đang diễn ra, những hình ảnh này có thể trông không thực tế. Và đây là những gì đã và đang xảy ra với camera của iPhone.

Như MKBHD đã tiết lộ, hầu hết các điện thoại đều xử lý tốt trong các tình huống thuận lợi, chẳng hạn như bầu trời trong xanh hoặc chủ thể ở phía trước hậu cảnh rõ ràng. Nhưng khi bạn có các màu sắc và kết cấu khác nhau trong cùng một cảnh, quá trình xử lý hậu kỳ phải đủ thông minh để hiểu đâu sẽ là cài đặt tốt nhất cho tất cả các yếu tố này.

Nhưng vấn đề là, trong khi các công ty như Google đang làm đúng cách, nhưng Apple thì lại không. MKBHD cho biết, iPhone 14 Pro luôn cố gắng làm sáng vùng tối, đặc biệt là trên khuôn mặt của mọi người, khiến bức ảnh trông rất giả. iPhone cũng đẩy độ sắc nét trong bức ảnh cao hơn so với các dòng smartphone khác. MKBHD thậm chí còn phàn nàn rằng màu da của anh ấy trông khá khác trên camera iPhone.

Apple đang hủy hoại camera iPhone với tất cả các tính năng thông minh này

Ngay cả khi iPhone có phần cứng camera hoàn hảo, điều đó cũng khiến hệ thống bị hủy hoại bởi tất cả các tính năng thông minh như Smart HDR mà Apple đã giới thiệu trong những năm gần đây. Mỗi năm, công ty thậm chí còn bổ sung thêm nhiều bước hơn cho quá trình xử lý hậu kỳ của camera. Nhưng thay vì làm cho những bức ảnh đẹp hơn, họ chỉ làm cho nó trở nên thiếu tự nhiên hơn.

YouTuber "tỷ view" của làng công nghệ, chê camera iPhone ngày càng "mất chất"

Trong bài đánh giá camera iPhone 14 Pro của Sebastiaan de With , nhà phát triển ứng dụng camera nổi tiếng Halide, ông cũng chỉ ra nhiều lỗi trong Smart HDR. Ví dụ, mỗi khi backround trong bức ảnh đã sáng, thế nhưng iPhone lại tăng độ sáng của những người trong ảnh, khiến họ trông rất trắng và chói mắt. 

YouTuber "tỷ view" của làng công nghệ, chê camera iPhone ngày càng "mất chất"

Trong một ví dụ khác, camera iPhone áp dụng rất nhiều "tạo tác kỳ lạ" cho các bức ảnh selfie trong môi trường thực sự thiếu sáng để cố gắng lưu ảnh, nhưng điều này cuối cùng dẫn đến một mớ hỗn độn tương tự như màu nước thay vì 1 bức ảnh bóng tối thông thường. 

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang