Độc lạ thế giới, luật sư AI sẽ giúp bào chữa cho thân chủ trước toà

Vụ án sắp được xét xử vào tháng 2 tới đây sẽ là một mốc quan trọng của công ty AI này.

Trong vài năm qua, công nghệ AI càng trở nên tiên tiến hơn bao giờ hết, bao gồm viết thơ, viết code và thậm chí cả các bài luận đại học chỉ trong tích tắc. Với mỗi lần cập nhật chương trình, khả năng của các bot ngày càng tăng lên và gần đây, AI đã bước vào lĩnh vực nghệ thuật cũng như thể hiện khía cạnh sáng tạo nhất của nó.

 

Mới đây nhất, một chương trình máy tính tích hợp AI có tên RobotLawyer sắp được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ vào tháng 2/2023. Vụ kiện liên quan đến mức phạt khi lái xe quá tốc độ.

Độc lạ thế giới, luật sư AI sẽ giúp bào chữa cho thân chủ trước toà

Được thành lập vào năm 2015, DoNotPay là một giải pháp AI nhằm giúp các cá nhân đấu tranh chống lại các tổ chức lớn vì các hành vi như áp dụng phí sai, gọi cướp liên tục hoặc thậm chí là tranh giành vé đỗ xe. Theo công ty, hầu hết các trường hợp này các cá nhân đều có thể thắng nhưng việc kháng cáo lại bị bỏ qua vì các bị cáo không đủ khả năng chi trả các khoản phí pháp lý cao hoặc không có thời gian và nguồn lực để chống lại bộ máy quan liêu.

Với vụ án này, RobotLawyer sẽ tập hợp tất cả dữ liệu từ các vụ kiện liên quan trong quá khứ để chuẩn bị cho vụ kiện cũng như đối đáp với công tố viên trên tòa. Trên thực tế, chương trình này sẽ không xuất hiện tại phiên tòa mà thay vào đó sẽ được cài đặt trên điện thoại và biện hộ cho bị cáo thông qua tai nghe.

Độc lạ thế giới, luật sư AI sẽ giúp bào chữa cho thân chủ trước toà

Vụ án sắp được xét xử vào tháng 2 tới đây sẽ là một mốc quan trọng của công ty AI này. Vì đây là vụ án đầu tiên có sự tham gia của AI nên DoNotPay sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chương trình của AI thua kiện. Vì đó là vé phạt chạy quá tốc độ, DoNotPay sẽ phải chịu mọi chi phí cho mức phạt này. Tuy nhiên, nếu giành được chiến thắng, công cụ AI của hãng sẽ mở ra một bước tiến mới cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực pháp luật. 

Độc lạ thế giới, luật sư AI sẽ giúp bào chữa cho thân chủ trước toà

Câu hỏi lớn được đặt ra là thực sử liệu điều này có hợp pháp trước toà án hay không. CEO DoNotPay, Joshua Browder nói rằng họ đã tìm thấy một tòa án nơi việc nghe qua tai nghe nằm trong quy tắc.

Trong tương lai, công ty có thể gặp khó khăn trong việc tìm phòng xử án nơi AI chấp nhận như một cố vấn pháp lý, ít nhất là trong thời gian ngắn. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Đã từng có một dự án phim về GTA có sự góp mặt của siêu rapper Eminem nhưng đã bị Rockstar từ chối

Đã từng có một dự án phim về GTA có sự góp mặt của siêu rapper Eminem nhưng đã bị Rockstar từ chối

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Grand Theft Auto đã và đang là một trong những thương hiệu game nổi tiếng bậc nhất thế giới, đưa RockStar trở thành một trong những hãng game đình đám trong làng game quốc tế. Tuy nhiên liệu bạn có biết rằng đã từng có một dự án phim về Grand Theft Auto bị Rockstar bác bỏ trong tiếc nuổi hay không?

Game Offline
Lên đầu trang