Pobelter nói về khả năng thi đấu tại LCK: “Nếu có cơ hội thì chắc chắn tôi sẽ cân nhắc”

Pobelter có thể sẽ tung hoành tại LCK trong tương lai

IMT-Pobelter

Bất kỳ ai đã từng gặp Eugene “Pobelter” Park ngoài đời có lẽ đều cảm nhận được sự thoải mái và không khí vui vẻ khi ở cạnh cậu ấy. Sinh ra vào năm 1995, Pobelter vẫn còn rất trẻ, chỉ mới hơn Faker có một tuổi thôi. Tuy nhiên khoảng thời gian thi đấu chuyên nghiệp của anh đã là 7 năm và hiện đang thi đấu dưới màu áo của Immortals ở vị trí đi đường giữa. IMT là một đội tuyển bao gồm rất nhiều tuyển thủ tài năng, họ có 2 tuyển thủ người Hàn vô cùng xuất sắc là Flame cùng Olleh, người đi rừng số một hiện tại ở Bắc Mỹ  – Xmithie và tân binh đang được mọi người chú ý – Cody Sun.

Nhưng không thể chối cãi rằng giải thưởng “Người góp công nhiều nhất” trong việc đưa đội tuyển đến với chiến thắng 3-0 trước Counter Logic Gaming vào rạng sáng Chủ Nhật vừa rồi phải được trao cho Pobelter. Trong cả hiện tại và quá khứ, việc có một người đi đường giữa mạnh mẽ và có thể tin tưởng luôn giúp cho một đội tuyển giành được lợi thế vô cùng lớn. Tiêu biểu là trường hợp của SKTelecom T1 với Faker. Thật may cho IMT, họ có Pobelter. Trong trận đấu vừa rồi với CLG, IMT đã quyết định đặt cược toàn bộ vào anh chàng này. Mọi lượt cấm, mọi tài nguyên đều được dồn về vị trí đường giữa. Và Pobelter đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

IMT-CLG

Cả trong giai đoạn đi đường và giao tranh tổng, chỉ có thể miêu tả màn trình diễn của anh chàng với một từ duy nhất là “xuất sắc”. IMT có thể lăn cầu tuyết giai đoạn đầu và giữa trận đều là nhờ công của Pobelter và người giúp họ kết thúc trận đấu cũng là Pobelter nốt.

Dưới đây là bài phỏng vấn Pobelter của phóng viên Inven Global sau chiến thắng ngoạn mục của IMT trước CLG.

Xin chào! Bạn hãy giới thiệu bản thân mình đi!

Xin chào! Tôi là người đi đường giữa của Immortals, Eugene “Pobelter” Park!

Bạn thấy thế nào sau khi giành chiến thắng?

Cảm giác giành chiến thắng 3-0 thật tuyệt vời….Nhất là khi tôi lại đối đầu với những người đồng đội cũ của mình nữa. Cái cảm giác này thật đặc biệt, giống như trả thù vậy (Cười) Tóm lại cảm giác chiến thắng mà không thua ván nào rất tuyệt.

Các bạn đã dùng chiến thuật gì để đánh bại CLG vậy?

Có một số thứ mà chúng tôi đã làm để nhắm vào các điểm yếu của họ. Nhưng mà tất nhiên, tôi không thể tiết lộ thông tin quá nhiều. Tôi chỉ có thể nói là chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều để đảm bảo rằng hôm nay mọi người thi đấu thật tốt.

CLG-HuHi

Trong ván đầu tiên, HuHi đã dùng Viktor và lấy điểm bổ trợ then chốt là Ý Chỉ Thần Sấm thay vì Lửa Tử Thần. Bạn nghĩ sao về việc này?

Điểm bổ trợ then chốt phổ biến nhất khi dùng Viktor là Lửa Tử Thần vì khi đi đường nó cực kỳ mạnh lúc kết hợp với Q của vị tướng này. Nhưng ở Bắc Mỹ, nhất là trong xếp hạng đơn, nhiều người dùng Ý Chỉ Thần Sấm để dồn sát thương. Họ chú trọng tới việc này hơn là việc cấu rỉa với chiêu Q. Kèo đấu Cassiopeia với Viktor đã có lợi cho Cassiopeia sẵn rồi nhưng việc HuHi dùng Ý Chỉ Thần Sấm như vậy lại càng giúp giai đoạn đi đường dễ dàng hơn trước. Theo tôi thấy thì khi gặp kèo này, nếu cả hai người đi đường có trình độ ngang nhau thì Cassiopeia sẽ thắng.

Sang tới ván thứ hai, CLG lại dùng Vel’koz. Bạn nghĩ sao về việc này?

Chúng tôi đã đoán được là mình có thể sẽ phải đối đầu với vị tướng này sau trận đấu của CLG với Team EnVy vào tuần trước đó. Thật ra tôi đã thử dùng vị tướng này khi đấu tập mặc dù không có ý định đem nó ra đối đầu với Cassiopeia. Nhờ có kinh nghiệm này mà tôi đã phát hiện được điểm mạnh và điểm yếu của Vel’koz. Tôi đã nhận ra rằng nếu thi đấu thật hổ báo ở giai đoạn đầu và không cho Vel’koz có thời gian phát triển thì cuối cùng Cassiopeia sẽ có lợi thế rất lớn.

IMT-Pobelter

Việc sử dụng Lucian trong ván thứ ba có phải là cũng có mục đích tạo áp lực giai đoạn đầu trận không?

Chúng tôi đã có rất nhiều lợi thế bằng việc chỉ tập trung gây áp lực thật nhiều ở đường giữa trong hai ván đầu. Vậy nên tôi thấy rất tự tin khi sử dụng Lucian, nhất là khi có rất nhiều tướng đi đường giữa đã bị cấm. Khi không còn Cassiopeia, Lucian có thể đối đầu với hầu hết các tướng đi đường giữa khác. Đồng thời về mặt đội hình, có vẻ như chúng tôi sẽ mạnh hơn họ vì CLG chẳng thể động tới Kog’Maw của Cody trong giao tranh. Nên là chừng nào tôi còn cân bằng được lợi thế hoặc vượt đối thủ thì chúng tôi sẽ nắm chắc chiến thắng.

Trong giai đoạn cấm chọn hôm nay, đội tuyển đã dành rất nhiều sự chú ý vào đường giữa. Bạn có thấy bị áp lực không? Hay cảm thấy tự tin?

Thật ra thì tôi thấy rất tự tin khi bước vào trận đấu này, dạo gần đây tôi cũng có phong độ rất tốt cả khi đấu tập lẫn thi đấu nữa. Ngoài ra tôi cũng mới bị ốm vài ngày trước nên đã không thể thi đấu hết sức mình. Hi vọng tôi sẽ sớm hồi phục và thi đấu được hết sức mình. Thực ra thì không phải ốm nặng lắm, chỉ là cảm thôi. Nhưng mà hay thật, hai năm trước khi giành chức vô địch cùng CLG thì tôi cũng bị ốm ngay trước giai đoạn Play-offs.

Bạn nghĩ sao khi nhiều người hâm mộ nói rằng giai đoạn đi đường không phải là điểm mạnh của HuHi?

Cảm giác như cậu ta không tạo nhiều áp lực khi đi đường cho lắm. Trong suốt trận đấu HuHi không tìm cách để cấu rỉa. Có vẻ cậu ta chỉ tìm cách để giữ thếhòa đường hoặc cố sống sót cho giai đoạn giao tranh tổng về sau vậy. Mà cuối cùng thì tất cả các trận đều tới giai đoạn đó. Nên là tôi không nghĩ rằng cậu ấy thi đấu yếu kém hay gì cả.

Làm cách nào mà các bạn lại có thể tiến bộ được như vậy?

Đầu tiên thì tôi cho rằng việc đổi rừng với CLG đã cực kỳ thành công, tôi rất biết ơn. Ngoài ra HLV Ssong cũng có ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của đội tuyển.

IMT-Ssong

Cụ thể thì Ssong đã giúp đội tuyển ra sao?

Anh ấy hiểu trò chơi rất rõ và anh ấy cũng hiểu việc làm tuyển thủ chuyên nghiệp có ý nghĩa thế nào. Đây là một điều rất hiếm thấy ở Bắc Mỹ vì đa phần các HLV không phải là cựu tuyển thủ. Tuy nhiên ở Hàn thì đa phần các HLV đều từng thi đấu chuyên nghiệp. Đây là một yếu tố rất quan trọng, việc hiểu được tâm lý của tuyển thủ chuyên nghiệp ấy.

Ngoài ra các thành viên trong đội cũng rất tôn trọng anh ấy vì chúng tôi biết rằng khi còn là HLV của ROX Tigers thì anh ấy là lí do chính đằng sau sự thành công của họ. Bên cạnh đó các thành viên Hàn Quốc sẽ dễ dàng hiểu anh ấy muốn nói gì hơn vì họ không gặp rào cản văn hóa như khi nói chuyện với một HLV Bắc Mỹ.

Dạo gần đây Ssong vẫn chơi Liên Minh Huyền Thoại chứ?

Anh ấy chơi khá nhiều. Tất nhiên là không bằng bọn tôi nhưng anh ấy thường chơi xếp hạng đơn và chăm chỉ không kém gì chúng tôi.

Ssong đang ở hạng gì vậy?

Tôi đã trêu chọc anh ấy một chút về xếp hạng của mình. “Em không hiểu văn hóa Hàn Quốc cho lắm nên HLV à! Em xin lỗi nếu em có lỡ xúc phạm anh nhé”. Trước anh ấy gần lên Cao Thủ rồi nhưng mà gần đây tôi kiểm tra lại thì thấy đã rớt xuống Kim Cương III. Nhưng mà do không gặp may hay đồng đội không tốt thôi mà. Chẳng sao cả.

IMT-Olleh

Khi xem stream, chúng tôi đã thấy Olleh có thể to tiếng tới mức nào…nhất là khi kêu gọi mục tiêu. Cậu ấy là người ra quyết định trong các trận đấu phải không?

Cậu ấy nói rất to vì phấn khích và xúc động khi chúng tôi stream. Còn về việc ra quyết định thì chúng tôi phối hợp với nhau khá tốt. Tất cả mọi người đều bàn luận xem ý tưởng hay nhất là gì. Và nếu chúng tôi không chắc chắn thì Xmithie sẽ ra quyết định, sau đó chúng tôi làm theo.

Nói chung thì khi thi đấu trực tiếp, thành viên nào kêu gọi giao tranh?

Thường thì người mở giao tranh sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Ví dụ, nếu Olleh đánh Alistar, cậu ấy sẽ nói rằng “Mình sẽ Tốc Biến và mở giao tranh vào tuyến sau của  bọn họ”. Vậy là chúng tôi bắt đầu giao tranh. Còn nữa, Cody cùng tôi sẽ thảo luận xem nên giao tranh ra sao, thả diều hay là lao vào. Nhất là khi một trong hai không có Tốc Biến và bên kia có tướng kiểu như là Jarvan IV.

Trừ khi đó là cơ hội hiếm có để một thành viên có thể tạo ra các pha highlight, còn không thì việc kêu gọi và ra quyết định là việc chung của cả đội tuyển.

Nghe nói là Olleh làm cho không khí giữa các thành viên trong đội tuyển vui vẻ lên rất nhiều đúng không?

Nói như vậy cũng đúng. Cậu ấy rất vui vẻ, thân thiện và luôn thích hát hò.

Vậy lúc thi đấu một trận đấu bất lợi thì sao?

Thật ra, tôi thấy mình luôn là người nói với cả đội rằng “Chúng ta vẫn có thể làm được!” khi mà gặp một trận đấu bất lợi. Bạn biết đó, bất kể nó có bất khả thi tới mức nào, tôi luôn nói với mọi người rằng chúng ta có thể lật ngược trận đấu.

IMT-Xmithie

Xmithie có phải là một người trầm tính không? Khi mà thi đấu, vẻ mặt của cậu ấy chẳng thay đổi mấy dù cho là thua hay thắng!

Xmithie là kiểu tuyển thủ mặt lạnh. Anh ấy là người bảo bạn rằng “Im lặng” khi mà chúng tôi mất tập trung do quá phấn khích. Cùng với tôi, anh ấy cũng cố gắng giữ cho mọi người không xuống tinh thần khi mà gặp trận đấu bất lợi. Nói chung thì anh ấy rất trầm và không xúc động khi thi đấu.

Lúc nào bạn cũng thích cảm giác được chơi điện tử phải không?

Tôi đã chơi điện tử suốt cuộc đời mình rồi….từ khi mới ba tuổi. Càng ngày tôi càng chơi giỏi hơn đến nỗi bố mẹ cũng không ngăn cản nữa. Tôi rất mừng vì điều này, tôi đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về các tuyển thủ khác có quan hệ không tốt với bố mẹ lắm vì mấy chuyện như bố mẹ giấu máy tính đi hoặc ép họ phải đi học thêm.

Bố mẹ tôi không nói “Eugene à! Con có thể đi học hoặc chơi điện tử!”. Họ không hoàn toàn ủng hộ đâu, nhưng mà họ hiểu rằng đây là đam mê và sở trường của tôi. Nên là họ cho tôi một khoảng không gian và thời gian cần thiết để tôi thành công.

Bố mẹ bạn bắt đầu ủng hộ bạn vào lúc nào, trước hay sau khi ra mắt thành công?

Sau khi tôi tốt nghiệp trung học phổ thông họ có ủng hộ tôi một chút. Vì lúc đó về mặt tài chính thì làm một tuyển thủ chuyên nghiệp không có nhiều thu nhập cho lắm. Và rồi lúc đó tôi thất bại và bị rớt hạng cùng Winter Fox. Mặc dù bố tôi vẫn ủng hộ nhưng mẹ tôi lại nói rằng có lẽ đã tới lúc quay trở lại trường học rồi. Ngay mùa giải sau đó, tôi gia nhập CLG và chúng tôi vô địch lần đầu tiên. Kể từ đó thì bố mẹ tôi đã thay đổi thái độ hoàn toàn.

pobelter-cktg

Pobelter từng ở CLG cùng với Doublelift

Nếu có cơ hội, bạn sẽ thi đấu ở LCK chứ?

Thật lòng mà nói, nếu được thế thì sẽ rất tuyệt vời. Tất nhiên là môi trường ở đó sẽ khác so với Bắc Mỹ nhưng được thi đấu ở giải đấu số một với các tuyển thủ giỏi nhất thế giới vẫn rất tuyệt vời. Nên nếu có cơ hội như thế thì chắc chắn là tôi sẽ cân nhắc. Nhưng mà có một điều buồn cười là khi một đội tuyển Bắc Mỹ sang Hàn Quốc luyện tập, lúc chơi xếp hạng đơn, người ta chat bằng tiếng anh và thấy tôi chat lại bằng tiếng Hàn thì ngay lập tức nói. “Uầy! WTF? Ông là dân Hàn hả? Lại giả danh đúng không?” (Cười)

Nên là hình như ở Hàn, mọi người vẫn nghĩ rằng tôi là một tuyển thủ không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn. Hi vọng là nó sẽ sớm thay đổi!

Đầu tiên chúng tôi tưởng rằng cậu giao tiếp bằng tiếng Hàn rất trôi chảy cơ. Nhưng mà lại biết được rằng cậu thích tiếng Anh hơn. Vậy nếu được thi đấu ở LCK thì bạn sẽ thi đấu cho đội nào?

Nói chung thì trình độ tiếng Hàn của tôi cỡ học sinh cấp hai. Nhưng liên quan tới LMHT thì tôi tin là mình có thể hiểu rõ mọi thứ. Tôi muốn thi đấu cho đội tuyển có bề dày thành tích…như SKT chẳng hạn (Cười) Còn nữa, bạn có thể học rất nhiều điều từ các tuyển thủ tài năng như Faker. Thật ra thì bất kỳ đội nào với thành tích tốt và tuyển thủ tốt cũng được vì đội nào trong top 4 hoặc 5 ở LCK đều cực kỳ giỏi.

IMT-Pobelter

Bạn còn rất trẻ nhưng lại có kinh nghiệm thi đấu 7 năm rồi, đã bao giờ bạn thấy mệt mỏi chưa?

Có…đôi khi tôi thấy cực kỳ mệt mỏi. Nhưng thật ra ở mùa này, tôi có động lực hơn bao giờ hết. Chắc chẳng bao giờ tôi thấy kiệt sức đâu. Mỗi mùa tôi đều cố gắng hơn nữa và tạo động lực cho bản thân. Đó là điều thúc đẩy tôi, nếu có ai khen ngợi tôi thì càng tốt, tôi sẽ còn chăm chỉ hơn nữa.

Bạn vẫn thấy vui khi chơi LMHT chứ?

Có, chỉ đấu tập và cải thiện bản thân với đội tuyển đã rất có ích rồi. Ngoài ra tôi cũng rất thích chơi xếp hạng đơn, mặc dù đôi khi nó khiến tôi bực mình. Có một điều lạ là khi một tuyển thủ chuyên nghiệp bắt đầu thi đấu thì họ cư xử giả tạo lúc xếp hạng đơn rồi bỏ dần. Tôi thì ngược lại, trong quá khứ, tôi từng cư xử khá tệ với các thành phần “anh hùng bàn phím”. Nhưng mà giờ khi tôi cực kỳ bực mình tôi chỉ spam ping….vì tôi đang cố cải thiện bản thân mình mà.

Bạn đã ở IMT được hai năm rồi nhỉ, đội tuyển đối xử với bạn thế nào?

Cho tới giờ thì họ đối xử với tôi rất tốt. Các tuyển thủ có mọi thứ mình cần để đạt được thành công. Nên là chừng nào còn có thể thì tôi còn muốn ở lại với đội tuyển.

Pobelter-IMT

Với tư cách là một tuyển thủ thì mục tiêu của bạn là gì?

Tôi muốn trở thành một tuyển thủ hàng đầu vào một ngày nào đó. Đây là mục tiêu của tôi. Tôi muốn họ nói rằng “Chờ xem các pha xử lý của Pobelter kìa”. Tôi muốn được công nhận như thế!

Với bạn thì “Chơi game chuyên nghiệp” có ý nghĩa thế nào?

Cả cuộc đời tôi gắn liền với nó…Từ khi thức dậy tới đi ngủ, tất cả thời gian của tôi đều dành cho việc luyện tập và trở nên giỏi hơn. Về việc nó có ý nghĩa ra sao đối với cuộc đời của tôi…thì khó nói lắm, vì tôi vẫn còn là một tuyển thủ. Chắc là tôi sẽ hiểu rõ hơn khi tôi giải nghệ. Đó là lúc tôi có thể ngồi nhớ lại và thấy được các kỷ niệm đáng nhớ.

“Pobelter” có nghĩa là gì vậy? Bạn còn điều gì muốn chia sẻ nữa không?

Chẳng có nghĩa gì đâu, lúc còn bé tôi đặt thế vì nghe rất ngầu và cứ vậy dùng thôi.

Chúng tôi sẽ thi đấu trận chung kết ở Boston vào tuần tới. Tôi rất biết ơn vì các bạn đã ủng hộ cho đội tuyển và bản thân tôi. Hi vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong trận chung kết sắp tới.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang