Tưởng rằng làm game thủ chuyên nghiệp là dễ, nghề này ẩn chứa nhiều rủi ro hơn bạn tưởng đấy

Để trở thành một game thủ chuyên nghiệp và kiếm được nhiều tiền không dễ như những gì mà bạn tưởng tượng

Được trở thành một game thủ chuyên nghiệp đang là ước của rất nhiều game thủ, khi mà Thể thao điện tử đang càng ngày càng phát triển. Với giấc mơ "việc nhẹ lương cao", một cuộc số hào nhoáng và tiền tiêu không hết, cùng với lượng fan hâm mộ hùng hậu luôn bao quanh như những ngôi sau nổi tiếng tầm cỡ Faker, Uzi chắc chắn là mơ ước không của riêng ai. Tuy nhiên khoảng cách giữa một game thủ bình thường và một game thủ chuyên nghiệp là rất lớn. Trở thành một game thủ chuyên nghiệp cũng có những mặt tiêu cực của nó mà chỉ cần nghe thôi thì giấc mơ của nhiều người cũng đã giảm đi quá nửa rồi.

Tuổi nghề của game thủ chuyên nghiệp khá ngắn ngủi và mong manh

Game thủ chuyên nghiệp có tuổi nghề tương đối ngắn và bạn khó mà gắn bó liên tục với nó trong một thời gian dài giống như những ngành nghề khác được.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Các game thủ chuyên nghiệp có tuổi nghề tương đối ngắn

Theo như những thống kế thì những game thủ chuyên nghiệp của những bộ môn Esports thường sẽ giải nghệ khi họ gần để độ tuổi 30. Thời điểm đó cũng là lúc mà phản xạ của não bộ cũng như sự khéo léo của tuyển thủ đã giảm đi rất nhiều, không như thời còn trẻ, trong khi kinh nghiệm thi đấu có dày đến đâu cũng không đủ để một tuyển thủ có thể bù đắp vào những lỗ hổng ấy. Trở thành một game thủ chuyên nghiệp, không những phản xạ phải nhanh và còn phải biết đưa ra những quyết định trong một khoảng thời gian cực ngắn. Độ tuổi 30 cũng chính là lúc mà khả năng đó của con người giảm một cách rõ rệt.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Những chấn thương hoàn toàn có thể hủy đi sự nghiệp của một game thủ

Chưa kể, những chấn thương cũng hoàn toàn có thể kết thúc sớm cuộc đời game thủ của họ. Nhiều người cho rằng các vận động viên eSports - những người chỉ tiếp xúc với máy tính hay các thiết bị điện tử sẽ chẳng bao giờ phải chịu nỗi lo chấn thương như các vận động viên truyền thống. Nhầm to đấy, những dạng chấn thương như cổ tay, ngón tay thường rất dễ xảy ra với cường độ vận động dày đặc và liên tục trong nhiều ngày. Và một khi phải phẫu thuật, nghỉ thi đấu, cuộc đời game thủ của bạn gần như đóng sập.

Những vấn đề về sức khỏe

Liên tục tập luyện và thi đấu với cường độ cao luôn là thứ khiến cho các tuyển thủ vô cùng mệt mỏi. Hãy tưởng tượng rằng bạn phải thi đấu một loạt BO5 đủ 5 game đấu liên tục 5-6 giờ đồng hồ cắm mặt vào màn hình máy tính. Thật khó để bạn có thể giữ được bình tĩnh cũng như là sự tập trung cao độ. Đó cũng chính là lý do mà nhiều tuyển thủ bắt đầu sử dụng những chất kích thích nhằm tăng khả năng tập trung của mình. Thậm chí còn có người dùng cả thuốc chuyên chữa cho bệnh nhân Parkinson nữa. Về lâu dài, nó chắc chắn không phải là điều tốt lành cho thần kinh và não bộ.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Lạm dụng thuốc là vấn nạn của nhiều game thủ

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Những vấn đề về mắt sẽ phát sinh sau nhiều giờ liền bạn chỉ cắm mặt vào máy tính. Lưng cũng là một bộ phận dễ phải chịu tổn thương đối với nhiều game thủ. Béo phì do ít vận động tuy hiếm, nhưng cũng có thể xảy ra, đặc biệt là khi mà đa số thường xuyên sử dụng fast food trong thời gian dài.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Đa số game thủ thường gặp vấn đề với sức khỏe

Đó là còn chưa nói tới bạn gần như chẳng có thời gian hồi phục nếu muốn kiếm được mức thu nhập ổn. Cuộc đời của game thủ là những chuyến đi, là những chuyến bay bất tận và gần như không có kỳ nghỉ. Khi mọi người nghỉ ngơi, họ muốn xem game, xem các giải đấu. Và đấy là sân diễn của bạn chứ đâu nữa. Chưa bàn tới những yếu tố khác, chỉ riêng việc bay vòng quanh các châu lục và tham dự giải đấu với các chuyến bay dài trên 12h cũng đủ làm khổ khá nhiều game thủ rồi.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Là game thủ thì không ngủ

Luyện tập, luyện tập và luyện tập nếu bạn không muốn bị tụt hậu. Và theo thống kê, một game thủ thường phải dành ít nhất từ 12-14 tiếng mỗi ngày cho công việc này. Thời gian để ngủ, nghỉ ngơi, thư giãn đương nhiên cũng trở nên hạn hẹp hơn.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là kiếm tiền không dễ như bạn tưởng

Cuối cùng là đừng nghĩ rằng trở thành một game thủ chuyên nghiệp là có thể đem đến tiền tài cũng như là cuộc sống xa hoa. Khi vừa bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp, bạn sẽ phải bắt đầu từ con số 0 và mất khá nhiều thời gian để có thể leo lên đỉnh vinh quang. Một game thủ từng kể về khoảng thời gian thi đấu chuyên nghiệp của mình rằng: sống trong một căn hộ có 10 người, 10 máy tính. Đương nhiên là không có đủ giường, hay thậm chí là cả chỗ ngồi ăn cho họ. Phòng vệ sinh thì bỏ qua đi, khi nó luôn phải chịu một áp lực của sự quá tải.

Những mặt trái đầy xấu xí trên con đường trở thành một game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 6.

Làm game thủ chuyên nghiệp kiếm tiền không hề dễ như bạn tưởng đâu

Chưa kể đến việc có trở nên nổi tiếng hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng cũng như là sự may mắn của bản thân nữa, là một tuyển thủ chuyên nghiệp chưa chắc đã giàu đâu. Còn nhớ giám đốc điều hành của đội Quantic Gaming đã không trả lương cho người chơi của mình trong nhiều tháng, và sau đó biến mất, với hơn $40.000 tiền nợ. Trẻ người non dạ, chỉ biết về game và thiếu đi kiến thức thực tế, game thủ là đối tượng dễ bị lừa đảo nhất. Những người giỏi có thể đạt được mức thu nhập khoảng năm, sáu con số mỗi năm. Nhưng theo bạn, họ có thể duy trì điều ấy trong bao nhiêu năm.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang