Fan BTS bức xúc khi các tuyển thủ LMHT quốc gia Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự

Một số người hâm mộ của nhóm nhạc BTS đã bày tỏ sự thất vọng khi biết rằng các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ nếu họ giành được HCV tại Asian Games năm nay.

Những tuyển thủ esport từ khắp châu Á đã đến Hàng Châu, Trung Quốc để tranh tài tại đại hội thể thao châu Á 2022, nơi thể thao điện tử lần đầu tiên ra mắt như một sự kiện tranh huy chương.

Asian Games

Các tựa game tham gia tranh tài tại đại hội lần này bao gồm Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Honor of Kings, PUBG Mobile, Dream Three Kingdoms 2, Street Fighter V và FIFA Online 4. Hearthstone ban đầu có tên trong danh sách trước khi bị loại sau các cuộc đàm phán giữa Blizzard và NetEase thất bại.

Đối với các tuyển thủ Hàn Quốc thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á, nếu họ giành được huy chương vàng đồng nghĩa với việc miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Nam giới Hàn Quốc khoẻ mạnh đều phải phục vụ trong quân đội từ 18-21 tháng trước tuổi 28. Ngôi sao bóng đá Son Heung-min đã được miễn nghĩa vụ sau khi giúp đội tuyển quốc gia Hàn Quốc giành huy chương vàng tại Asian Games 2018. Anh chỉ được yêu cầu hoàn thành khoá đào tạo cơ bản kéo dài 3 tuần.

Asian Games

Việc miễn trừ nghĩa vụ sẽ đặc biệt quan trọng với một người, đó chính là huyền thoại Lee "Faker" Sang-hyeok, người sẽ bước sang tuổi 28 vào tháng 5 năm sau. Người đi đường giữa của T1 được nhiều người công nhận là tuyển thủ LMHT vĩ đại nhất mọi thười đại, đã phải nghỉ thi đấu 4 tuần trong giải đấu LCK mùa Hè 2023 vì chấn thương cổ tay.

Theo hãng tin AFP, quyền miễn trừ nghĩa vụ thường được cấp cho "các vận động viên ưu tú hoặc nhạc sĩ cổ điển trên cơ sở nâng cao uy tín quốc gia." Tin tức về việc các vận động viên thể thao điện tử có khả năng được miễn nghĩa vụ đã khơi lại một cuộc tranh luận ở Hàn Quốc khi có tin đồn về việc chính phủ nước này đang xem xét cho các thành viên của nhóm nhạc BTS được miễn nghĩa vụ để tập trung vào sự nghiệp âm nhạc mà không bị gián đoạn.

Asian Games

Nhưng đến tháng 10, cả 7 thành viên đều tuyên bố sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Vào thứ Sáu, thêm một thành viên nữa của nhóm sẽ lên đường nhập ngũ. Một người dân đã nói rằng: "Nếu mọi người được miễn nghĩa vụ khi giành huy chương vàng thì bạn phải tính cả những điều đó trong thể thao điện tử. Nhưng nghe có vẻ kì lạ khi bạn có thể được miễn nghĩa vụ chỉ bằng việc ngồi trước máy tính và chơi game." 

Asian Games

Trên mạng xã hội, một số người hâm mộ BTS đã bày tỏ sự hoang mang khi biết rằng những người chơi esport có thể bỏ qua nghĩa vụ quân sự. "Tôi không thấy điều này công bằng", một người viết trên Twitter trong một bài đăng thu hút gần 5 triệu lượt xem nhưng nhanh chóng bị xoá đi.

Asian Games

Asian Games

Ở phía dưới, một người dùng khác viết: "Điều này thực sự khiến tôi đặt câu hỏi về cách chính phủ Hàn Quốc xác định uy tín quốc gia là gì và mọi người đóng góp như thế nào cho nó. Liệu thể thao điện tử có thúc đẩy/truyền bá văn hoá của họ hơn âm nhạc, nghệ thuật và quan hệ toàn cầu không? Tôi tự hỏi thể thao điện tử đóng góp bao nhiêu tiền cho nền kinh tế của họ so với BTS và các nghệ sĩ khác?"

Xem thêm: T1 Faker chia sẻ về chấn thương cổ tay trước thềm CKTG 2023
Xem thêm: Sự nổi tiếng của Faker lớn đến mức ngay cả đồng nghiệp cũng ngạc nhiên

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang