Esports trên Mobile đang phát triển một cách vượt bậc tại Đông Nam Á, vượt mặt những tựa game PC nổi tiếng

Những tựa game Esports mobile đang phát triển một cách mạnh mẽ tại Đông Nam Á và có cho mình một hệ sinh thái riêng, thậm chí có phần vượt trội hơn so với những tựa game PC nổi tiếng

Nếu như bạn là một game thủ lâu năm thì cúng có thể nhìn ra được rằng thị trường Đông Nam Á hiện đang vô cùng thịnh hành những tựa game Esports trên nền tảng điện thoại di động. Mà kể đến có thể nói đến 4 tựa game đang nhận được sự yêu thích nhiệt tình từ game thủ, bao gồm Free Fire, Liên Quân Mobile, PUBG Mobile và Mobile Legends: Bang Bang (MLBB). Trên thực tế cũng chứng minh được rằng mỗi năm thì các giải đấu của những trò chơi này có thể mang về số lượng người xem lên đến hàng chục triệu.

Esports trên Mobile đang phát triển một cách vượt bậc tại Đông Nam Á

Và theo như nhiều đánh giá chuyên môn thì con số này hoàn toàn vượt trội so với những tựa game Esports trên PC, tất nhiên việc này chỉ xét riêng ở khu vực Đông Nam Á từ nhiều khía cạnh khác nhau. Trong một buổi phỏng vấn với tờ Esports Insider, ông Lucas Mao - Giám đốc điều hành của Moonton Games cũng đã nhấn mạnh rằng: "Đông Nam Á đích thị là khu vực dành riêng cho Esports trên nền tảng điện thoại. Ở đây, trò chơi trên PC và Esports tỏ ra khó phát triển hơn các khu vực khác trên toàn thế giới".

Xem thêm: Bị cấm thi đấu vĩnh viễn, Zeros bất ngờ xuất hiện ở một tựa game MOBA mới

Dù có phần sinh sau đẻ muộn nhưng chúng ta cũng có thể nhận thấy được rằng những tựa game Esports trên điện thoại di động đang có một bước phát triển vượt bậc, hoàn toàn đủ khả năng để cạnh tranh với nền tảng PC tại thị trường Đông Nam Á. Thậm chí cả Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia - ông Syed Saddiq cũng từng cho rằng việc tổ chức những giải đấu Esports trên điện thoại có thể thúc đẩy sự phát triển của quốc gia về nhiều mặt.

Một số ý kiến của cộng đồng game thủ cũng cho rằng nguyên nhân cho sự việc này cũng phần nào liên quan đến mức chi tiêu và thu nhập của phần đông giới trẻ tại Đông Nam Á. Thêm vào đó thì những người trẻ tuổi đang nhận thấy được rằng việc giải trí trên điện thoại sẽ tiên lợi hơn so với việc chơi game trên nền tảng PC.

Esports trên Mobile đang phát triển một cách vượt bậc tại Đông Nam Á

Tất nhiên khi mà những nhà phát hành game nhận ra được tiềm năng từ thị trường này đã nhanh chóng ra sức để tạo nên một hệ sinh thái Esports cho chính khu vực Đông Nam Á, tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn so với những khu vực khác trên thế giới. CEO của tổ chức RSSG - ông Jayf Osh đã từng nhấn mạnh với báo giới rằng: 

"Sự khác biệt giữa Đông Nam Á và các nước ở phương Tây đến từ yêu cầu phát triển bản địa cao hơn. Có nghĩa là để phát triển, các trò chơi cần phải đi theo hướng phù hợp với văn hóa của một quốc gia".

Esports trên Mobile đang phát triển một cách vượt bậc tại Đông Nam Á

Trong bối cảnh hiện tại, khi mà các trò chơi di động đang càng trở nên thịnh hành tại các nước Đông Nam Á thì Giám đốc điều hành của Moonton Games cũng có cho mình ý định thử nghiệm tại các khu vực khác ngoài Đông Nam Á. Không chỉ Mobile Legends: Bang Bang mà những tựa game di động tương tự cũng được cho là có khả năng tạo nên một hệ sinh thái Esports riêng trên nền tảng di động tại các khu vực này. Những trò chơi có thể kể đến bao gồm  LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile hay cả Clash of Clans. 

Xem thêm: CEO của TSM chính thức bị trừng phạt sau bê bối kéo dài tại công ty

Dù là một thị trường đang phát triển mạnh mẽ nhưng nhiều nhà phát triển vẫn có phần "xem nhẹ" tiền năng của thị trường này đối với những trò chơi trên điện thoại di động. Có thể nó không đạt được những thành công đột phá như thị trường phương Tây nhưng sự phát triển của Esports tại thị trường Đông Nam Á có thể tạo được những đột phá mạnh mẽ tại mà nhiều người không thể ngờ đến được.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Cộng đồng Genshin Impact bất ngờ chung tay quyết tâm giành giải tại The Game Awards chỉ vì lý do khá đơn giản

Cộng đồng Genshin Impact bất ngờ chung tay quyết tâm giành giải tại The Game Awards chỉ vì lý do khá đơn giản

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Lọt vào Top 5 của trong hạng mục Players' Voice của The Game Awards 2023 mà không ai ngờ tới, cộng đồng Genshin Impact một lần nữa đang nhắm đến giải thưởng năm nay trước số lượng game thủ toxic đông đảo đến từ tất cả những tựa game trong đề cử còn lại.

Game Online
Lên đầu trang