[Tìm hiểu game] Nioh: Truyền thuyết ẩn sau tựa game siêu khó

Nioh ra mắt vào tháng 2 năm 2017, đưa người chơi bước chân vào cuộc hành trình của nhân vật võ sĩ ngoại quốc mang tên William trên vùng đất Nhật Bản kì bí

Tháng 2 năm 2017, Team Ninja tung ra tựa game hành động chặt chém Nioh, và đã tạo nên một cơn sốt trải nghiệm game trên hệ máy giả lập. 9 tháng sau, bản port của Nioh xuất hiện trên PC với tên gọi Nioh: Complete Edition, mang đến sự hào hứng cho đông đảo các game thủ "hardcore". Rất nhiều người xem độ khó của Nioh không khác gì Dark Souls, qua đó tỏ ra hào hứng trước lối chơi cực khoai của tựa game này, đồng thời cũng bị ấn tượng bởi cốt truyện và đồ họa cực kì đẹp. Nhằm giúp các game thủ biết thêm về Nioh và những điều xoay quanh nó, hãy cùng đến với bài viết tổng hợp những khái niệm căn bản của game.

 Tìm hiểu game Nioh: Truyền thuyết ẩn sau tựa game siêu khó

Ý nghĩa cái tên Nioh

Nioh (仁王) là những vị thần hộ mệnh của Đức Phật, thường xuất hiện trước cổng của nhiều ngôi chùa Phật giáo Đông Á, có hình dáng to cao, lực lưỡng và đáng sợ. Họ được xem là đại diện của Bát Vị Kim Cương, những vị Hộ pháp mạnh mẽ và lâu đời nhất của Phật giáo Đại thừa. Theo như truyền thống Nhật Bản, họ đã du hành cùng Đức Phật Gautama để bảo vệ ngài.

Cốt truyện trong Nioh đi theo chuyến phiêu lưu của nhân vật William (Vốn được dựa trên hình tượng lịch sử có thật - William Adams), và việc anh dùng sức mạnh của mình để tiêu diệt các Yokai. Điều này khiến một số người e sợ anh, số khác tôn thờ anh, nhưng toàn bộ đều gọi anh là "Nioh" vì khả năng tiêu diệt ma quỷ (Còn trong thực tế, tên gọi Nhật Bản của Willam là Anjin).

Thế nào là Yokai

Trong NiohWilliam phải đối đầu với các sinh vật ma quỷ khác nhau, và chúng được gọi là Yokai. Yokai ở Nhật Bản thường được liên tưởng đến các linh hồn và ma quỷ: một sự kết hợp của "mê hoặc và hiện hình", nhưng không hẳn bị xem là cái ác, vì một số người cho rằng Yokai có thể mang lại may mắn. Văn học dân gian Nhật Bản thường mô tả các sinh vật này có hình dáng giống động vật, hoặc có khả năng biến hình, xem chúng là cầu nối của thế giới giữa sự sống và cái kết. Trong Nioh có tổng cộng 4 Yokai là Yoki, Onryoki, One-Eyed Oni và Onyudo. Chi tiết về các Yokai sẽ được nhắc đến sau. 

Yokai đầu tiên mà William phải đối mặt trong Nioh
Yokai đầu tiên mà William phải đối mặt trong Nioh

Tên gọi và danh hiệu ở Nhật Bản

Ở Nhật, người ta gọi họ rồi đến tên giống như ở Việt Nam. Những dân thường ở Nhật không có họ cho đến khi Meji phục hưng, chính là những gì xảy ra sau giai đoạn bối cảnh trong Nioh. Dân thường trong giai đoạn này thường dùng cái gì đó để mô tả thay cho họ. Ví dụ như "Field worker" hoặc "Moutain Dweller", ... Riêng các Samurai và tầng lớp quý tộc của Nhật có họ được đặt theo vùng đất họ thống trị hoặc các thành tựu. 

 Tìm hiểu game Nioh: Truyền thuyết ẩn sau tựa game siêu khó 3

Koku: Đơn vị của gạo (tương đương 44,8 gallon/180 lít), được dùng để đo lường sự giàu có. Người ta thường nói một Koku có thể nuôi sống một người đàn ông trưởng thành trong suốt một năm trời. Trong bối cảnh của Nioh, một Samurai có thể nhận được 100 Koku trong một năm, còn những người sở hữu 10.000 Koku sẽ được nhận danh hiệu Daimyo.

Daimyo: là những lãnh chúa phong kiến từ thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 19 ở Nhật Bản thần phục Tướng quân. Những lãnh chúa này chỉ huy những người "duy trì hòa bình" và thiết lập luật lệ và đất đai. Trong thời Edo, họ được thống nhất thành một tấng lớp thống trị chung. 

Shogun: Chỉ huy quân đội của Nhật, nhiều lần do Hoàng Đế bổ nhiệm. Ban đầu đây là một vị trí tạm thời, nhưng sau đó đã được truyền lại trong gia tộc Minamoto vào năm 1192, sau đó là gia tộc Ashikaga và các gia tộc Tokuwaka. Vị trí này được bổ nhiệm lần cuối cho Tokugawa Yoshinobu, người đã từ chức từ năm 1867.

Tokugawa Yoshinobu - Shogun cuối cùng của Nhật Bản
Tokugawa Yoshinobu - Shogun cuối cùng của Nhật Bản

Bakufu: Thuật ngữ sử dụng ám chỉ tổng hành dinh hoặc chính phủ của một Shogun.

Shinobi: Mộ Ninja, một dạng "lực lượng đặc biệt" của lãnh chúa Nhật Bản. Họ sử dụng các biện pháp "đê tiện" như chiến tranh du kích, gián điệp, và những hoạt động mà các Samurai và Warrior "chân chính" không thể tham gia vào. Trong giai đoạn Sengoku, tỉnh Iga đã trở nên nổi tiếng với cái tên "Quê nhà của Ninja", và cũng là quê nhà của Hattori Hanzo. Một Shinobi nữ được gọi là Kunoichi.

Seppuku: Còn gọi là Harakiri hay Suicide. Hình thức chết danh dự đặc biệt này tồn tại rất lâu trong lịch sử Nhật Bản cho đến tận giai đoạn chiến tranh thế chiến. Thường được thực hiện bởi những tầng lớp xã hội "chân chính" như Samurai, để họ chết trong danh dự thay vì bị bắt giữ và tra tấn. Bên ngoài chiến trường, nó trở thành một cách để các gia đình dùng mạng của mình thay cho những tội lỗi như phản bội, qua đó giúp toàn bộ gia tộc tránh được chiến tranh. Nghi lễ Seppuku có những thủ tục phức tạp, và vẫn còn xuất hiện trong xã hội ngày nay dù không được khuyến khích hay khen ngợi.

Seppuku là một nghi thức tự sát thiêng liêng nhằm giữ trọn danh dự
Seppuku là một nghi thức tự sát thiêng liêng nhằm giữ trọn danh dự

Lịch sử Nhật Bản trong Nioh

Lịch sử Nhật Bản được chia thành các thời kì trị vì, và những năm của Nhật Bản cho đến ngày nay được tính bằng những năm trị vì của Hoàng đế đương nhiệm. Lịch sử Nhật Bản chính thức "bắt đầu" với sự kết thúc của "Thời đại các vị thần" và được đánh dấu bởi sự lên ngôi của hậu duệ Nữ thần Mặt trời, Hoàng đế Jimmu vào năm 660 trước Công Nguyên. Sau đây là một dòng thời gian thu gọn của một vài sự kiện liên quan, sẽ giúp người chơi hiểu thêm về bối cảnh lịch sử của game Nioh.

Năm 200 sau Công Nguyên: Hoàng đế Jingu-tenno ra lệnh xây dựng nên những ngôi đền Shinto lâu đời nhất còn tồn tại ngày nay. Shinto không phải một thuật ngữ dùng cho một tôn giáo hay tín ngưỡng cá nhân nào, mà là một tập hợp các niềm tin từ những khu vực khác nhau của Nhật Bản, thờ những vị thần khác nhau, và ăn mừng những lễ hội khác nhau. 

Shinto chia sẻ một số tập tục phổ biến như trang phục, sự trùng lặp và vật cúng, nhưng đã tiến hóa hàng thiên niên kỷ. Ngày nay, 80% người dân Nhật Bản thực hiện nghi thức Shinto mà không nhận mình là "Shintoist" vì những khác biệt nói trên. Game Nioh giới thiệu về Shinto và truyền thuyết Đức Phật, tập trung vào nền văn học dân gian và những bí ẩn Nhật Bản.

Đạo Shinto, hay còn gọi là Thần Đạo, đã tồn tại hàng thiên niên kỷ tại Nhật Bản
Đạo Shinto, hay còn gọi là Thần Đạo, đã tồn tại hàng thiên niên kỷ tại Nhật Bản

Năm 248: Triều đình thiết lập ở Nara.
Năm 538: Đức Phật được giới thiệu đến Nhật Bản, và bắt đầu trở thành "Shinto" của người dân địa phương.
Năm 700: Bộ luật Taiho được giới thiệu, là một bộ luật và quy định về nguyên tắc ứng xử. Nó là một tài liệu được chuyển thể từ những lý tưởng của Khổng Tử ở Trung Quốc. Nó giới thiệu sự phân chia địa hình về mặt chính trị đối với đất đai, và vẫn có hiệu lực với hai cuộc cải cách trong hơn 1000 năm.
Năm 710: Thủ đô lâu lài đầu tiên được thành lập ở Nara.
Năm 794: Thủ đô dời đến Kyoto.
Năm 1156: Tầng lớp Samurai bắt đầu gia tăng quyền lực.
Năm 1274, 1281: Mông Cổ cố gắng xâm lược Nhật Bản hai lần, cả hai lần đều bị bão đánh bại, và chỉ có một số ít thuyền vào được đất liền, để rồi dễ dàng bị đánh bại.

Hình ảnh quân Mông Cổ xăm lược Nhật Bản, cả hai lần đều bị đánh bại
Hình ảnh quân Mông Cổ xăm lược Nhật Bản, cả hai lần đều bị đánh bại

Năm 1334: Triều đình Nhật Bản chia làm hai vùng Bắc và Nam, tạo nên chính phủ phân cực trong hơn 60 năm.
Năm 1467: Triều đại Sengoku bắt đầu. Mâu thuẫn vũ trang, nổi dậy và bất ổn chính trị xảy ra liên tục trong 140 năm sau đó. Từ đây khái niệm gián điệp bắt đầu được gọi là Shinobi.

Năm 1477: Kyoto bị phá hủy bởi chiến tranh và hỏa hoạn.
Năm 1542: Những quốc gia châu Âu đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản, với đất  nước Bồ Đào Nha mang vào Nhật vũ khí cầm tay và Đạo Thiên Chúa (Dù sao cũng nhờ vậy mà ngày nay chúng ta có món Tempura).

Bồ Đào Nha trở thành đất nước phương Tây đầu tiên giao thương với Nhật Bản
Bồ Đào Nha trở thành đất nước phương Tây đầu tiên giao thương với Nhật Bản

Năm 1560: Oda Nobunaga vươn mình thành một thế lực trong Trận đánh Okehazama.
Năm 1562: Hattori Hanzo giải cứu con gái của lãnh chúa Tokugawa Ieyasu. Anh ta trở nên được biết đến với tên gọi "Oni no Hanzo" hoặc "Demon Hanzo" vì những hành động của mình trong trận chiến. Anh là một Shinobi đến từ vùng Iga, đang làm việc cho Tokugawa.
Năm 1567: Nobunaga soán ngôi gia tộc Saito, chiếm lấy lâu đài, đổi tên nó thành Gifu (Cái tên này tồn tại đến ngày nay).
Năm 1568: Ashikaga Yoshiaki đề nghị Nobunaga giúp mình trở lại với ngôi vị Shogunate (Mạc Chúa) ở Kyoto. Nobunaga giúp đánh bại kẻ cai trị bất hợp pháp ở Kyoto, và để Yoshiaki nắm quyền lực, nhưng nhanh chóng thay đổi để sử dụng ngôi vị Shogunate để mở rộng quyền lực.

Nobunaga Oda, một trong những lãnh chúa vĩ đại và được biết đến nhiều nhất trong lịch sử
Nobunaga Oda, một trong những lãnh chúa vĩ đại và được biết đến nhiều nhất trong lịch sử

Năm 1571: Nobunaga trở nên nổi tiếng vì những chiến thuật tàn bạo của mình. Ông tấn công một tu viện phe đối nghịch gần căn cứ của mình, Enryaku-ji, và sát hại "những phụ nữ giáo dân và trẻ em cho đến khi toàn bộ ngọn núi trở thành một bãi tha ma". 11 năm thống trị lâu đài của kẻ địch đã dẫn đến 10 ngàn cái chết khác nhau.
Năm 1575: Trận chiến Nagashino nổ ra, Oda Nobunaga và đồng minh Tokugawa Ieyasu đã liên minh với hỏa lực châu Âu để đạt được thắng lợi. Lúc này Nobunaga đã có vị trí cao thứ ba trong triều đình Nhật Bản. 
Năm 1579: Lady Tsukiyama bị con gái của Nobunaga, Tokuhime, buộc tội mưu phản cùng gia tộc Takeda. Tokugawa Ieyasu, chồng của bà, đã ra lệnh hành quyết. Bốn ngày sau khi bà bị chặt đầu ở Hamamatsu, con trai đầu lòng của Ieyasu, Matsudaira Nobuyasu, bị buộc phải tự sát để không trở thành một mối nguy hại cho gia tộc. Lady Tsukiyama xuất hiện trong game với tên gọi Ogress.

Orgress là một con trùm đáng sợ mà người chơi phải đối mặt trong Nioh
Orgress là một con trùm đáng sợ mà người chơi phải đối mặt trong Nioh

Năm 1582: Gia tộc Takeda sụp đổ, Nobunaga giờ đây nắm giữ quyền lực quân đội tuyệt đối.
Năm 1582: Nobunaga ra lệnh cho Akechi Mitsuhide cùng với Hashiba Hideyoshi dẫn quân đi đối đầu với gia tộc Mori. Không rõ Nobunaga đã chết cháy, chết trong chiến đấu, hay tự sát. Con trai của ông cũng bị giết gần đó. Vợ của ông, "Nohime" hay còn gọi là "Kicho" cũng được cho là đã bị giết. Nhưng cuộc hôn nhân giữa hai người chỉ mang tính chính trị, và người ta đồn rằng tất cả những người con trai đều là của vợ bé, còn bà được cho là vô sinh. Nohime xuất hiện trong game với tên gọi Yuki-Onna.
Năm 1582: Hattori Hanzo đã giúp Tokugawa Ieyasu đến Iga an toàn.
Năm 1585: Toyotomi Hideyoshi phát động những cuộc xâm chiếm các vùng đất chính trị lớn bao gồm Shikoku, Kyushu và Kanto. Sự thành công của ông đánh dấu sự tái thống nhất của Nhật Bản.

Toyotomi Hideyoshi (Tạo hình trong Nioh) đã phát động nhiều cuộc xâm chiếm lớn
Toyotomi Hideyoshi (Tạo hình trong Nioh) đã phát động nhiều cuộc xâm chiếm lớn

Năm 1590: Toyotomi ra sức xâm lược Hàn Quốc trong nhiều năm, và không thành công.
Năm 1598: William Adams đến với Nhật Bản.
Năm 1598: Toyotomi Hideyoshi qua đời, con đầu lòng và con thứ của ông đều chết, để lại một đứa trẻ. Đứa trẻ này sau đó đã điều hành một Hội đồng gồm 5 Daimyo quyền lực, được giám sát bởi Maeda để đảm bảo quyền thừa kế. Maeda chết một năm sau đó.
Năm 1600: Tokugawa Ieyasu, đồng minh cuối cùng của Nobunaga, nhìn thấy cơ hội để tấn công lực lượng của Toyotomi Hideyoshi, gây nên một cuộc chiến vì danh dự giữa ông và gia tộc Ishida. Trận chiến quyết định được thúc đẩy bởi sự đám phán và thương mại ở phía sau, với những lời hứa hẹn và sự phục tùng, trước khi trận đánh thật sự diễn ra. Tokugawa đã giành thắng lợi từ trận chiến, nay được biết đến với cái tên Trận đánh Sekigahara, và không lâu sau đó được gọi là Trận Shogun.

Năm 1615: Gia tộc Toyotomi bị đánh bại trong Cuộc vây hãm Oosaka. Điều này bắt đầu giai đoạn Edo (Tokyo) của Nhật Bản. 
Năm 1635: Một Sắc lệnh mới (Sắc lệnh Sasoku) được ban hành, nghiêm cấm người dân Nhật Bản rời khỏi quê nhà và cấm người châu Âu đặt chân vào nước Nhật. Sắc lệnh này đã đưa ra những hình phạt nghiêm khắc cho việc truyền bá Thiên chúa Giáo và hạn chế giao thương quốc tế. 

Tokugawa Iemitsu ban bố Sắc lệnh Sasoku (Tỏa Quốc) lên toàn cõi Nhật Bản
Tokugawa Iemitsu ban bố Sắc lệnh Sasoku (Tỏa Quốc) lên toàn cõi Nhật Bản

Đó là tất cả những sự kiện lịch sử diễn ra trước khi Williams đặt chân đến Nhật Bản và các sự kiện sau đó. Hi vọng với những thông tin bên lề nói trên, các bạn đã có một cái nhìn rõ nét hơn về bối cảnh mà tựa game Nioh sử dụng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về trò chơi hành động - nhập vai được đánh giá có độ khó không thua kém gì Dark Souls này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết về sau.

Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang