Giám đốc hãng DICE bảo vệ nhân vật nữ trong Battlefield V

Kể từ khi công bố đến nay, Battlefield V đã gây nên không ít tranh cãi chủ yếu xoay quanh việc bổ sung nhân vật nữ với một cánh tay máy vào game. Giám đốc hãng DICE đã lên tiếng về điều này

Battlefield V vừa được EA và DICE chính thức hé lộ cách đây vài ngày, và đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng người hâm mộ, khi hé lộ nhân vật góp mặt trên trang bìa của game là một phụ nữ, và phần multiplayer lần đầu tiên cho phép game thủ điều khiển nhân vật nữ. Đứng trước quyết định mang đến nhân vật nữ cho Battlefield V, một số người hâm mộ đã lên tiếng phản đối và đặt ra những hashtag dạng như "#notmybattlefield" nhằm mục đích kêu gọi "tính chính xác về mặt lịch sử" trong game. Nhiều người cho rằng cả DICE lẫn EA đều đang làm thỏa mãn một bộ phận nhỏ người chơi với quyết định sáng tạo này, thay vì đảm bảo tái hiện lịch sử một cách chân thật. Giám đốc của DICE, ông Oskar Gabrielson đã có lời chia sẻ chính thức của mình trên Twitter về vấn đề nói trên.

Hình ảnh người lính nữ gây tranh cãi trong cộng đồng Battlefield
Hình ảnh người lính nữ gây tranh cãi trong cộng đồng Battlefield

Trên trang Twitter cá nhân, Grabielson tuyên bố: "Đầu tiên, hãy để tôi nói rõ một điều. Lựa chọn của người chơi và các nhân vật nữ có thể điều khiển sẽ ở lại trong game." Ông tiếp tục nói thêm, "Chúng tôi muốn Battlefield V đại diện cho tất cả những ai đã từng là một phần của cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử nhân loại, và mang đến cho người chơi quyền lựa chọn và tùy chỉnh nhân vật họ muốn điều khiển. Cam kết của chúng tôi, với tư cách là một hãng làm game, là làm mọi thứ có thể để tạo ra những tựa game hấp dẫn và đa dạng. Chúng tôi luôn đẩy mình ra khỏi ranh giới và mang đến những trải nghiệm bất ngờ. Nhưng trên tất cả, những tựa game của chúng tôi phải thật sự vui vẻ!"

Giám đốc hãng DICE khẳng định vẫn giữ nguyên ý tưởng về nhân vật nữ trong Battlefield V
Giám đốc hãng DICE khẳng định vẫn giữ nguyên ý tưởng về nhân vật nữ trong Battlefield V

Từ trước đến nay, thương hiệu Battlefield có thể nói chưa bao giờ có ý định kể về một khoảnh khắc chân thực trong lịch sử. Battlefield tồn tại như một sản phẩm của lịch sử giả tưởng, được truyền cảm hứng bởi những sự kiện và con người có thật. Tuyên bố của Gabrielson còn tiếp tục bằng cách khẳng định thêm "Battlefield luôn xoay quanh việc chơi theo cách bạn muốn. Giống như nỗ lực đặt vừa 3 người lên một con ngựa phi nước đại, với súng phun lửa vậy. Với BFV, bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành nhân vật bạn muốn. Đây là #everyonebattlefield." 

Giám đốc hãng DICE bảo vệ nhân vật nữ trong Battlefield V 3

Có một điều thú vị là việc để nhân vật nữ tồn tại và đóng những vai trò quan trọng trong Battlefield V không thật sự là viết lại lịch sử - phụ nữ thật sự có tham chiến trong Đệ nhị Thế chiến. Một số gương mặt tiêu biểu có thể kể đến như Lyudmila Pavlichenko, một xạ thủ người Nga đã từng giết 309 kẻ địch, biến cô thành nữ xạ thủ nguy hiểm nhất trong lịch sử; Wanda Gertz, một người lính nữ Ba Lan, có hình tượng giống như một người đàn ông, bắt đầu "sự nghiệp" của mình trong Đệ nhị Thế chiến, và đã từng dẫn dắt một tiểu đoàn đều là phụ nữ; và Elieen Nearne, một gián điệp Anh đã xâm nhập vào Pháp để tạo nên một mạng lưới gọi là "Wizard" - cô bị bắt bởi lực lượng Gestapo của Đức, bị tra tấn và gửi về Ravensbruck, sau đó trốn thoát trong một lần di chuyển sang trại tù binh khác. 

Việc phụ nữ tham chiến trong Đệ nhị Thế chiến không hẳn là sai lệch lịch sử
Việc phụ nữ tham chiến trong Đệ nhị Thế chiến không hẳn là sai lệch lịch sử

Khi Battlefield 1 ra mắt vào năm 2016, một người đàn ông da đen, đại diện cho một Harlem Hellfighter, đã được đưa lên trang bìa và góp mặt trong một phần chơi chiến dịch bên cạnh một người phụ nữ Hồi giáo. Một sự bùng nổ tương tự trong cộng đồng Battlefield cũng đã nổ ra, khi game bị buộc tội "bôi đen" lịch sử (Điều thú vị là ở khía cạnh phim ảnh, Hollywood luôn bị chỉ trích về việc "tẩy trắng" diễn viên). Bên cạnh nhân vật nữ trên trang bìa, còn có một nhân vật nữ khác bị khuyết tật ở tay trái, và phải mang một bộ phận giả khá đơn giản và có phần phù hợp với trình độ công nghệ thời điểm đó. Hiện chưa thể biết được vai trò của cô gái này trong game là như thế nào.

Cô gái với cánh tay trái mang bộ phận giả sẽ đóng vai trò gì trong Battlefield V?
Cô gái với cánh tay trái mang bộ phận giả sẽ đóng vai trò gì trong Battlefield V?

Chúng ta sẽ biết được nhiều hơn về phần chơi đơn của Battlefield V khi mà E3 đang đến gần, bên cạnh đó là sự kiện EA Play sẽ diễn ra vài ngày trước thềm E3 2018. Đến lúc đó, có lẽ toàn bộ những chi tiết khác liên quan tới game đều sẽ được DICE và EA hé lộ, để người hâm mộ có cái nhìn rõ hơn về tựa game Battlefield hứa hẹn mang đến vô số thay đổi mới mẻ cho thương hiệu này. Battlefield V sẽ ra mắt vào ngày 16 tháng 10 trên PC, PS4 Xbox One.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang