Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil (Phần 1)

Góp phần làm nên hệ thống cốt truyện phức tạp và đa chiều trong vũ trụ Resident Evil, các tổ chức bí ẩn đa dạng luôn chứa đựng rất nhiều thông tin thú vị về các sự kiện đan xen nhau tạo nên sự hỗn loạn trên toàn cầu

Vũ trụ Resident Evil hết sức phong phú về cốt truyện, nhân vật, những chủng virus độc đáo, và dĩ nhiên là cả những tổ chức bí ẩn cạnh tranh nhau trong một mạng lưới phức tạp của chiến tranh và trục lợi vũ khí sinh học. Lịch sử của vũ trụ này có thể đi qua một dòng thời gian của các thực thể độc đáo, bao gồm cả lịch sử của các thí nghiệm siêu vi, và dĩ nhiên cả những nhân vật nổi bật. Mỗi loại dòng thời gian độc đáo đều nắm bắt một góc nhìn khác nhau của vũ trụ Resident Evil nói chung. Bằng cách nhìn vào những tổ chức khác nhau trong cốt truyện Resident Evil, chúng ta có thể ghép lại lịch sử của nó, bằng cách hiểu vai trò và sự đóng góp của từng công ty trong bối cảnh rộng lớn hơn của thế giới sống động và đôi khi vô cùng hỗn loạn.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1

Travis Enterprises (Nguồn gốc của Resident Evil, và sau đó đổi tên thành Tricell)

Nguồn gốc của lịch sử vũ khí sinh học trong Resident Evil, bao gồm loại virus nổi tiếng T-Virus của Umbrella, sẽ không thể xuất hiện nếu không có sự đóng góp nhỏ của Travis Enterprises. Đây là một công ty thương mại Châu Âu được sáng lập vào thế kỷ 18, tập trung vào trao đổi mua bán với phía Đông Bán cầu. Sau đó trong thế kỷ 19, Henry Travis, một trong những người thừa kế công ty và là hậu duệ của người sáng lập ban đầu, đã viết cuốn bách khoa toàn thư Natural History Conspectus

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  2

Cuốn bách khoa đã ghi chú lại mọi khám phá của Henry trong suốt 35 năm thám hiểm ở Châu Phi, bao gồm vô số các loài thực vật, động vật và nền văn hóa. Nó không được các nhà khoa học đánh giá cao và coi trọng, một phần vì anh trai Henry không muốn các tập đoàn khác có được lợi thế thông tin để thu lợi tài chính cho riêng mình. Trong những năm 1960, công ty đã đổi tên thành Tricell.

Umbrella Corporation (Resident Evil 0 - 3 và Code Veronica)

Vào năm 1966, Oswell E. Spencer, Tiến sĩ Edward Ashford và Tiến sĩ James Marcus, tất cả những người bạn cùng lớp nghiên cứu về virus trong trường Đại học, đã quyết định rằng quyển bách khoa toàn thư của Henry có thể xứng đáng được nghiên cứu một cách nghiêm túc, trái với đánh giá của các nhà khoa học. Do đó, họ đã đi tới Tây Phi để tìm kiếm bông hoa bí ẩn được nhắc đến trong tài liệu của Henry, có tên Stairway of the Sun (Bước thang Mặt trời), tin rằng nó có thể giữ các đặc tính gây đột biến đặc biệt. Và rõ ràng đó là sự thật, để rồi sau khi chứng kiến tiềm năng của nó, họ đã sáng lập nên Umbrella Corporation vào năm 1967.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  3

Ban đầu, họ tin rằng nó có thể dùng nó cho thuyết ưu sinh, kiểm soát việc sinh đẻ của con người để đảm bảo chất lượng giống nòi, nhưng để có tiền cho những nỗ lực đó, trước hết họ phải tập trung vào một chương trình Vũ khí sinh học. Sau cùng thì, chiến tranh luôn là phương pháp hái ra tiền hiệu quả nhất. Sau nhiều nghiên cứu về loài hoa châu Phi này, họ đã tạo ra Progenitor Virus từ nó, còn được gọi là "virus mẹ". Từ loại virus đó, họ tạo ra T-Virus và nhiều chủng khác của nó. Umbrella lớn mạnh và mở ra các nhà máy trên toàn thế giới, với phần còn lại là lịch sử.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  4

Sau một số biến cố, bao gồm vụ bùng phát T-Virus trong phòng thí nghiệm của Umbrella ở thành phố Raccoon, làm lây lan một trận dịch zombie kinh hoàng vào năm 1998, tập đoàn này không bao giờ phục hồi trước sự giận dữ của công chúng và sự đàn áp của chính phủ. Cuối cùng, nó bị đóng cửa vào năm 2003, nhưng các nghiên cứu và những mẫu virus của nó vẫn còn mãi.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  5

S.T.A.R.S.

Bộ phận Giải cứu và Chiến thuật (S.T.A.R.S.) từng là một bộ phận ưu tú của Sở cảnh sát thành phố Raccoon. Các thành viên của họ bao gồm những nhân vật chính nổi tiếng trong thương hiệu Resident Evil, như Jill Valentine, Chris Redfield, Barry Burton và Rebecca Chambers. Sau khi xuất hiện các báo cáo kì lạ về những vụ giết người ở khu rừng thuộc dãy núi Arklay bên ngoài thành phố Raccoon, các thành viên của S.T.A.R.S. đã tiến vào rừng để điều tra. Dĩ nhiên, hóa ra đó là nguồn gốc của một sự bùng phát T-Virus từ phòng thí nghiệm ngầm dưới lòng đất của Umbrella, bên dưới dinh thự Spencer, bối cảnh của tựa game Resident Evil đầu tiên. 

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  6

Ngoài ra, thủ lĩnh lực lượng S.T.A.R.S., Albert Wesker lừng danh, đã lộ mặt là gián điệp hai mang làm việc cho Umbrella, và đang cố làm hỏng nhiệm vụ của đội. Sau khi thành phố Raccoon bị xóa sổ bởi một quả bom nguyên tử trong Resident Evil 3, S.T.A.R.S. và lực lượng cảnh sát thành phố Raccoon xem như không còn tồn tại, các thành viên của hai bên đã tham gia vào những tổ chức khác nhau để chiến đấu chống lại khủng bố sinh học trên toàn cầu.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  7

Los Iluminados (Resident Evil 4)

Los Iluminados là một giáo phái tồn tại trong một khu vực đồi núi ở Tây Ban Nha. Là kết quả của Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha, chúng từng bị quét sạch từ lâu. Đến năm 2004, một người đàn ông bí ẩn mang tên Osmund Saddler, và những mối liên hệ của hắn với ngành công nghiệp nghiên cứu Vũ khí Sinh học, đã quyết định xuất hiện rồi bắt tay với Salazar, người chịu trách nhiệm canh gác khu vực. Salazar là một hậu duệ của Castellan, ban đầu được Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha cử đến để cai trị khu vực. 

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  8

Saddler đã thuyết phục Salazar hồi sinh giáo phái Los Iluminados, và sử dụng các ký sinh trùng truyền nhiễm chỉ sống trong môi trường hang động bên dưới tòa lâu đài của Salazar, nơi hắn đã canh gác cẩn thận, thứ mà Los Iluminados ban đầu sử dụng để có được khả năng chiến đấu đặc biệt thông qua các hình thức đột biến. Với việc giáo phái này tái xuất hiện, và dân làng bị lây nhiễm virus Las Plagas để rồi hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển của Saddler và Salazar, chúng đã lên kế hoạch thống trị toàn cầu bằng việc có các thành viên của chính phủ Mỹ bị lây nhiễm virus để trở thành những gián điệp bí mật và tay sai cho Los Iluminados

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  9

Mọi thứ bắt đầu bằng việc bắt cóc con gái của tổng thống Mỹ trong Resident Evil 4, để khiến cô bị lây nhiễm và qua đó tác động lên tổng thống. Cuối cùng, Leon Kennedy đã tiêu diệt giáo phái này một lần và mãi mãi (phần lớn), nhưng các mẫu của virus Las Plagas đã được Albert Wesker và Ada Wong thu thập, rồi chuyển qua cho các nhân viên bí mật.

Tricell (Resident Evil 5)

Travis Enterprises cuối cùng đã trở thành Tricell vào thập niên 1960, và trong khi đã bỏ lỡ mọi vinh quang, tiền bạc có thể kiếm được từ bông hoa Stairway of the Sun ở Tây Phi, nó quyết định đây là thời điểm thích hợp để thu lời từ thị trường Vũ khí sinh học, khi Umbrella đã sụp đổ. Albert Wesker sớm hợp tác với họ sau đó, và nhờ những thành quả của hắn, Tricell đã nắm trong tay mọi mẫu virus của Umbrella ngày trước, kể cả một mẫu virus Las Plagas từ tổ chức Los Ilumindaos. Danh tiếng của Tricell lúc này khá mỏng manh, vì nó đã phải bán các hóa chất của mình cho Umbrella giai đoạn hoàng kim.

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  10

Để khôi phục hình ảnh của mình, nó đã giúp FBC hình thành nên Bioterrorism Security Assessment Alliance (BSAA) để bảo vệ thế giới khỏi các sự kiện tương lai của những vụ bùng phát sinh học, và cung cấp sự đảm bảo cho công chúng, nhưng dưới lớp vỏ bọc đó là các hoạt động tạo ra vũ khí sinh học cho riêng mình. Sử dụng mẫu Plagas, nó đã tạo ra loại 2 và loại 3 của virus Plagas mạnh mẽ hơn (Trong Resident Evil 5), dẫn đến một cuộc bùng phát virus Plagas ở Tây Phi, quanh khu vực mà cơ sở của Umbrella từng được xây dựng trước đây: Trong hệ thống hang động nơi loại hoa Stairway of the Sun phát triển, mà nay đã thuộc sở hữu của Tricell

Cẩm nang Resident Evil - Những tổ chức bí ẩn trong vũ trụ Resident Evil Phần 1  11

Tận dụng các chủng virus Progenitor gốc ở cơ sở được hồi sinh này, CEO của Tricell và Albert Wesker đã đồng ý tạo ra virus Uroboros cực mạnh. Khi tất cả những hoạt động ma quỷ này bị phanh phui, bao gồm cả việc Tricell cố tìm cách tiêu diệt các đặc vụ BSAA được cử tới đây để điều tra, nó đã dẫn đến một sự phản ứng lớn của cộng đồng. Tricell đã bị đóng cửa giống như Umbrella trước đây.

(Còn tiếp) 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang